TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nestle và Mars bị cáo buộc thao túng giá sôcôla

08-06-2013 - 19:16 PM | Hàng tiêu dùng

Nestle và Mars bị cáo buộc thao túng giá sôcôla

Hai hãng sản xuất bánh kẹo lớn nhất thế giới Nestle và Mars cùng mạng lưới phân phối bán buôn ITWAL ngày 6/6 đã bị giới chức Canada cáo buộc đã có hành vi thao túng giá sôcôla thanh trên thị trường nước này.

Bên cạnh các công ty trên, chính quyền Canada cũng cáo buộc 3 cá nhân là cựu Chủ tịch Nestle Canada Robert Leonidas, cựu trưởng bộ phận bánh kẹo Nestle Canada Sandra Martinez và người đứng đầu công ty phân phối thực phẩm Canada ITWAL David Glenn Stevens.

Các cá nhân và công ty trên bị cáo buộc đã thông đồng với nhau để điều chỉnh giá các loại sôcôla thanh bán trên thị trường Canada từ 2002 - 2008, trong đó có nhiều thương hiệu nổi tiếng như M&M, Kit Kat, Sneakers... Đại diện Ủy ban Cạnh tranh thị trường John Pecman gọi hành động của các cơ quan trên là một "hành vi tội phạm nghiêm trọng" vi phạm quy tắc cạnh tranh thị trường và gây thiệt hại lớn đối với người tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Cục Cạnh tranh thị trường cho biết rất khó để có thể xác định mức độ đẩy giá của các công ty do tính phức tạp trong sự vận hành thị trường giá cả. Nếu bị kết tội, các đối tượng này có thể phải đối mặt với mức án tù lên đến 5 năm và nộp số tiền phạt tối đa là 9,75 triệu USD.

Chi tiết vụ vi phạm được kỳ vọng sẽ đưa ra trước ánh sáng trong phiên xét xử công ty Hershey Canada Inc. tại Toronto. Hershey Canada, một trong những công ty bị cáo buộc nằm trong đường dây thao túng giá, đã hợp tác với đội điều tra và tuyên bố sẽ nhận tội trong phiên tòa ngày 21/6 tới để được nhận khoan hồng.

Ngược lại, 3 công ty Nestle, Mars và ITWAL cho biết sẽ tranh cãi đến cùng trước những cáo buộc trên. Được biết, vụ việc còn liên quan đến một công ty thứ năm song danh tính công ty này không được tiết lộ do họ đã có hành động tố giác để đổi lấy quy chế miễn trừng phạt.

Trước đó vào năm 2008, Nestle, Mars cùng 5 công ty khác cũng từng phải đối mặt với một án kiện tương tự ở Đức, sau khi giá sôcôla và nhiều mặt hàng bánh kẹo trên thị trường nước này đồng thời tăng mạnh đến 25%. Đầu năm nay, Nestle cùng 10 công ty bánh kẹo đã phải trả mức phạt tổng cộng 79,5 triệu USD do đã có hành vi thông đồng đẩy giá sôcôla tại Đức. Một công ty con của Mars đã tránh được hình phạt này nhờ có hành động hợp tác thiện chí với cơ quan chức năng.

hangnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên