TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức giảm 0,25 điểm phần trăm các lãi suất điều hành từ hôm nay 16/9

16-09-2019 - 08:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Chính thức giảm 0,25 điểm phần trăm các lãi suất điều hành từ hôm nay 16/9

Website của Ngân hàng Nhà nước đã cập nhật mức lãi suất mới trong sáng nay 16/9 theo quyết định số 1870 của NHNN.

Cụ thể, theo Quyết định số 1870/QĐ-NHNN ngày 12/9/2019, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm. 

Bên cạnh đó, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Quyết định trên được áp dụng từ ngày 16/9/2019. Website của Ngân hàng Nhà nước cũng đã cập nhật mức lãi suất mới trong sáng nay. Đây là lần đầu tiên NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành kể từ tháng 10/2017.

Trước đó, theo Ngân hàng Nhà nước, giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý.

Trong khi đó, giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành; trong nước kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định. 

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm này là phù hợp, trong khi nhiều nước trên thế giới cũng đã giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Việc giảm lãi suất điều hành được cho sẽ khó có thể làm giảm mặt bằng lãi suất cho vay ngay lập tức, nhưng ít nhất sẽ không tăng, trong bối cảnh lãi suất huy động đã tăng khá mạnh thời gian qua. 

Chính thức giảm 0,25 điểm phần trăm các lãi suất điều hành từ hôm nay 16/9 - Ảnh 1.

Bảng lãi suất mới của Ngân hàng Nhà nước

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên