MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt doanh nghiệp tặng quà đầy bất ngờ cho cổ đông

Hàng loạt doanh nghiệp tặng quà đầy bất ngờ cho cổ đông

Những ngày gần đây hàng loạt doanh nghiệp đã bất ngờ công bố tặng quà lớn cho cổ đông.

Trong cuộc sống hiện đại, mỗi chúng ta đều sử dụng rất nhiều sản phẩm, dịch vụ từ rất nhiều các doanh nghiệp khác nhau. Và chắc hẳn, mỗi người chúng ta đều khá bất ngờ và vui khi nhận được món quà từ một thương hiệu nào đó, vào những dịp mà ta không hề nghĩ đến.

Thông thường, các thương hiệu chọn ngày sinh nhật khách hàng để tặng quà, cũng là cách để nhắc bạn nhớ đến các sản phẩm của họ một cách tinh tế nhất.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, nhận quà từ các doanh nghiệp là điều khá mới mẻ, ngoại trừ những lần nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng do doanh nghiệp thực hiện.

Thế nhưng, sự "mới mẻ" đó có vẻ lại không đúng cho năm nay. Chỉ trong vòng vài tháng gần đây, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lại bị "phân tâm" bởi những cách tặng quà đặc biệt đến từ các doanh nghiệp trên sàn.

Không phải là tiên phong, nhưng cách tặng quà của tỷ phú Trịnh Văn Quyết có thể được xem là tiêu điểm để các nhà đầu tư chú ý tới những quà tặng đặc biệt đến từ các doanh nghiệp đợt vừa qua.

Chủ tịch Tập đoàn FLC – ông Trịnh Văn Quyết – đã bất ngờ có status trên trang facebook cá nhân tuyên bố sẽ tặng miễn phí thẻ hạng Diamond – Kim Cương cho toàn bộ bạn bè trên facebook của mình. Những ai đã có thẻ của Bamboo nhưng chưa ở mức Diamond sẽ được tự động nâng lên Diamond. Những ai đã có thẻ Diamond được nâng lên lên thẻ First (hạng Nhất), còn khách hàng đã có thẻ First sẽ được gia hạn thẻ thêm một năm nữa.

Nghe qua, quà tặng không liên quan các cổ đông FLC, thế nhưng trên thực tế, không chỉ bạn bè, mà cả những nhà đầu tư quan tâm đến các cổ phiếu "nhà anh Quyết" thì phần lớn đều có liên kết bạn bè trên facebook của ông Trịnh Văn Quyết. Ước tính, có khoảng 4.000 bạn bè trên facebook của ông Quyết sẽ được nhận "quà tặng" này.

Hàng loạt doanh nghiệp tặng quà đầy bất ngờ cho cổ đông - Ảnh 1.

Không chỉ bạn bè trên facebook, mới đây ông Trịnh Văn Quyết còn cho biết Tập đoàn FLC sẽ triển khai chương trình tặng quà đặc biệt cho các cổ đông nắm giữ từ 80.000 cổ phiếu FLC trở lên, tính tại thời điểm chốt danh sách cổ đông của VSD ngày 30/5/2021 bằng những voucher, combo cũng như các sản phẩm nghỉ dưỡng cho cổ đông sử dụng các dịch vụ hàng không, nghỉ dưỡng, golf của Tập đoàn. Trong đó mức thấp nhất dành cho cổ đông sở hữu 80.000-100.000 cổ phiếu FLC sẽ được tặng 1 voucher dành cho 2 người trong 2 ngày/đêm tại tất cả các quần thể FLC; và mức tặng cao nhất đối với cổ đông sở hữu đủ 400.000 cổ phiếu FLC sẽ được tặng thẻ Holiday cho phép nghỉ dưỡng tại các quần thể FLC trong 5 năm, giá trị thẻ tối đa lên đến 100 triệu đồng.

Trên thị trường cổ phiếu FLC đã tăng gấp 3 lần kể từ thời điểm đầu năm 2021 đến nay, hiện giao dịch quanh mức 13.850 đồng/cổ phiếu. Đặc biệt, FLC đã vượt mệnh giá sau nhiều năm giao dịch ở mức thấp dưới mệnh giá.

Hàng loạt doanh nghiệp tặng quà đầy bất ngờ cho cổ đông - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu FLC trong 1 năm gần đây.

Nhắc đến quà tặng, các nhà đầu tư cũng không quên đến việc doanh nghiệp trong ngành bất động sản – CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (mã chứng khoán IDJ) triển khai chương trình "Tri ân người đồng hành năm 2021", tặng voucher kỳ nghỉ 5 ngày sao trên toàn hệ thống khách sạn Mandala cho 2 người (chủ sở hữu và người thân đi kèm) cho toàn bộ cổ đông của công ty tại ngày chốt danh sách cổ đông 16/3/2021.

Hàng loạt doanh nghiệp tặng quà đầy bất ngờ cho cổ đông - Ảnh 3.

Cổ đông IDJ được tặng đêm nghỉ 5 sao thuộc hệ thống khách sạn Mandala.

Chứng khoán APEC (APS) mới đây cũng triển khai chương trình "Mở tài khoản mới, giao dịch miễn phí trọn đời" cho khách hàng mở tài khoản mới kể từ ngày 8/3/2021 và tặng đêm nghỉ 5 sao cho 1000 khách hàng đầu tiên mở tài khoản VIP và Premium.

Không chỉ với các khách hàng, cổ đông của Chứng khoán APEC cũng được nhận quà lớn khi ban lãnh đạo APS đã quyết định triển khai chương trình "Tri ân người đồng hành" hướng đến các cổ đông đã tin tưởng, đồng hành cùng công ty. Trong đó cổ đông chốt danh sách tại ngày 29/04/2021 sẽ được tặng một voucher đêm nghỉ 5 sao trên toàn hệ thống khách sạn Mandala. Chương trình sẽ được tổ chức liên tục hàng quý với nhiều quà tặng hấp dẫn dành cho các cổ đông nắm giữ cổ phiếu APS dài hạn.

Việc các doanh nghiệp tri ân khách hàng thì không còn lạ, nhưng tri ân các cổ đông thì không quá nhiều. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, có một người đàn ông cho biết đã sống nhờ các phiếu quà tặng trong 36 năm liền.

Theo Sinchew, ông Kiriya Hiroshi (71 tuổi) bắt đầu đầu tư vào chứng khoán năm 35 tuổi. Đến hiện tại, giá trị thị trường của số cổ phiếu mà ông có là khoảng 300 triệu yen ( 2,9 triệu USD ). Ông Kiriya đầu tư vào khoảng 900 công ty. Mỗi năm ông có thể nhận được hàng trăm phiếu quà tặng khác nhau.

Trong một chương trình thực tế, người đàn ông 71 tuổi nói rằng mình đã sử dụng những phiếu giảm giá đó để đổi lấy các nhu yếu phẩm như gạo, dầu, muối, quần áo, giày dép và thậm chí là một chiếc xe đạp. Ông Kiriya còn có một "cửa hàng bách hóa" trong nhà với đầy đủ mọi thứ từ TV, tủ lạnh, máy nước nóng cho đến khăn ăn, giấy vệ sinh, bàn chải đánh răng... Tất cả đều mua nhờ phiếu quà tặng. Ông cho biết mình chỉ mua những thứ cần thiết và không bao giờ chi tiêu cho những món đồ đắt hơn phiếu quà tặng vì không muốn phải bù thêm tiền.

Hàng loạt doanh nghiệp tặng quà đầy bất ngờ cho cổ đông - Ảnh 4.

Ông Kiriya Hiroshi nhận được hàng trăm phiếu quà tặng mỗi năm.

Nhắc đến gạo, muối, lại nhớ đến Tập đoàn PAN tại Việt Nam. Mới đây nhất, bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng Giám đốc PAN Group tuyên bố từ năm nay dựa trên danh sách cổ đông có quyền dự ĐHCĐ do trung tâm lưu ký cấp, Tập đoàn sẽ gửi tặng mỗi cổ đông sở hữu 25.000 cổ phiếu PAN trở lên 100kg gạo (ST25, VJ Pearl hay Ban Mai) cùng 12 chai nước mắm 584 Nha Trang!".

Trên thị trường cổ phiếu PAN đang giao dịch quanh mức 28.200 đồng/cổ phiếu. Tương ứng để sở hữu từ 25.000 cổ phiếu, cổ đông sẽ đầu tư khoảng 700 triệu đồng vào cổ phiếu PAN.

Việc các doanh nghiệp dùng chính sản phẩm của mình tặng cổ đông, một phần là để tri ân, một phần nữa cũng làm cho cổ đông được trải nghiệm các sản phẩm của chính doanh nghiệp mình đang đầu tư. Khoảng 3 năm trước Vietjet Air cũng gây bất ngờ cho cổ đông khi thông báo, theo danh sách cổ đông chốt ngày 10/5/2017 để nhận cổ tức đợt 2/20216, công ty sẽ gửi tặng 1 vé máy bay trên các chặng nội địa của Vietjet (vé chưa bao gồm thuế, phí).

"Tấm lòng chân thành đắt hơn mọi giá trị vật chất", chúng tôi hy vọng sẽ mang lại những cảm xúc thật đặc biệt đến với quý vị!" – như bà bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng Giám đốc PAN Group nói.

Thạch Lâm

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên