MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt ông chủ công ty xe điện trở thành tỷ phú, chỉ riêng năm nay Elon Musk đã kiếm được hơn 100 tỷ USD

03-12-2020 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Hàng loạt ông chủ công ty xe điện trở thành tỷ phú, chỉ riêng năm nay Elon Musk đã kiếm được hơn 100 tỷ USD

Tổng cộng tài sản của các tỷ phú xe điện được Bloomberg thống kê đã tăng thêm hơn 140 tỷ USD, trong đó riêng Musk tăng 111 tỷ USD.

2020 là năm mà tỷ phú Elon Musk liên tiếp đón tin vui. Vài ngày sau khi vươn lên trở thành người giàu thứ 2 thế giới với tài sản 139 tỷ USD, Musk lại trở thành ông chủ của 1 công ty nằm trong chỉ số S&P 500 khi Tesla chính thức gia nhập chỉ số này.

Tuy nhiên, CEO của Tesla không phải là doanh nhân duy nhất trong mảng xe điện có 1 năm 2020 bội thu. Theo thống kê của Bloomberg, một số đối thủ thậm chí còn chứng kiến tài sản gia tăng với tốc độ nhanh hơn.

William Li, người sáng lập Nio, đã giàu lên gấp 12 lần nhờ giá trị số cổ phần đang nắm giữ tại công ty xe điện này (đang niêm yết tại Mỹ) tăng vọt. Đây là tỷ phú có tài sản tăng nhanh nhất trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới.

Tài sản ròng của He Xiaopeng, chủ tịch của Xpeng Inc, cũng tăng hơn 600%. Tổng cộng tài sản của các tỷ phú xe điện được Bloomberg thống kê đã tăng thêm hơn 140 tỷ USD, trong đó riêng Musk tăng 111 tỷ USD.

Hàng loạt ông chủ công ty xe điện trở thành tỷ phú, chỉ riêng năm nay Elon Musk đã kiếm được hơn 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Mức tăng trưởng tài sản ấn tượng của các tỷ phú xe điện. Nguồn: Bloomberg.

Các nhà sản xuất ô tô và linh kiện ô tô truyền thống cũng đang đổ nhiều nguồn lực vào mảng xe điện. Ford Motor, Volkswagen và Toyota – đều có cổ phiếu giảm giá hoặc chỉ tăng rất ít trong năm nay – đang chật vật chuyển đổi để phù hợp với các quy định chặt chẽ hơn về khí thải. Có 1 ngoại lệ là General Motors, công ty đã đặt tham vọng đến năm 2025 sẽ tung ra 30 mẫu xe điện mới và điều đó giúp cổ phiếu của GM chạm mốc cao nhất 3 năm.

Đại dịch càng khiến những suy nghĩ về tương lai của ngành vận tải thay đổi, trong đó nhiều chuyên gia tự tin dự báo rằng xe điện sẽ thống lĩnh thị trường ô tô toàn cầu. Chiến thắng của ông Joe Biden trong bầu cử Tổng thống Mỹ và những tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ xe điện của Trung Quốc càng khiến kỳ vọng tăng cao. Điều này xảy ra ngay cả khi nhiều công ty thậm chí chưa có lãi. Một số người còn hoài nghi liệu có phải đang tồn tại bong bóng xe điện hay không.

"Các nước lên trên thế giới đều coi phát triển xe điện là thước đo chính để đo lường nỗ lực cắt giảm khí thải, đặc biệt là sau đại dịch", Andy Wong, nhà quản lý quỹ tại LW Asset Management nhận định. "Tesla, Nio và Xpeng đều được hưởng lợi".

Các đối thủ của Musk có thể chứng kiến tài sản của họ tăng trưởng nhanh hơn, nhưng Musk vẫn là người kiếm được nhiều tiền nhất nhờ mức tăng trưởng ấn tượng 580% của cổ phiếu Tesla kể từ đầu năm đến nay. Sau Musk, người giàu thứ hai trong giới làm xe điện là Wang Chuan-Fu, nhà sáng lập của BYD. Tài sản của ông đã tăng hơn gấp ba, lên 14 tỷ USD.

Ngoài Tesla và những cái tên nổi tiếng kể trên, nhà đầu tư cũng đặt cược vào những công ty non trẻ hơn, đánh giá chúng có tiềm năng tăng trưởng vượt trội. Điều này giúp tạo ra làn sóng các tỷ phú tự thân mới xuất hiện.

Ví dụ, Steve Burns, nhà sáng lập của Lordstown Motors, và Henrik Fisker, đồng sáng lập của công ty xe điện Fisker đều đã trở thành các tỷ phú sau khi công ty của họ lên sàn trong năm 2020. Đang giao dịch ở Mỹ, các cổ phiếu này đều tăng trưởng hơn 85% trong tháng trước, được hậu thuẫn bởi thông báo Tesla gia nhập S&P 500.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên