MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt CTCK gặp lỗi sự cố, Chủ tịch FPT IS khẳng định không có xung đột giữa hệ thống mới và cũ

Hàng loạt CTCK gặp lỗi sự cố, Chủ tịch FPT IS khẳng định không có xung đột giữa hệ thống mới và cũ

Hệ thống giao dịch mới cơ bản vận hành ổn định. Tuy nhiên, lỗi cục bộ đã xuất hiện ở một số công ty chứng khoán, nhất là ở khâu nhận/trả lệnh từ công ty tới nhà đầu tư. Hiện các công ty đang nỗ lực khắc phục và các đơn vị đang theo dõi sát sao để hỗ trợ kịp thời.

Phiên chiều 06/7, hệ thống giao dịch một số công ty chứng khoán xuất hiện lỗi, đặc biệt là trong phiên giao dịch xác định giá đóng cửa (ATC). Tình trạng này tiếp tục xuất hiện thêm một số công ty chứng khoán khác, nhiều cái tên đã được nhắc đến như VND, SSI, TCBS, VPS, FPTS,…Một số công ty đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng, đồng thời cũng đã khắc phục được lỗi phát sinh.

Thực tế, theo tìm hiểu của PV, nhiều công ty chứng khoán vẫn giao dịch thông suốt, nhưng nhiều công ty khác cũng bị lỗi cục bộ và lỗi ở từng công ty là không giống nhau. Nguyên nhân được cho là hệ thống giao dịch tại các công ty được đầu tư khác nhau và chưa tương thích được với hệ thống giao dịch mới trên HOSE mới vận hành từ ngày 05/7.

Tính tới thời điểm trưa ngày 07/7, một số công ty chứng khoán đã khắc phục xong lỗi nội tại và nhà đầu tư đã giao dịch được bình thường. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện tình trạng lỗi vẫn còn và các công ty chứng khoán đang nỗ lực khắc phục nhanh nhất có thể.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, hệ thống giao dịch mới trên HOSE vẫn vận hành ổn định. Hiện tượng lỗi có xuất hiện mang tính cục bộ tại một số công ty chứng khoán, do mỗi công ty lựa chọn và đầu tư một hệ thống công nghệ khác nhau. Hiện phía HOSE và FPT đang theo dõi sát sao để hỗ trợ các công ty chứng khoán gặp lỗi cục bộ khắc phục sớm nhất để đáp ứng nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư.

Trả lời cho câu hỏi "cơ sở nào để cho thấy vừa qua là lỗi cục bộ của các công ty chứng khoán, không phải do hệ thống mới?", ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho biết: "Việc này dễ hiểu thôi. Thị trường vẫn giao dịch nhiều nghìn tỷ đồng và hàng trăm triệu cổ phiếu từ các công ty chứng khoán. Lỗi cục bộ là không mong muốn, chúng tôi có thể hỗ trợ HOSE xử lý lỗi phía đầu của Sở, còn với đầu công ty chứng khoán chúng tôi sẵn sàng phối hợp".

Ông Dương Dũng Triều cũng khẳng định, không có xung đột nào giữa hệ thống mới và cũ, khiến các yêu cầu về hạ tầng đối với các công ty chứng khoán khi kết nối hệ thống mới phải cao hơn hoặc khác so với cũ. "Không có xung đột, chỉ có tốc độ và tần suất trả thông tin cho công ty chứng khoán cao hơn trước. Nên HOSE đã để một độ trễ nhất định trong thời gian triển khai/kiểm thử vừa rồi để các công ty chứng khoán thành viên rà soát lại hệ thống và cân nhắc về việc có cần phải điều chỉnh hạ tầng của mình hay không. Xét một cách tổng thể chúng ta cùng phải đi lên, cải tiến cùng nhau" - ông Triều nói.

Từ phía cơ quan quản lý, đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thông tin rằng, theo báo cáo từ HOSE, FPT, thì hệ thống giao dịch mới do HOSE, FPT xây dựng dựa trên phần mềm giao dịch của HNX cơ bản vẫn được vận hành ổn định, thông suốt từ ngày 05/7 đến nay. Mặc dù vậy, lỗi cục bộ đã xuất hiện từ hệ thống giao dịch của một số công ty chứng khoán. Theo báo cáo tình trạng lỗi xảy ra ở các công ty là khác nhau, nhưng tập trung chủ yếu ở phân khúc nhận, trả lệnh từ công ty chứng khoán đến nhà đầu tư. Hiện các công ty chứng khoán cũng đang nỗ lực để khắc phục tình trạng tại công ty mình.

"Cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi sát tình hình và kỳ vọng các công ty chứng khoán sẽ sớm khắc phục được lỗi cục bộ phát sinh, nhằm đáp ứng cho nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư" – đại diện Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay.

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên