MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương quản lý giá sữa

08-01-2015 - 12:45 PM | Hàng tiêu dùng

Bộ Tài chính vừa có văn bản chính thức kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện việc quản lý giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bộ Tài chính giải thích: Bộ Công Thương có chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp thực phẩm, an toàn sản phẩm sữa chế biến; chỉ định cơ quan kiểm tra chuyên môn thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm và cấp thông báo thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu trước khi lưu hành trên thị trường.

Hơn nữa, theo Bộ Tài chính, thực tế thời gian vừa qua, để quản lý giá sữa, đặc biệt đối với mặt hàng sữa nhập khẩu, vai trò của Bộ Công Thương rất quan trọng, từ khâu nhập khẩu đến khâu lưu thông trên thị trường. Khía cạnh khác mà Bộ Tài chính muốn chuyển quản lý giá sữa sang Bộ Công Thương là hiện trên thị trường có tình trạng thao túng, độc quyền, làm giá của các doanh nghiệp.

Cơ quan có chức năng chủ trì ngăn chặn phòng vệ thương mại và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương).

Đưa ra nhiều lý do, Bộ Tài chính kiến nghị: “Bộ Công Thương là đơn vị hiểu rõ để cân nhắc đến lợi ích của các quốc gia, lợi ích của các thành viên tham gia trong các tổ chức, cũng như những bất lợi để nhằm hạn chế tối đa khi thực hiện các biện pháp bình ổn giá trong nước”.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ tích cực thực hiện chức năng phối hợp với Bộ Công Thương để quản lý giá sữa theo đúng quy định.
Theo Tuấn Đức

thamht

Tiền phong

Trở lên trên