MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán nguy cơ đóng cửa

24-04-2024 - 09:25 AM | Thị trường

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam lo phải đóng cửa vì khó khăn do phía Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về thuế chống bán phá giá gỗ dán với sự chênh lệch mức thuế biên độ dao động từ 4,2 - 13,04%.

Theo thông tin từ Chi Hội Gỗ dán Việt Nam, vừa qua, phía Hàn Quốc tái điều chống bán phá giá sản phẩm gỗ dán Việt Nam xuất khẩu đi Hàn Quốc. Mức thuế phía Hàn Quốc dự kiến áp dụng đối với sản phẩm gỗ dán Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này sẽ tăng trên 4% so với mức thuế trước đây.

Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán nguy cơ đóng cửa- Ảnh 1.

Chi Hội Gỗ dán Việt Nam cho biết, việc cơ quan quản lý Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng thuế chống bán phá giá gỗ ván ép với sự chênh lệch mức thuế biên độ dao động từ 4,2 - 13,04% gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này.

Cơ quan quản lý Hàn Quốc tái điều tra lại việc thuế chống bán phá giá sản phẩm ván ép xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc giai đoạn 2020 - 2023, thời gian phía cơ quan quản lý của Hàn Quốc sang kiểm tra các doanh nghiệp và kết thúc trong tháng 11/2023.

Đến thời điểm hiện tại là giai đoạn phía cơ quan quản lý của Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá cho các doanh nghiệp tham gia điều tra và các doanh nghiệp không nằm trong diện điều tra lại.

Ông Trịnh Xuân Dương – Phó chi hội trưởng Chi hội Gỗ dán Việt Nam cho rằng, việc điều tra và áp thuế từ phía Hàn Quốc là chưa khách quan. Bởi lẽ, trong số các doanh nghiệp được điều tra thì chỉ chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số doanh nghiệp việt xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Hàn Quốc. Doanh số các doanh nghiệp này xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc các năm cũng chiếm không quá 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp không được điều tra có biên độ tương đối lớn so với các doanh nghiệp được điều tra.

Trong tổng số 6 doanh nghiệp điều tra thì có công ty Rongjia đã đóng cửa công ty. Với công ty Rongjia đã đóng cửa nhà máy không tham gia vào quá trình điều tra, theo thông tin sơ bộ là hơn 20%++ mức thuế áp dụng cho doanh nghiệp có thể nói là lẩn tránh điều tra/không tham gia vào điều tra lần thứ 2 thì mức thuế như vậy là cũng không hợp lý… Số lượng các doanh nghiệp được điều tra chưa phán ánh đầy đủ tổng quan số lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu vào hàn quốc của các doanh nghiệp Việt Nam, ông Dương phân tích.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Thư ký Chi hội, thị trường Hàn Quốc là thị trường đầy tiềm năng với sản phẩm gỗ ván ép. Hiện, có những doanh nghiệp không hoặc có rất ít sản lượng xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc, thậm chí chưa từng xuất khẩu vào Hàn Quốc. “Các doanh nghiệp này tất nhiên là không thuộc phạm vi điều tra, trong tương lai khi họ muốn xuất khẩu vào thị trường này mà bị áp thuế chung là sự thiệt thòi và không công bằng với các doanh nghiệp đó trong dài hạn, đồng thời làm hạn chế thị trường xuất khẩu cho ngành ván ép Việt Nam trong lâu dài”, ông Đông nói.

Chi Hội Gỗ dán Việt Nam đã đề nghị Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) kiến nghị tới cơ quan quản lý của Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thông thoáng cho sản phẩm ván ép Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường này một cách tốt nhất.

Khoảng 152 doanh nghiệp dự kiến phải chịu mức thuế cao hơn 4% - theo số liệu năm 2023. Các doanh nghiệp này sẽ không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động. Công nhân của các doanh nghiệp này sẽ mất việc làm do hàng trăm nhà máy phải đóng cửa. Các nhà cung cấp nguyên vật liệu cũng sẽ phải dừng hoạt động. Rừng không được trồng mới do không có đầu ra. Toàn bộ chuỗi cung ứng trồng rừng và chế biến lâm sản sẽ bị ngắt quãng.

Như vậy đối với các mục tiêu liên quan đến việc chứng chỉ xanh và hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang nhập khẩu gỗ dán từ Việt Nam và cả hệ thống đi cùng với việc kinh doanh của họ cũng sẽ đối mặt với vấn đề rất lớn.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, sản phẩm gỗ dán, gỗ ghép của Việt Nam xuất khẩu sang 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong năm 2023.

Trong đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Malaysia là 4 thị trường xuất khẩu gỗ dán chính của Việt Nam vào năm 2023, chiếm 77,1% về lượng và 77,4% về giá trị. Trong đó, riêng thị trường Hàn Quốc chiếm 29% về lượng và 22,7% về giá trị.


Theo Trần Ngọc

VOV

Trở lên trên