TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin Việt Nam không nhập hoa quả từ Úc và New Zealand hoàn toàn sai sự thật

21-08-2014 - 12:12 PM | Hàng tiêu dùng

Thông tin Việt Nam không nhập hoa quả từ Úc và New Zealand hoàn toàn sai sự thật

“Thực chất là Việt Nam có nhập khẩu một số lượng lớn hoa quả từ Úc và New Zealand”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định.

Gần đây, một số báo chí đưa tin, từ đầu năm đến nay Việt Nam chưa nhập bất kì một loại hoa quả nào có nguồn gốc từ Úc và New Zealand.

Thông tin này đã gây hoang mang dư luận, nhiều người tiêu dùng hoài nghi và đặt câu hỏi rằng các loại trái cây dán nhãn có nguồn gốc xuất xứ từ Úc và New Zealand như táo, kiwi, nho, cherry…tiêu thụ tràn lan trên thị trường thực chất có nguồn gốc từ đâu?

Ghi nhận của PV, nhiều cửa hàng hoa quả đã gánh chịu hậu quả nặng nề từ thông tin này. Doanh số bán hàng giảm sút nghiêm trọng. Chị Hạnh, chủ một cửa hàng hoa quả sạch ở chung cư Đại Thanh (H. Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Doanh số bán hàng đã giảm hơn một nửa, các loại táo, kiwi cho nguồn gốc Úc, New Zealand hầu như bán chỉ còn 1/10 so với trước đó”.

Theo chị Hạnh, sở dĩ giảm sút bởi nhiều khách hàng nghi ngại và cho rằng đây là các hàng Trung Quốc đội lốt sau khi phía cơ quan chức năng khẳng định từ đầu năm Việt Nam chưa có nhập khẩu hoa quả từ Trung Quốc.

Trong khi đó, người tiêu dùng tỏ ra vô cùng lo lắng khi từ trước đến nay các loại hoa quả từ Úc, New Zealand như: táo, kiwi…được cho là những sản phẩm sạch, có giá cả khá đắt và kén người mua. “Gia đình từ trước đến nay đã khá cẩn thận trong việc lựa chọn trái cây vì nhà có trẻ em nay nghe tin này thấy sốc quá, không biết từ trước đến nay gia đình ăn trái cây xuất xứ từ đâu nữa”, chị Hoàn (chung cư Đại Thanh, H. Thanh Trì) cho hay.

Liên hệ với Cục Bảo vệ Thực Vật – nơi được cho là đã phát ra thông tin từ đầu năm đến nay Việt Nam chưa nhập bất kì hoa quả nào từ Úc và New Zealand gây hoang mang dư luận, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng, khẳng định với chúng tôi rằng thông tin trên hoàn toàn là sai sự thật. 

Ông Hồng cho biết, thực chất Việt Nam có nhập một số lượng lớn hoa quả từ Úc và New Zealand. Theo đó, tính đến tháng 7, Việt Nam đã nhập 17.000 tấn táo từ Úc và 1.993 tấn táo từ New Zealand.

“Số liệu này có thể chứng minh Việt Nam có nhập khẩu hoa quả từ Úc chứ không phải không nhập. Như vậy thông tin trên các báo nói về việc này là hoàn toàn sai lệch”, ông Hồng nói.

Ngoài ra, ông Hồng còn khẳng định Việt Nam còn nhập một lượng lớn các hoa quả từ Úc và New Zealand như: nho, kiwi, cherry…tuy nhiên, Cục chưa thống kê được con số cụ thể.

Về phía doanh nghiệp nhập khẩu, sau thông tin về việc Việt Nam chưa nhập hoa quả nào từ Úc và New Zealand từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp đồng loạt lên tiếng cho biết đó là thông tin sai.

Theo đại diện của Doanh nghiệp tư nhân rau quả Bình Thuận, các doanh nghiệp thường nhập khá nhiều trái cây theo mùa từ các nước New Zealand, Mỹ, Úc về Việt Nam để phân phối cho các siêu thị như Metro, BigC, AOne...Và riêng doanh nghiệp này từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay đã nhập 350 tấn táo từ New Zealand, trong đó các lô hàng về đều được Cục Bảo vệ thực vật và chi cục bảo vệ thực vật vùng 2 cấp giấy kiểm dịch.

>>> Từ đầu năm, Việt Nam chưa nhập hoa quả nào từ Úc và New Zealand

T.Hải

hangnt

Theo Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên