TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH ở Quảng Ninh: Xử lý hình sự chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm

19-08-2018 - 07:05 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH ở Quảng Ninh: Xử lý hình sự chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm

Đến hết tháng 7.2018, con số nợ đọng tiền BHXH lên đến 151 tỉ đồng. Trước tình trạng trên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh đã có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra chuyên ngành đột xuất trong thời gian tới. Nếu phát hiện DN có tình chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), sẽ chuyển cơ quan công an thụ lý, truy cứu trước pháp luật...

Theo BHXH tỉnh Quảng Ninh, đến hết tháng 7.2018, số nợ từ 859 đơn vị, DN trên địa bàn có số dư trên 151 tỉ đồng. Con số báo nợ ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng, chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này. Đứng đầu số nợ kéo dài, có dấu hiệu chây ỳ là những DN được truyền thông liên tục nhắc đến, như: Cty CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng, gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (nợ gần 9,4 tỉ đồng, kéo dài 94 tháng) và Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines có số nợ trên 5,5 tỉ đồng trong hơn 54 tháng...

Những DN này khiến nhiều cơ quan ban ngành và BHXH tốn nhiều công sức đi vận động, thuyết phục nhằm giảm thiểu tình trạng nợ đọng, để NLĐ được hưởng chế độ lương hưu, phụ cấp, chi trả khám chữa bệnh và đáp ứng những quyền lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên, thời gian qua, các DN nêu trên liên tục hứa nhưng chẳng làm gì khiến cơ quan chức năng và NLĐ mất dần lòng tin.

Mới đây, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã mời gần 30 DN, đơn vị chiếm số nợ bảo hiểm lớn nhất (trên 56,2 tỉ đồng) đến làm việc cùng các ngành chức năng, nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, những vi phạm để DN nắm được trước khi đoàn thanh tra đến làm việc. "Chúng tôi đã thống nhất cụ thể các cơ quan liên ngành như bảo hiểm, Sở Lao động - TBXH, LĐLĐ và công an, sẽ thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 DN nêu trên thực hiện công tác thanh tra" - ông Tuấn bày tỏ cương quyết với các DN nợ dai dẳng.

Một động thái mạnh mẽ hơn được ông Vũ Xuân Hiển - GĐ BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan này sẽ chuyển xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối với NLĐ. "DN nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ và về lâu dài sẽ tác động xấu đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh" - ông Hiểu nêu lo ngại.

Theo T.N.DUY

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên