TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vừa đổ bỏ, hành tây Đà Lạt tăng giá gấp 5 lần

22-07-2015 - 15:02 PM | Thị trường

Vừa đổ bỏ, hành tây Đà Lạt tăng giá gấp 5 lần

Ngày 22-7, nhiều gia đình tại phường 7- nơi sản xuất hành tây lớn nhất TP Đà Lat (Lâm Đồng) - cho biết hiện thương lái đang thu mua hành loại 1 cao nhất là 16.000 đồng/kg, gấp 5 lần so với cách đây một tháng.

Trước đó, hành tây đẹp nhất tại vườn chỉ có giá 2.500 đồng/kg, loại xấu hơn chưa tới 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vài tuần gần đây, giá loại nông sản này được thương lái liên tục đẩy lên cao. Tới ngày 22-7, giá loại nông sản này đã được đẩy lên cao nhất là 16.000 đồng/kg loại 1, loại xấu hơn có giá từ 10.000 – 13.000 đồng/kg. Với giá bán này, 1.000m2 hành tây, trung bình đạt năng suất từ 8-10 tấn, nhà vườn thu về không dưới 100 triệu tiền lãi.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Dũng, một nông dân chuyên trồng hành tây tại khu Đất Mới, phường 7, TP Đà Lạt, hiếm có gia đình nào tích trữ hành được đến thời điểm này, bởi trước đó, từ tháng 6 trở về trước của niên vụ này, hành tây tại Lâm Đồng đã bị hư hỏng hàng trăm tấn, nhà vườn buộc phải đổ bỏ, hoặc bán tháo với giá rẻ mạt 500 đồng/kg. Còn rất ít gia đình tích trữ hành trong kho để bán với giá cao như hiện nay.

Ông Đinh Công Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, cho biết trước đây hành tây Lâm Đồng bị đổ bỏ khá nhiều, phần còn lại nông dân phải bán tháo với giá rất rẻ để cứu vốn, trong khi hiện tại mặt hàng cùng loại của Trung Quốc cũng chưa kịp “tuồn” vào Việt Nam khiến nguồn cung của loại nông sản này trở nên khan hiếm. Đó là nguyên nhân dẫn đến giá hành tây tăng mạnh trong vài tuần qua.

Nông dân Đà Lạt đổ bỏ hành tây hồi tháng 5 và 6

Nông dân Đà Lạt đổ bỏ hành tây hồi tháng 5 và 6

 

Theo Thạch Thảo

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên