MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng trăm máy bay hạ cánh xuống khu đất rộng 148.000m² gần Việt Nam, Trung Quốc hời lớn: Lý do là gì?

22-05-2024 - 20:36 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã huy động hơn 3.000 công nhân để biến nơi này thành một điểm thu hút hàng loạt máy bay nước ngoài.

Ngày 14/5 vừa qua, một máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Jeju Airlines (Hàn Quốc) đã được đưa tới khu đất rộng 148.000 m2 ở Khu mới Giang Đông, thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) và lưu lại tại đây 16 ngày.

Theo Nhật báo Hải Khẩu, trong năm 2023, tổng cộng 679 máy bay đã lưu lại tại đây, mang về "doanh thu khủng" cho tỉnh Hải Nam. Hợp đồng gần nhất đầu năm 2024 ký với Qatar Airways có giá trị lên tới 100 triệu Nhân dân tệ (gần 13.900 USD).

Vậy thì các máy bay này tới đây để làm gì?

Cổng thông tin Hainan International Communication Network (HICN) của tỉnh Hải Nam cho biết, khu đất rộng 148.000m2 nhắc tới ở trên là nơi đặt Cơ sở bảo dưỡng máy bay một cửa Mỹ Lan (Meilan Airport Aircraft Maintenance Base) - một dự án quan trọng trong khuôn khổ Cảng Tự do Thương mại Hải Nam do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng nhằm thúc đẩy nền kinh tế xung quanh sân bay Mỹ Lan Hải Khẩu.

Cơ sở này đã thu hút tổng vốn đầu tư lên tới 1.628 tỷ Nhân dân tệ (0,23 tỷ USD), bao gồm nhà chứa máy bay và trang thiết bị cần thiết để thực hiện công tác kiểm tra, bảo trì, sơn máy bay. Nơi đây còn đóng vai trò như kho lưu trữ vật liệu hàng không quốc tế.

Đáng lưu ý, nhờ chính sách ưu đãi của Cảng Tự do Thương mại Hải Nam, vật tư và linh kiện hàng không sử dụng trong dịch vụ bảo trì dành cho các máy bay nhập cảnh được miễn thuế nhập khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho các máy bay Boeing hay Airbus của Mỹ, châu Âu tới bảo dưỡng với chi phí ưu đãi.

Theo Nhật báo Hải Khẩu, trong năm 2023, cơ sở bảo dưỡng máy bay tại Hải Khẩu đã hoàn thành bảo dưỡng cho tổng cộng 679 máy bay, 15.842 bộ phận, và hoàn tất sơn cho 95 máy bay.

Hàng trăm máy bay hạ cánh xuống khu đất rộng 148.000m² gần Việt Nam, Trung Quốc hời lớn: Lý do là gì?- Ảnh 1.

Bên trong cơ sở bảo dưỡng máy bay một cửa Mỹ Lan tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Ảnh: PV

Trung Quc huy đng 3.000 công nhân
xây dng cơ s bo dưng máy bay 1 ca

Cơ sở bảo dưỡng máy bay một cửa là cơ sở cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan đến bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm định máy bay, bao gồm các công việc như đại tu, phun sơn, bảo dưỡng phụ kiện, và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Mô hình "một cửa" cho phép khách hàng nhận được tất cả các dịch vụ cần thiết tại một địa điểm duy nhất, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả trong quá trình bảo dưỡng máy bay.

Theo trang tin tức hinews.cn của tỉnh Hải Nam, hơn 3.000 công nhân đã được huy động để hoàn thành Cơ sở bảo dưỡng máy bay một cửa Mỹ Lan (sau đây viết tắt là MAAMB).

Sau khi cơ sở này đi vào hoạt động năm 2022, nhiều doanh nghiệp trong chuỗi công nghiệp sửa chữa hàng không tại Trung Quốc đã tới đăng ký hoạt động, từ đó hình thành mô hình phát triển tập trung của ngành công nghiệp - dịch vụ sửa chữa "toàn diện".

Hàng trăm máy bay hạ cánh xuống khu đất rộng 148.000m² gần Việt Nam, Trung Quốc hời lớn: Lý do là gì?- Ảnh 2.

MAAMB có khả năng cung cấp dịch vụ sửa chữa cho hơn 1.300 loại phụ kiện từ nhiều loại máy bay khác nhau. Ảnh: PV

MAAMB hiện có 3 nhà máy sơn chuyên dụng (2 cho máy bay thân hẹp và 1 cho máy bay thân rộng), có thể tiến hành 3 quy trình sơn máy bay đồng thời, giúp giảm thời gian chờ đợi.

Bên cạnh đó, Nhà máy sửa chữa phụ kiện số 3 tại cơ sở có khả năng cung cấp dịch vụ sửa chữa cho hơn 1.300 loại phụ kiện từ nhiều loại máy bay khác nhau, như hệ thống điện, hệ thống cơ khí, hệ thống phanh...

Tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời ông Wan Xin, giám đốc cơ sở bảo trì tại MAAMB cho biết, nhờ có chính sách thuận lợi của Cảng Tự do Thương mại Hải Nam mà MAAMB đã trở thành "giải pháp Trung Quốc" ưa thích của các hãng vận tải nước ngoài.

Hàng lot máy bay nưc ngoài tới MAAMB

Theo kênh truyền hình CGTN (Trung Quốc), chiếc Airbus A320 của hãng hàng không Hoàng gia Philippines là chiếc máy bay nước ngoài đầu tiên đáp xuống MAAMB để tiến hành công tác bảo dưỡng.

Chiếc máy bay này đáp xuống vào ngày 28/10/2022 và công tác bảo dưỡng được tiến hành ngay ngày hôm sau, sau khi tiến hành khử trùng máy bay.

Đây là một trong hai chiếc Airbus A320 mà hãng hàng không Hoàng gia Phillippines tới đây bảo dưỡng trong năm 2022.

Chiếc thứ 2 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Mỹ Lan Hải Khẩu ngày 21/11/2022 và đã tiến hành dịch vụ thay thế động cơ tại MAAMB. Đây cũng là lần đầu tiên cơ sở này tiến hành dịch vụ thay thế động cơ cho máy bay nước ngoài nhập cảnh.

Hàng trăm máy bay hạ cánh xuống khu đất rộng 148.000m² gần Việt Nam, Trung Quốc hời lớn: Lý do là gì?- Ảnh 3.

Nhiều hãng hàng không quốc tế đã tìm đến MAAMB do các chính sách ưu đãi của Cảng Thương mại Tự do Hải Nam. Ảnh: PV

Theo chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam, các máy bay của Philippines được miễn tiền đặt cọc nhập cảnh, tiếp nhiên liệu hàng không ngoại quan và miễn thuế bảo trì vật tư hàng không.

Quá trình thay thế động cơ và bảo dưỡng kết thúc sau 3 ngày theo kế hoạch. Giám đốc Wan Xin cho biết, hãng hàng không Philippines đã tiết kiệm được khoảng 10-15% chi phí bảo trì nhờ dịch vụ bảo trì đặc biệt do MAAMB cung cấp.

Từ đó tới nay, MAAMB đã hoàn thành dịch vụ sửa chữa và sơn máy bay nhập cảnh cho các Hãng hàng không Quốc gia Qatar, Campuchia, Philippines, Tây Ban Nha, Hàn Quốc..., cùng các công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới như AERCAP, Icelease, BBAM.

Theo Nhật báo Hải Nam, MAAMB cũng đã nhận được đơn hàng bảo dưỡng máy bay đầu tiên từ Việt Nam. 

Ngày 28/2/2024, chiếc máy bay Airbus A321 thuộc hãng hàng không Vietjet đã tới MAAMB để tiến hành dịch vụ bảo trì "kiểm tra 6 năm" ước tính kéo dài 14 ngày.

Theo tờ China News, đây là dịch vụ kiểm tra toàn diện và sâu rộng nhất mà các mẫu máy bay Airbus cần thực hiện ít nhất mỗi 6 năm một lần, dựa trên yêu cầu của kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa, trên cơ sở bảo dưỡng thường xuyên hàng ngày.

Hàng trăm máy bay hạ cánh xuống khu đất rộng 148.000m² gần Việt Nam, Trung Quốc hời lớn: Lý do là gì?- Ảnh 4.

Máy bay Airbus A321 của Vietjet tiến hành dịch vụ bảo trì tại MAAMB. Ảnh: China News

Yunnangateway - cổng thông tin thuộc Mạng Tin tức Mekong, Trung tâm Giao tiếp Quốc tế Vân Nam cho Nam và Đông Nam Á (YICC) dẫn lời đại diện phụ trách kinh doanh của HNA Technology (Trung Quốc) tại Việt Nam, ở Cảng Thương mại Tự do Hải Nam, máy bay của Vietjet cũng được hưởng các chính sách ưu đãi như miễn nộp tiền đặt cọc và miễn thuế đối với vật tư bảo trì.

"Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất trên thế giới, và là thị trường bảo dưỡng máy bay ở nước ngoài tại Đông Nam Á mà HNA Technology tập trung khai thác, chúng tôi cũng sẽ nhân cơ hội này để phát triển khách hàng nước ngoài nhiều hơn" - Đại diện HNA Technology cho hay.

Đảo Hải Nam cách Việt Nam khoảng 130km (tính từ điểm gần nhất là mũi Đại Giác trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) tới đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam theo đường chim bay). Do đó, cơ sở bảo dưỡng Mỹ Lan được đánh giá là một trong những điểm bảo dưỡng thuận tiện cho các hãng hàng không của Việt Nam.

Ví dụ, trước khi có cơ sở bảo dưỡng tại Hải Nam, động cơ GEnx-1B trang bị trên máy bay Boeing 787 sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và khu vực châu Á-Thái Bình Dương thường phải được gửi đến Đài Loan (Trung Quốc) hoặc các cơ sở bảo dưỡng ở nước ngoài để sửa chữa.

China News cho biết thêm rằng, sắp tới sẽ có thêm 2 chiếc Airbus A321 của Vietjet tới MAAMB bảo dưỡng.

Tham vng chinh phc

th trưng châu Á-Thái Bình Dương

Theo Invest Hainan, MAAMB đang nổi lên là một điểm sáng trong bức tranh toàn cầu của ngành bảo dưỡng máy bay, với tham vọng mở rộng ảnh hưởng của mình tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

Dự án bảo dưỡng máy bay một cửa Mỹ Lan đang đặt mục tiêu hình thành một hệ thống cung ứng dịch vụ đa dạng cho các hãng hàng không nội địa và quốc tế.

Kế hoạch là xây dựng 6 nhà chứa có khả năng thực hiện bảo dưỡng cùng lúc cho 8 máy bay thân rộng hoặc lên tới 33 máy bay thân hẹp, giúp MAAMB nâng cao năng lực bảo dưỡng và mở rộng dịch vụ ra thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

Theo dự kiến, khi dự án hoàn tất, cơ sở này sẽ có khả năng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng vượt trội, tăng 47% so với nhu cầu hiện tại, nhằm phục vụ cho việc mở rộng các tuyến bay quốc tế và tăng cường hoạt động kinh doanh bảo dưỡng nhiều loại máy bay.

Hàng trăm máy bay hạ cánh xuống khu đất rộng 148.000m² gần Việt Nam, Trung Quốc hời lớn: Lý do là gì?- Ảnh 5.

Hiện MAAMB có dịch vụ hoán cải máy bay chở khách thành máy bay vận tải. Ảnh: PV

Với vị trí địa lý đặc biệt, Hải Khẩu không chỉ là trung tâm toàn cầu của Hainan Airlines - hãng hàng không sở hữu đội bay lớn nhất Trung Quốc với 224 máy bay.

Thông qua 500 tuyến đường quốc tế nối liền khắp thế giới, ngành bảo dưỡng hàng không tại Khu Mới Giang Đông, Hải Khẩu dự kiến sẽ đạt giá trị sản lượng hàng năm khoảng 5 tỷ Nhân dân tệ, và thị trường miễn thuế rất lớn.

Sự hỗ trợ từ chính sách Cảng Thương mại Tự do Hải Nam cũng góp phần làm giảm chi phí bảo dưỡng, tạo điều kiện cho MAAMB phát triển thành một cơ sở bảo dưỡng máy bay đa năng và đa kênh trên trường quốc tế.

Theo Nhật Minh

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên