MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khó phân biệt màng bọc chứa phụ gia gây vô sinh

05-08-2013 - 10:22 AM |

Màng bọc thực phẩm vốn chỉ quen thuộc ở thành thị, giờ phổ biến ở cả khu vực nông thôn do tính tiện lợi, vệ sinh, nhất là khi đi tiệc thì thức ăn có màng bọc được coi như một “chuẩn an toàn”.

Thế nhưng thông tin loại màng bọc thực phẩm Trung Quốc bị phát hiện chứa chất cấm gây dậy thì sớm ở bé gái và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở bé trai đang gây lo lắng cho người dùng.

Khó phân biệt

Theo ông Lâm Quốc Hùng - trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm Cục An toàn thực phẩm, màng bọc thực phẩm có trên thị trường VN được nhập từ nhiều nguồn: Trung Quốc, Nhật, Mỹ, Úc, Thái Lan... Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng sản phẩm màng bọc tương tự sản phẩm ở Trung Quốc bị phát hiện nhiễm chất cấm DEHA có khả năng gây vô sinh, gây dậy thì sớm ở bé gái và tác động đến khả năng sinh sản sau này ở bé trai chưa thấy tại VN.

Cũng theo ông Hùng, màng bọc thực phẩm hiện chủ yếu sản xuất từ hai loại nguyên liệu là PVC và PE, trong đó loại sản xuất từ PE thì đặc tính vốn trong suốt và dai mà không cần cho thêm phụ gia. Trong khi sản phẩm sản xuất từ PVC bắt buộc phải cho thêm phụ gia mới có sản phẩm ưng ý người dùng. Vì vậy, nhà sản xuất buộc phải cho phụ gia như DEHP (và giờ là cả chất cấm DEHA) để sản phẩm màng bọc được mềm và bóng. 

“Ngay với phụ gia cho phép như DEHP cũng chỉ được dùng có giới hạn, nhưng trên bao bì phải công bố rõ hàm lượng bao nhiêu, còn trường hợp cho quá giới hạn thì rất khó phân biệt, phải tăng cường giám sát mới phát hiện”- ông Hùng nói.

Chọn màng bọc như thế nào?

Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, màng bọc làm từ vật liệu PE an toàn hơn loại làm từ vật liệu PVC. Khi lựa chọn, dấu hiệu nhận biết màng bọc sản xuất từ nguyên liệu PVC là màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, ít dai khi kéo giãn, khi sờ có cảm giác dính tay, đặc biệt, dấu hiệu đặc hiệu là khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau. Sản phẩm này cũng khó cháy, chỉ cháy khi bị đốt bằng lửa trực tiếp. 

Trong khi đó, màng sản xuất bằng PE chỉ có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo giãn, sờ ít dính tay và dễ tách các lớp khi chúng tiếp xúc với nhau. Màng bọc sản xuất từ PE dễ cháy và khi cháy không có hoặc tạo rất ít mùi, trong khi màng PVC cháy mùi rất hắc.

Cục An toàn thực phẩm cũng hướng dẫn ngay cả loại màng bọc có sử dụng phụ gia được phép là DEHP thì vẫn có khả năng thôi nhiễm ra thực phẩm nếu sử dụng bọc các loại thực phẩm có độ chua, có tính kiềm, ở nhiệt độ cao. 

“DEHP, DEHA thôi nhiễm ra thực phẩm đều tác động lên hệ thống hormone nội tiết”- ông Lâm Quốc Hùng cho biết. Theo ông Hùng, để tránh nguy cơ mua phải màng bọc không an toàn, người tiêu dùng nên chọn loại màng bọc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cơ quan chức năng chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quy chuẩn, đặc biệt là nên chọn sản phẩm sản xuất từ vật liệu PE an toàn hơn vì không có nguy cơ có thêm chất cấm DEHA.

Theo Lan Anh

khanhnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên