MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng tấn gạo giả Trung Quốc “vượt biển” sang châu Phi

23-12-2016 - 14:34 PM | Thị trường

Ở thời điểm giá thực phẩm leo thang trước kỳ nghỉ Giáng sinh, lực lượng chức năng tại Nigeria bất ngờ phát hiện 2,5 tấn gạo giả làm bằng nhựa từ Trung Quốc tuồn vào đất nước châu Phi này.

Lệnh bắt giữ được đưa ra kèm theo cảnh báo về sức khỏe. Hãng thông tấn AFP dẫn lời các nhân viên hải quan Nigeria cho biết 102 bao gạo giả có trọng lượng 25kg/bao xuất xứ Trung Quốc đã được đưa trái phép qua cảng biển tại Lagos.

Ngày 21/12, một nghi phạm liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ. Cảnh báo được ban bố rộng rãi để người dân phòng ngừa loại gạo giả độc hại này.

Một nhân viên hải quan Nigeria có tên Mohammed Haruna đã thốt lên: “Chỉ có Chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra nếu người dân tiêu thụ loại gạo này”.

Năm 2015, cũng tại cảng Lagos lực lượng chức năng đã phát hiện gạo giả của Trung Quốc làm từ hạt nhựa.

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Nigeria. Chính phủ Nigeria đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu gạo để thúc đẩy nông nghiệp bản địa. Tuy nhiên hiện nay Nigeria đang đối mặt với lạm phát kéo dài 13 tháng liên tiếp khiến giá thực phẩm tăng vọt.

Một bao gạo 25kg đang được bán với giá 20.000 naira (tương đương 63 USD) trên thị trường Nigeria, gấp đôi mức giá so với tháng 12/2015.

Hiện nay Cơ quan kiểm soát thuốc và thực phẩm của Nigeria đang đảm nhiệm công tác nghiên cứu, xét nghiệm kỹ lưỡng hơn về số gạo giả có xuất xứ Trung Quốc trên.

Theo Hà Linh

Báo tin tức

Trở lên trên