MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sản xuất cà phê 'đểu' bị phạt... 5 triệu đồng

04-12-2013 - 09:55 AM |

Sản xuất cà phê “đểu” từ đậu nành, bắp rang cháy và pha trộn hóa chất tạo màu, nhưng một số cơ sở ở Quảng Ngãi được phạt “ưu ái” mức 5 triệu đồng dù theo quy định phải là 25 - 30 triệu đồng.

Cà phê không có cà phê !

Chiều 3.12, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi cho biết đã xử phạt 3/4 cơ sở chế biến cà phê làm từ đậu nành và bắp rang, mỗi cơ sở 5 triệu đồng. Đó là các cơ sở chế biến cà phê Liên (ở TP.Quảng Ngãi), Hiệp Phụng và Phượng Kiều (cùng ở H.Tư Nghĩa). Riêng cơ sở chế biến cà phê Trung Du (ở H.Mộ Đức), dù Chi cục đã mời đến trụ sở làm việc nhưng chủ cơ sở vẫn không chấp hành. 

Như đã phản ánh sau khi kiểm tra và lấy mẫu hậu kiểm tại một số cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã gửi 8 mẫu cà phê cho Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Kết quả có 4/8 mẫu không đạt chất lượng. Trong đó 3 mẫu cà phê của cơ sở chế biến cà phê Liên, Hiệp Phụng và Phượng Kiều có tỷ lệ caffeine  thấp hơn 0,5%  và 1 mẫu cà phê của cơ sở chế biến cà phê Trung Du không có tỷ lệ caffeine.

Trả lời Thanh Niên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi Nguyễn Văn Oai cho biết các cơ sở trên đều thừa nhận chế biến cà phê từ đậu nành, bắp rang cháy và pha trộn hóa chất tạo màu, mùi thành cà phê thành phẩm rồi bán ra với giá từ 30.000 - 60.000 đồng/kg.

 

Cơ sở chế biến cà phê Liên sản xuất cà phê "đểu" bị xử phạt

“Phạt nhẹ”

Theo ông Oai, đối với cơ sở Trung Du, nếu sau 3 lần đã mời mà chủ cơ sở không đến làm việc thì Chi cục ra quyết định đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh. Ngoài ra, Chi cục buộc các cơ sở sản xuất cà phê “đểu” cam đoan nếu tiếp tục hoạt động phải sản xuất sản phẩm cà phê đúng theo tỷ lệ quy định, sau đó Chi cục sẽ tiếp tục đến kiểm tra, lấy mẫu để kiểm nghiệm lại. 

Cũng theo ông Oai, đối với những lô hàng cà phê làm từ đậu nành, bắp rang mà các cơ sở sản xuất cà phê “đểu” đã tung ra thị trường hoặc còn tồn ở cơ sở sản xuất, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã yêu cầu các chủ cơ sở thu hồi và tiêu hủy toàn bộ.

Tuy nhiên, ông Oai thừa nhận việc xử phạt mỗi cơ sở chế biến cà phê “đểu” với số tiền 5 triệu đồng là quá nhẹ. Nếu căn cứ theo khoản 2, điều 25 Nghị định 91/2012/NĐ-CP của Chính phủ thì mức phạt đối với mỗi cơ sở chế biến cà phê “đểu” nói trên là từ 25 - 30 triệu đồng. Thế nhưng, Chi cục vẫn đưa ra mức xử phạt 5 triệu đồng vì theo lời ông Oai là: “Những cơ sở chế biến cà phê này mới lần đầu vi phạm, hơn nữa chỉ là những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, ọp ẹp nên Chi cục chỉ áp dụng mức phạt 5 triệu đồng để răn đe, giáo dục. Còn phạt 25 - 30 triệu đồng chắc họ phá sản luôn” (!?). 

Theo Hiển Cừ

khanhnt

Thanh niên

Trở lên trên