Cẩn trọng khi mua thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn ngày càng được ưa chuộng nhờ tính tiện dụng nhanh, gọn. Tuy vậy, không phải sản phẩm nào cũng đạt chất lượng cao.
Theo Chi cục Thú y TP.HCM, ngoài lưu ý đầu tiên rằng sản phẩm phải có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y thì khi mua các loại thịt bò, gà, dê… đông lạnh ngoại nhập, người tiêu dùng không nên mua hàng đã được người bán lấy ra khỏi tủ bảo quản lạnh và bày bán bên ngoài, vì khi không còn bảo quản ở nhiệt độ như đã quy định thì nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao.
Theo quy định, các loại thịt này phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ -18oC;
phải được đóng gói trong bao bì kín, có nhãn in rõ xuất xứ, nhà nhập khẩu. Bên
cạnh đó, cũng cần chú ý đến trạng thái của thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh đã xuất
hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên mua. Nên chọn những sản phẩm
được xếp ở phía dưới của tủ bảo quản lạnh vì nhiệt độ ở dưới ổn định hơn. Tuyệt
đối không mua thực phẩm đã có mùi vì ăn vào có thể gây ngộ độc cấp tính.
Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, thời gian gần đây có
khá nhiều người tiêu dùng phản ảnh về tình trạng một số loại sản phẩm đông lạnh
tiện dụng như lẩu, cá… thiếu trọng lượng từ 10 - 20% sau khi rã đông, khiến người
tiêu dùng bị thiệt. Thậm chí, nhiều sản phẩm còn bị teo, mềm nhũn sau khi chế
biến, nhất là đối với các loại hải sản như tôm, mực, cá; nhiều loại cá viên
đông lạnh lại chứa quá nhiều bột.
Cần biết, theo quy định thì kỹ thuật chế biến thực phẩm cho phép nhà sản xuất dùng lớp nước đá “áo” bên ngoài để bảo quản thực phẩm, nhưng lớp này thường chỉ chiếm khoảng 5%/tổng trọng lượng và phải trừ trọng lượng này ra khi công bố trên bao bì, phải ghi trọng lượng thực.
Do vậy để tránh mua phải
thực phẩm thiếu trọng lượng, theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn sản
phẩm được nhà sản xuất cam kết trọng lượng đủ sau rã đông. Bên cạnh đó, quan
sát sản phẩm nếu thấy rõ lớp đá bám xung quanh thì nên cẩn thận với sản phẩm
này vì có thể khi lớp đá tan chảy, sản phẩm sẽ bị thiếu trọng lượng.
Theo Cẩm Nhi