TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt khu đô thị ‘ma’ ở Mê Linh chưa thoát cơn bĩ cực

21-12-2016 - 09:12 AM | Bất động sản

Hàng loạt khu đô thị ‘ma’ ở Mê Linh chưa thoát cơn bĩ cực

Không thể gượng dậy sau cú sốc nhà đất giai đoạn trước, hiện nay gần 50 dự án bất động sản tại Mê Linh (Hà Nội) vẫn trong tình trạng đắp chiếu, bỏ hoang, thành nơi chăn thả trâu bò và xuống cấp trầm trọng.

Vào khoảng thời gian 2009-2010, khi hạ tầng trục đường Nhật Tân – Nội Bài được rục rịch đầu tư, giá đất tại Mê Linh sốt lên từng ngày với mức tăng 5-7 lần, nhiều dự án “cháy hàng”. Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, sau thời gian tăng trưởng nóng thì hàng loạt dự án tại đây gần như đóng băng, hàng loạt nhà đầu tư thứ cấp đành ngậm đắng nuốt cay vì không thể thu hồi vốn.

Theo thống kê của UBND huyện Mê Linh, trên địa bàn huyện có khoảng 50 dự án nhà ở, đất nền, biệt thự, khu đô thị mới với diện tích từ vài chục đến vài trăm hecta (ha). Trong đó có khoảng 20 dự án lớn, nổi bật là Hà Phong, Minh Giang Đầm Và, Tiền Phong, Phúc Việt, Cienco 5, Chi Đông, Diamond Park New, River Land, AIC... Tuy nhiên, từ những bờ xôi ruộng mật của người dân, hiện nay phần lớn các dự án đã dừng thi công, rơi vào tình trạng hoang hóa, xuống cấp trầm trọng.

Điển hình là khu đô thị Hà Phong được quy hoạch với 700 lô, trong đó có khoảng hơn 400 biệt thự nhưng chỉ được vài chục căn có người đến ở dù hạ tầng đã khá tươm tất. Đa số các biệt thự mới chỉ xong phần thô, xung quanh cỏ mọc um tùm, cao lút đầu người. Giá mỗi căn biệt thự tại đây hiện chỉ 3-4 tỉ đồng, giảm hơn một nửa so với trước kia nhưng vẫn không thể bán được.

Trao đổi với phóng viên, một người dân ở gần dự án này cho biết thời điểm sốt giá, khi vàng chỉ gần 2 triệu đồng/chỉ thì dự án này đã có giá lên tới 4-5 chỉ vàng/m2 đất. Thậm chí, có tiền nhưng để có đất cũng không phải đơn giản, nhiều người phải “tranh cướp” nhau. Hết thời sốt, thị trường đóng băng, không ít người đành cay đắng chôn đồng vốn của mình tại đây cho đến giờ.

Đáng ngại hơn, không ít người vay tiền ngân hàng để mua đất đầu tư và hàng ngày vẫn phải vật vã với nợ lãi.

Tương tự, cách Hà Phong khoảng 3km, khu nhà ở Minh Giang Đầm Và hiện tại cũng chỉ là bãi đất trống, máy móc đã ngừng thi công từ lâu, biến thành bãi chăn bò cho người dân xung quanh. Điểm nổi bật duy nhất ở dự án này là khu nhà liền kề 8 căn đã gần như hoàn thiện, đẹp mắt.

Dự án Cienco 5, Chi Đông còn thảm hại hơn. Sau khi phân lô xong thì đây vẫn chỉ là bãi đất trống, chủ đầu tư chưa tiến hành xây dựng được công trình gì. Người dân xung quanh cho biết, hiện tại đất ở đây rất rẻ nhưng vẫn không thể bán được, trái ngược hoàn toàn với thời điểm sốt giá.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là hàng loạt dự án tại Mê Linh đã được đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư, ra quyết định giao, cho thuê đất trước thời điểm hợp nhất địa giới hành chính với Hà Nội. Do đó, quy hoạch của các dự án này không phù hợp với quy hoạch chung của thủ đô, đặc biệt sẽ phải điều chỉnh lại toàn bộ theo quy hoạch chi tiết 1/500 theo hướng tăng các loại diện tích như mặt nước, cây xanh, diện tích nhà cao tầng và nhà ở xã hội…

Bên cạnh đó, trước đây chủ đầu tư được phép chia lô bán nền thẳng cho dân mà không buộc phải xây nhà nên việc bỏ hoang đất có phần trầm trọng hơn.

Sau cơn khủng hoảng, khi thị trường ấm lại thì đất Mê Linh cũng không được chú ý nhiều bởi hàng loạt dự án tại Hoài Đức, Đan Phượng... mọc lên đã thu hút rất đông nhà đầu tư. Do đó, đất tại Mê Linh vẫn tê liệt đến giờ.

Sau đây là môt số hình ảnh phóng viên ghi lại tại các dự án bỏ hoang khu vực Mê Linh:

Theo Hoàng Long

Một thế giới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên