MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỏi Lý Sơn được mùa kép

17-03-2015 - 11:34 AM | Thị trường

Tỏi là cây trồng chính trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Vì vậy, năm nay tỏi được mùa lại được cả giá, đã giúp nhiều gia đình nông dân nơi đây ổn định cuộc sống, thoát nghèo.

Sau những ngày nghỉ tết, thời điểm này, bà con nông dân trên đảo lại khẩn trương ra đồng thu hoạch vụ tỏi đông xuân 2014-2015, với mùa vụ bội thu.

Trong những ngày cuối tháng Giêng (ÂL), không khí vui xuân của người dân trên đảo Lý Sơn vẫn còn rộn rã khắp làng trên xóm dưới, nhiều nông dân đã tranh thủ ra đồng thu hoạch những diện tích tỏi vừa chín tới, cho sản lượng thu hoạch cao.

Tại cánh đồng Rừng, ở thôn Đông, xã An Vĩnh và một số cánh đồng đất khô thiếu nguồn nước tưới tiêu, những niên vụ trước những cách đồng này thường xuyên bị mất mùa do nắng nóng, hạn hán ké dài, nhưng nay bà con đã thu hoạch được phần lớn diện tích gieo trồng với năng suất cao gần 2 lần so với niên vụ trước.

Lão nông Phạm Văn Cương, ở khu dân cư số 2, thôn Đông, xã An Vĩnh vui mừng cho biết: Tuy có xảy ra khô hạn trong thời gian sau Tết Ất Mùi, nhưng do tỏi trồng sớm, sâu bệnh ít nên toàn bộ diện tích gần 4 sào tỏi của gia đình ông cho sản lượng thu hoạch cao.

“Được mùa nông dân chúng tôi rất mừng, bởi vụ tỏi là vụ trồng chính trong năm, giá tỏi tươi năm nay cũng cao hơn mọi năm, nên chúng tôi có điều kiện để tái sản xuất cho những mùa vụ tiếp theo”, ông Cương bộc bạch.

Trên khắp các cánh đồng tỏi trên đảo, màu xanh của tỏi trải dài trông thật bắt mắt. Phải nói rằng, tuy có hạn hán sau tết âm lịch, nhưng chưa năm nào cây tỏi Lý Sơn lại phát triển và tốt như năm nay.

Đang cặm cụi nhổ những cây tỏi vừa chín tới, củ to tròn bóng trong ruộng tỏi nhà mình, bà Nguyễn Thị Nở, nông dân trồng tỏi ở thôn Tây, xã An Vĩnh vui mừng thổ lộ: Gần 30 năm theo nghề trồng tỏi nhưng chưa năm nào, nông dân trồng tỏi lại vui như vụ này, tỏi được mùa được giá, nên dù vất vả cũng thấy mát lòng. Nhìn ruộng tỏi chín đều, củ to chắc, vợ chồng con cái đều mừng, sau vụ tỏi này nông dân trồng tỏi chúng tôi sẽ có tiền để trang trải và trồng tiếp vụ hành tháng 2 âm lịch.

Theo tính toán của bà Nở, vụ này, trung bình một sào tỏi thu hoạch được khoảng 500kg, với 8 sào tỏi đang cho thu hoạch thì vụ này gia đình bà thu gần 4 tấn tỏi tươi, với giá tỏi từ 27 -30 nghìn đồng/kg, trừ các khoản chi phí đầu tư, người nông dân còn lãi khoảng 5-7 triệu đồng/sào. Vụ tỏi này gia đình bà còn lãi khoảng trên dưới 50 triệu đồng, đây là nguồn thu không nhỏ đối với người nông dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn.

Tỏi được mùa, được giá nên người nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn rất phấn khởi. Niên vụ năm trước, 1kg tỏi tươi vừa nhổ về chỉ có giá từ 10 đến 15.000đ, nhưng năm nay giá tỏi cao gấp nhiều lần nên nông dân ai nấy đều vui. Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, vụ tỏi đông xuân này, sản lượng toàn huyện sẽ tăng gần gấp 2 lần những niên vụ trước, với giá tỏi như hiện nay thì nông dân trồng tỏi sẽ có lãi cao.

>>> ĐBSCL: Giá chanh tăng cao

Theo Hải Yến - Văn Mịnh

PV

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên