MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị "cắt trụi" trong nắng nóng đỉnh điểm

24-06-2020 - 09:35 AM | Xã hội

Dù đang trong những ngày đỉnh điểm của nắng nóng nhưng hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh vẫn được cắt trụi khiến vỉa hè đường trơ trọi giữa nắng.

Nhiều ngày qua, người dân hai bên trục đường Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh, Nghệ An) liên tục phản ánh về việc nhiều cây xanh cao lớn, có bóng mát tốt bỗng dưng bị cắt trụi cành lá.

Điều đáng nói, dọc tuyến đường này có nhiều nhà dân và các cơ quan hành chính nhà nước nên cây xanh được xem như "lá phổi" điều hòa không khí. Những ngày nắng nóng, cây xanh còn là bóng mát cho nhà dân xung quanh và người đi đường.

Hơn thế nữa thời điểm này ở Nghệ An đang trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm, việc cắt trụi các cành cây có bóng mát tốt khiến người dân xung quanh và người đi đường có cảm giác "ngột thở", tiếc nuối.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 1.

Hàng cây xoài có tuổi đời cả chục năm bị cắt trụi cành lá trên Đại lộ Lê Ni

Ghi nhận của PV, số cây xanh bị cắt trụi này gồm nhiều loại cây như xoài, ngô đồng, hoa sữa. Những cây này có tuổi đời hàng chục năm với đường kính lớn từ 25-50cm. Qua quan sát cho thấy, những cây xanh này đang khỏe mạnh, cao lớn và không có dấu hiệu của sự hư hỏng hay mục thân.

Theo tìm hiểu của PV, hiện Đại lộ Lê Nin đang thực hiện việc nâng cấp mương chống ngập đường phố. Việc cắt trụi cây xanh để di dời cây phục vụ cho việc thi công dự án.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 2.

Hàng cây xoài sau khi bị cắt trụi nằm trơ trọi giữa nắng nóng.

"Đồng tình ủng hộ với việc làm mương chống ngập ngày mưa tới. Nhưng họ chọn thời điểm  trời nắng nóng đỉnh điểm này để làm thì chưa phù hợp. Cây xanh tỏa bóng mát nằm trước nhà lâu năm đã quen rồi, giờ cây bị cắt trơ trọi thấy cảm giác nắng hơn và ngột ngạt nhiều", chị Hương - sống trên Đại lộ Lê Nin chia sẻ.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 3.

Hàng cây này có tuổi đời cả chục năm, bóng mát lớn nên khi cắt bỏ, người dân tiếc nuối.

Trao đổi với PV, ông Phan Xuân Bảo - Giám đốc Công ty Cổ phần công viên cây xanh thành phố Vinh cho biết, do tiến độ thực hiện dự án làm mương chống ngập nên đơn vị đã phải triển khai di dời cây xanh đi nơi khác, phục vụ việc thi công.

Ông Bảo thừa nhận việc cắt trụi cây xanh, di dời cây xanh trong thời điểm nắng nóng này là chưa phù hợp. Tuy nhiên do bị đơn vị thi công "hối thúc" nên công ty đã triển khai cắt cây, chuẩn bị di dời cây cho kịp.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 4.

Đối diện bên kia đường, dãy dài hoa sữa, xoài cũng bị cắt cụt.

Theo ông Bảo, muốn di dời được cây thì phải chắn gốc, cắt cành lá. Nếu để cành lá thì cây đổ và chết, khi đó sẽ thiệt hại hơn nên buộc đơn vị phải cắt trụi cành lá, đưa cây về trạng thái nghỉ sau đó cho thay thế ngay các cây khác phù hợp với quy hoạch tuyến đường này.

Được biết, tổng chiều dài dự án này khoảng 500m kéo dài từ cầu Kênh Bắc đến đường Duy Tân. Có tổng cộng 125 cây xanh phải di dời đi nơi khác để thực hiện thi công mương nước.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 5.

Hàng cây này có tuổi đời từ rất lâu nhưng đang sống khỏe mạnh, không có dấu hiệu mục vẫn bị cắt cụt.

"Nếu không triển khai ngay thì sẽ không kịp cho đơn vị thi công làm mương nước. Nên đơn vị đã triển khai dần việc cắt cành cây và chắn gốc chuẩn bị di dời.

Đúng là cắt thời điểm này thì nắng nóng quá nhưng không còn cách nào khác. Hiện đơn vị chỉ mới thực hiện được một số cây, số còn lại sẽ chọn lúc mát hơn và di dời dần dần", ông Bảo nói và cho biết, số cây cũ sau khi di dời đi sẽ đưa về vườn ươm hoặc đưa đi tuyến đường khác. Vị trí cây cũ sẽ được thay thế bằng cây hoa giáng hương.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 6.

Dãy cây xoài trơ trọi lá giữa cái nắng đỉnh điểm hơn 40 độ.

Ông Hà Thanh Tịnh - Phó chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, việc triển khai dự án mương thoát nước trên đại lộ Lê Nin lúc này là cần thiết vì nếu không sẽ không kịp chống ngập. Ông Tịnh cho biết, năm ngoái sau trận mưa ở tuyến đường này đã bị ngập sâu.

Ông Tịnh nói thêm, dự án mương thoát nước này có kinh phí trên 10 tỷ đồng từ ngân sách thành phố Vinh. Theo thiết kế, hệ thống mương thoát nước có kích thước rộng 2 m, cao hơn 1 m.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 7.

Cùng với việc cắt trụi lá, một số cây được chắn gốc để chuẩn bị di dời đi.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 8.

Cả dãy dài hàng cây xanh bị cắt trụi lá.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 9.

Những cây này đang khỏe, không có dấu hiệu mục hỏng.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 10.

Việc cắt trụi cây lúc đỉnh điểm nắng nóng đã tạo ra dư luận xôn xao và tiếc nuối.

 Hàng loạt cây xanh ở thành phố Vinh bị cắt trụi trong nắng nóng đỉnh điểm - Ảnh 11.

Người dân cũng băn khoăn việc những cây bị cắt cụt thế này liệu có còn sống để di dời đi nơi khác.

Được biết, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã đồng ý cho UBND TP. Vinh đầu tư cải tạo thêm 5 tuyến phố tại một số tuyến đường như Nguyễn Văn Cừ (Đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến Nguyễn Sỹ Sách), Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Đại lộ Lê Nin (từ sân bay về vòng xuyến Hải Quan) với tổng mức đầu tư khoảng hơn 600 tỷ đồng.

Các tuyến đường này sẽ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa với sự đóng góp của nhân dân mức 30%. Khi thực hiện dự án, các cây xanh cũ cũng sẽ được di dời thay thế phù hợp với quy hoạch.

photo-11

Hàng cây được thay thế 9 tháng trước trên đường Nguyễn Văn Cừ đã xanh tươi nhưng chưa thể cho bóng mát.

9 tháng trước, thành phố Vinh cũng đã thay thế hơn 300 cây xanh nhiều năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu để triển khai tuyến phố đi bộ. Hiện nay, các cây mới được trồng từ lâu đã sống nhưng cũng chưa cho cành nhiều để tỏa bóng mát.

Theo Ngọc Tú

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên