MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng trăm container điều xuất, nhập khẩu phải lưu bãi do vướng thủ tục

26-07-2017 - 09:51 AM | Thị trường

Theo thông tin từ doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), từ cuối tháng Sáu đến nay, hàng trăm container điều thô nhập khẩu và điều nhân xuất khẩu về tới cảng Thành phố Hồ Chí Minh buộc phải lưu công, lưu bãi chờ thông quan do vướng mắc các quy định mới về khai báo hải quan căn cứ công văn số 4828/TCHQ-CSQL ngày 27/6/2017 và công văn số 4824/TCHQ-GSQL ngày 20/7/2017 của Tổng Cục Hải quan về thực hiện Quy định số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, thay vì trước đây doanh nghiệp được phép làm thủ tục khai báo hải quan và kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nơi hàng đến (một cửa) thông qua Chi Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh với thời gian và thủ tục thông quan nhanh chóng thì nay bắt buộc phải khai báo hải quan tại Chi Cục Hải quan của tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất (Bình Phước, Đồng Nai…).

Ông Đặng Hoàng Giang- Phó Chủ tịch VINACAS cho biết, quy định mới này đã phát sinh thêm một cửa thứ hai vì việc kiểm dịch thực vật vẫn bắt buộc thực hiện tại Thành phổ Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Cơ quan Kiểm dịch Thực vật Vùng 2 không thể lấy mẫu kiểm dịch ngay khi hàng về tới cảng Thành phố Hồ Chí Minh mà phải đợi Chi cục Hải quan của tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất kiểm tra xong hàng hoá thì mới được lấy mẫu kiểm dịch.

"Như vậy, mỗi lô hàng sẽ phải được vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh/thành phố có liên quan (để thông quan) và có thể từ các tỉnh/thành phố kéo về Thành phố Hồ Chí Minh (để kiểm dịch), sau đó lại quay ngược lại các tỉnh/thành phố (để nhập kho và đưa vào sản xuất). Việc này gây lãng phí thời gian và chi phí liên quan cho doanh nghiệp và xã hội như: gia tăng chi phí lưu công, lưu bãi; gia tăng thời gian vận chuyển hàng hóa từ cảng về kho của doanh nghiệp; trì hoãn thời gian xếp dỡ và tiến độ sản xuất, giao hàng cho khách,..." Phó Chủ tịch Đặng Hoàng Giang nói.

Căn cứ điều kiện thực tế của ngành điều với lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn và vòng quay trong sản xuất, chế biến nhanh, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) vừa có công văn gửi Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Hải quản và Chi cục Hải quan các tỉnh/thành phố liên quan đề nghị cho phép doanh nghiệp linh hoạt trong lựa chọn khai báo hải quan.

Theo đó, VINACAS đề nghị các cơ quan chức năng cho phép doanh nghiệp ngành điều được linh hoạt lựa chọn khai báo hải quan tại Chi Cục Hải quan ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Chi Cục Hải quan của tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất tủy theo điều kiện thực tế của mỗi doanh nghiệp./.

Theo Thanh Tâm

Vietnam+

Trở lên trên