MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làng hoa Vĩnh Liêm gấp rút vào vụ Tết

12-12-2013 - 13:45 PM |

Cơn lũ lịch sử xảy ra vào giữa tháng 11 đã vùi dập khoảng 20.000 chậu hoa cúc chuẩn bị bán Tết của 50 hộ trồng hoa ở Vĩnh Liêm, phường Bình Định (TX An Nhơn-Bình Định).

Không chấp nhận cảnh ăn tết trắng tay, người trồng hoa ở Vĩnh Liêm đang vừa ra sức chăm sóc những chậu hoa dần héo rũ, vừa trồng mới loại cúc và các loại hoa ngắn ngày khác để kịp bán Tết.

Cứ ngỡ sau cơn lũ, làng hoa cúc Vĩnh Liêm sẽ rất điêu tàn, buồn bã, không còn hình ảnh những thôn nữ cặm cụi chăm sóc những chậu hoa cúc xanh rờn lá. Nhưng không, mặc dù cơn lũ vừa qua đã làm tàn lụi ước mơ có một cái tết rôm rả với một mùa hoa cúc bội thu, nhưng người trồng hoa ở đây không cam chịu số phận, vẫn đang miệt mài bên những khu vườn để “cứu chữa” những chậu cúc bị lâm bệnh vì ngâm lũ, hoặc trồng mới các loại hoa khác bằng giống ngắn ngày để đón Tết.

Chị Hồ Thị Hoàng, chủ nhân vườn cúc 750 chậu ở làng hoa Vĩnh Liêm, cho biết: “Hầu hết các vườn cúc ở đây đều xuống giống vào ngày 10/8 (âm lịch), khi cơn lũ tràn về ngập lút, chúng mới chỉ được 2 tháng tuổi, cây cao chừng 60 cm. Còn non choẹt là vậy mà phải chịu ngâm trong lũ 1 ngày 1 đêm ròng rã nên khi nước rút, cây nào cây nấy đều bị cụt đọt, tiếp đến bị tuôn trắng lá chân. Đứng nhìn những chậu cúc héo rũ, chết dần chết mòn mà quặn cả ruột”.

Ông Lê Văn Trường, chủ nhân của vườn cúc 500 chậu, cũng chua xót: “Hoa cúc không chịu được nước bạc, sau khi bị ngâm trong lũ, chậu nào cũng đóng một lớp bùn non nên khi gặp nắng là chết yểu.

Công lao 2 tháng trời chăm sóc, chi phí gần 30 triệu đồng chứ ít đâu”. Tình cảnh của anh Lê Hữu Công còn thê thảm hơn, món nợ 50 triệu đồng mà vợ chồng anh vay mượn để trồng 1.000 chậu cúc đang treo trước mắt, giờ cả vườn cúc “lâm nạn”, anh phải ra sức khắc phục để cứu được ít nhiều bán Tết kiếm tiền trả nợ...

Sau khi bị tổn thất những vườn cúc đóa, người trồng hoa ở Vĩnh Liêm hiện đã vào chậu mới những giống cúc ngắn ngày như cúc vạn thọ hoặc cúc vàng. Những giống này chỉ cần trồng trong 2 tháng là cho hoa nên kịp bán Tết. Hoặc họ trồng lại các loại hoa bán bình khác như vạn thọ, cẩm chướng, thược dược, păng xê...

Chị Nguyễn Thị Hồng có 300 chậu cúc bị chết, nhưng còn chút may mắn khi số hạt giống hoa cẩm chướng của chị không bị lũ cuốn trôi, cũng không bị ngập nước. Do đó gia đình chị Hồng dồn hết chút hy vọng kiếm được một khoản thu nhập nho nhỏ trong dịp Tết năm nay vào những chậu cẩm chướng vừa vào chậu. “Tôi sợ để bì giống cẩm dưới đất bị gà bới làm hỏng hết nên để trên cao, chứ không cũng bị lũ cuốn trôi hết rồi. Thôi thì có 100 chậu cẩm chướng để bán Tết cũng an ủi phần nào”, chị Hồng bộc bạch...

Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết, do đó, dù có trồng các loại giống ngắn ngày nhưng nếu chăm sóc không tốt thì chưa chắc cho hoa kịp. Do đó, cả làng hoa Vĩnh Liêm đang tất bật chạy nước rút.

“Mọi năm, cúc đóa có giá từ 200.000 đến hơn 1 triệu đồng/chậu tùy lớn nhỏ, đẹp xấu. Năm nay các vườn hoa bị lũ làm hư hại nhiều, lượng hoa bán Tết sẽ ít đi, hy vọng giá hoa tăng cao để bà con vớt vát chút đỉnh”, chị Hồ Thị Hoàng nói.

Theo Vũ Đình Thung

khanhnt

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên