MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá xăng dầu giảm mạnh, giá hàng hóa vẫn cao

26-10-2014 - 20:22 PM |

Mặc dù giá xăng dầu giảm sâu nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn “neo” ở mức cao. Nghịch lý này đưa đến một thực trạng hàng hóa bán buôn ế ẩm do sức mua giảm.

Giá xăng dầu thời gian qua đã giảm 8 lần liên tiếp. Lần thứ 8 (từ 18 giờ ngày 23/10): Giá xăng RON 92 giảm 550 đồng còn 22.340 đồng/lít; dầu diesel 0,05S giảm 480 đồng còn 19.760 đồng/lít; dầu hỏa giảm 440 đồng còn 20.060 đồng/lít; dầu ma dút 3,5S giảm 560 đồng còn 16.570 đồng/kg.

Giá xăng dầu giảm nhưng những dịch vụ chịu tác động lớn bởi giá xăng dầu như cước vận tải không giảm. Một số mặt hàng như quần áo, rau củ quả... giá vẫn ở mức cao.

Xăng dầu chiếm 0,17% trong việc tính chỉ số CPI. Đây cũng chỉ là một trong nhiều mặt hàng đầu vào thiết yếu tác động đến giá hàng hoá. Giá hàng hóa tăng và nằm ở mức cao bởi nhiều yếu tố khác như: Nguyên liệu, giá nhân công, chi phí sản xuất...

Bà Huỳnh Thị Hội- Tiểu thương kinh doanh quần áo may sẵn chợ Tân Bình cho biết, mặc dù sức mua mùa này rất thấp nhưng hàng lấy vào giá cao buộc cửa hàng phải bán giá cao. Hay thời điểm này năm ngoái, cửa hàng của bà Trần Thị Minh trên đường Trường Chinh (Quận Tân Bình) tiêu thụ khoảng 400 kg rau củ qủa/ngày, nhưng nay chỉ bán được 200- 250 kg/ngày.

Ông Trần Văn Tụ - chủ xe hàng chuyên chở rau củ qủa từ Lâm Đồng về chợ đầu mối Thủ Đức giải thích: Giá dịch vụ vận tải dù muốn xuống cũng không được do các chi phí như: Lương tài xế, chi phí phát sinh trên đường vận chuyển hàng không giảm, thậm chí còn có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Đức Lĩnh, Giám đốc Công ty Thương mại Hồ Gia (Quận 6), giá hàng hóa trên thị trường lâu nay mỗi khi đã lên thì không xuống, hoặc xuống rất ít, nghịch lý này đã trở thành “bệnh khó chữa” của thị trường bán lẻ hiện nay. Các mặt hàng thiết yếu giá bán cao ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến người dân trong khi nhà sản xuất, nhà nước không được hưởng lợi. Hàng hóa giá cao khiến sức mua giảm hẳn.

"Để hàng hóa có mức giá phù hợp, có lẽ Nhà nước cần tăng cường khâu kiểm soát giá để xem nguyên nhân tại đâu? Ai là người thụ hưởng lớn trong chuỗi cung ứng hàng hóa ra thị trường", ông Hồ Đức Lĩnh nhấn mạnh.


Theo Thế Vĩnh

hangnt

Báo Công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên