TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex giảm tiếp 28 điểm phiên cuối tuần, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu khóc ròng vì cứ bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới!

09-07-2021 - 15:03 PM | Thị trường chứng khoán

VnIndex giảm tiếp 28 điểm phiên cuối tuần, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu khóc ròng vì cứ bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới!

Đa phần nhà đầu tư-đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ- mua vào, bán ra liên tục. Mua thấp, bán cao, mua cao hơn và bán cao hơn nữa nên nếu nhịp giao dịch cuối cùng không kịp "tròn vành" thì họ sẽ phải gánh chịu thua lỗ khá nặng nề khi thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm sâu như hiện tại.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, nhà đầu tư tiếp tục chứng kiến cảnh tài khoản chứng khoán bị bốc hơi trầm trọng khi VnIndex mất tiếp gần 28 điểm; HNX-Index cũng không nằm ngoài luồng xoáy đó với mức giảm 2,93% tương ứng 9,25 điểm. Nhà đầu tư dường như đang không biết bấu víu vào đâu để đặt lệnh khi mà vừa mua ăn sóng hồi, chưa kịp mừng lại bị dập rơi tiếp.

Trong nhóm VN30, NVL, VRE, SBT giảm hơn 6%. Nhóm sụt giảm tiếp theo là TCH, POW, STB, HPG, BVH, SSI với mức giảm trên 3%. 28/30 mã thuộc nhóm VN30 giảm giá. Riêng chỉ có MWG tăng giá, duy trì trạng thái đi ngược thị trường mấy phiên gần đây.

VnIndex giảm tiếp 28 điểm phiên cuối tuần, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu khóc ròng vì cứ bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới! - Ảnh 1.

Theo quan sát của chúng tôi, thị trường chứng khoán phái sinh mấy phiên gần đây còn biến động...đáng sợ hơn cả thị trường chứng khoán cơ sở. Trong phiên hôm nay, mức điểm cao nhất của VN30F kỳ hạn tháng 7 lên đến 1.530 điểm và điểm số thấp nhất ngày là 1.480 điểm tức mức chênh lệch giữa cao nhất, thấp nhất ngày lên đến 50 điểm! Và, điều đáng nói hơn là trong phiên có vài cú crash sale rồi lại hồi phục nhanh chóng; có thời điểm bên mua đã đẩy chỉ số lên xanh trong khi VN30-Index vẫn đang giảm hơn 10 điểm. 

Nhiều ý kiến cho rằng, chứng khoán phái sinh hiện là một trong những yếu tố liên đới gây ảnh hưởng đến sự biến động khá kỳ cục của chứng khoán cơ sở.

============

Trước phiên ATC, VnIndex hồi phục nhẹ từ ngưỡng -38 điểm về còn -25 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền bên mua chưa được kích hoạt mạnh mẽ. Tính đến thời điểm hiện tại, sàn HoSE mới giao dịch được 23 nghìn tỷ đồng.

==========

Vào 13h55', VnIndex hiện đang giảm sâu 17 điểm. VN30-Index giảm 12 điểm. HNX-Index cũng đang giảm sâu 1,12%. 

14h03: Đà giảm sâu tiếp diễn. VnIndex hiện đã mất 37 điểm. Trạng thái mất điểm nhanh, sâu diễn ra khiến những người đang chờ đợi một cú hồi phục rồi mới hành động trở nên hoảng loạn khi lỡ đi cơ hội bán giá cao. 

==============

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Sau phiên giảm sâu hôm qua, thị trường sáng nay tiếp tục giảm sâu. Những nhà đầu tư mới mở vị thế mua mới sau khi VnIndex breakout vượt đỉnh 1.400 điểm vào tuần trước đã chìm trong thua lỗ. Chỉ những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ở vị thế giá hồi còn rẻ mới đủ khả năng chống chọi lại những phiên biến động mạnh những ngày gần đây.

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, thực tế, số nhà đầu tư bền gan nắm giữ từ đầu con sóng đến nay không phải là nhiều. Đa phần nhà đầu tư-đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ- mua vào, bán ra liên tục. Mua thấp, bán cao, mua cao hơn và bán cao hơn nữa là điều mà chúng ta luôn thấy trong chu kỳ tăng giá ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai. Tuy nhiên, rủi ro sẽ xuất hiện khi mà nhà đầu tư vừa mua cao hơn với kỳ vọng bán cao hơn nữa lại không thực hiện được "nhịp" như vòng quay cũ. Với việc thị trường chứng khoán biến động mạnh theo xu hướng giảm mấy ngày gần đây khiến những nhà đầu tư vừa mở vị thế mua mới tuần trước, sử dụng đòn bẩy cao với kỳ vọng sự bứt phá của thị trường sẽ giúp họ kiếm lời nhiều hơn đã phải gánh chịu thua lỗ. Thực tế, giá của nhiều cổ phiếu đang chạy trước lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì thế, việc mua đuổi giá liên tục sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng trong men say của nhiều "vòng" chiến thắng, nhà đầu tư bị lãng quên khả năng kiểm soát.

Tại thời điểm 9h30', VnIndex mất tiếp gần 8 điểm. VN30-Index cũng giảm sâu. HNX-Index hiện tại đã kìm hãm đà giảm và đang loay hoay quanh khu vực tham chiếu. Theo quan sát của chúng tôi, bên mua vẫn không tin rằng việc điều chỉnh giảm sâu sẽ xảy ra và họ đang cố sức mua vào với kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục. Tuy vậy, việc bắt một con dao đang rơi hoặc sẽ khiến nhà đầu tư mua đúng đáy, hoặc sẽ khiến nhà đầu tư bị thương.

Nhóm VN30 hiện tại chỉ có 3/30 mã đang giữ được sắc xanh là MWG, PNJ và TPB. Phía giảm là NVL, VIC, VRE...nhưng mức giảm không quá cao.

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên