MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cả tin, nông dân Trà Vinh bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

26-11-2013 - 15:20 PM |

Theo người dân tỉnh Trà Vinh, số hộ trồng đậu phộng bị thương lái chiếm đoạt tiền tại xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải lên đến 40 trường hợp, với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Mới đây, đường dây nóng VTV Cần Thơ nhận được phản ánh của nhiều nông dân xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh về việc thương lái thu mua đậu phộng của hàng chục hộ dân không trả tiền.

Hộ bà Kiên Thúy Hòa với 5 nhân khẩu sống nhờ vào 6 công đậu phộng, mùa vụ vừa qua, gia đình bà trúng đậm, những tưởng sẽ giải quyết được khoản nợ ngân hàng gần 20 triệu đồng, nhưng mọi tính toán của bà đã tan biến. Nợ không giải quyết được, mà vốn tái sản xuất cũng không có chỉ vì quá tin tưởng vào thương lái.

Theo những người dân, số hộ bị thương lái chiếm đoạt tiền tại xã Ngũ Lạc lên đến gần 40 trường hợp, với số tiền gần 1 tỷ đồng, đa số đều là hộ nghèo. Việc mua bán của họ trước nay chỉ giao kèo miệng, sau nhiều vụ mua bán trót lọt, thương lái đã mua với số lượng lớn rồi bỏ trốn. Khi người dân tìm đến đòi tiền, các đối tượng đã chối cãi với lý do không mua đậu phộng của dân.         

Trả lời phóng viên về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nhơn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Lạc, Duyên Hải, Trà Vinh cho biết: “Một số bà con chưa mạnh dạn khai thật bán cho thương lái nào, bán bao nhiêu mà thường là tự thương lượng. Đó là khó khăn cho địa phương khi thực hiện hỗ trợ bà con nhận lại tiền đã bán cho thương lái”.  

Việc thương lái thu mua nông sản rồi bỏ trốn không phải lần đầu, mà đã diễn ra nhiều lần tại ĐBSCL. Trước đây, nhiều hộ nuôi cua ở Cà Mau cũng bị thương lái lừa gạt với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Chiêu trò lừa gạt không mới, nhưng để phát hiện, ngăn chặn, người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời cũng rất cần sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương trong việc hợp pháp hóa các hợp đồng mua bán.

Theo Thanh Phong

khanhnt

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên