MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng trăm nghìn tỷ vốn hóa của doanh nghiệp BĐS đã bốc hơi so với đầu năm, các "món quà của thượng đế" rơi nặng nhất

28-10-2022 - 10:17 AM | Doanh nghiệp

Hàng trăm nghìn tỷ vốn hóa của doanh nghiệp BĐS đã bốc hơi so với đầu năm, các "món quà của thượng đế" rơi nặng nhất

Tính chung từ đầu năm, các DN bất động sản đánh bay 542.000 tỷ đồng vốn hóa, giá trị bốc hơi đều ở mức 2 con số, trong đó có 17 gương mặt mất trên chục nghìn tỷ.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua phiên 27/10 rực rỡ trở lại với sắc xanh, tím tràn ngập. VN-Index đóng cửa tăng 34,65 điểm (+3,49%), chính thức lấy lại mốc 1.000.

Đây là lần đầu tiên chỉ số tăng trên 3% sau hơn 5 tháng kể từ ngày 17/5. Con số 3,49% cũng đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường tăng mạnh nhất thế giới ngày 27/10.

Dẫu vậy, quá trình đi xuống nhiều tháng qua đã khiến giá trị vốn hóa của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản "bốc hơi" rất mạnh.

Theo thống kê, nhiều công ty đã mất đến 60-80% giá trị so với đầu năm và cũng không ít đơn vị đã đánh rơi hàng chục nghìn, thậm chí là trăm nghìn tỷ vốn hóa.

Hàng trăm nghìn tỷ vốn hóa của doanh nghiệp BĐS đã bốc hơi so với đầu năm, các món quà của thượng đế rơi nặng nhất - Ảnh 1.

Thaiholdings, CEO Group và FLC Group mất trên 80% giá trị 

3 cái tên thất thoát trên 80% giá trị gồm Thaiholdings, CEO Group và FLC Group.

Trong đó, Thaiholdings giảm đến 82 nghìn tỷ vốn hóa kể từ đầu năm, từ suýt soát mốc trăm nghìn tỷ rơi xuống chỉ còn 14,5 nghìn tỷ, chính thức rời top những DN có vốn hóa lớn hàng đầu thị trường BĐS.

DIC Corp với mã cổ phiếu DIG và CEO Group với mã cổ phiếu CEO từng được nhiều nhà đầu tư trên các diễn đàn gọi là "món quà của thượng đế", gây ra những cơn hưng phấn tâm lý cực lớn. Các món quà này đã giảm lần lượt 75% và 83% từ đầu năm đến nay.

Hàng trăm nghìn tỷ vốn hóa của doanh nghiệp BĐS đã bốc hơi so với đầu năm, các món quà của thượng đế rơi nặng nhất - Ảnh 2.

Cổ phiếu DIG mất 75%, tương đương 36.000 tỷ đồng vốn hóa

Hàng trăm nghìn tỷ vốn hóa của doanh nghiệp BĐS đã bốc hơi so với đầu năm, các món quà của thượng đế rơi nặng nhất - Ảnh 3.

Cổ phiếu CEO mất 83%, tương đương 15.000 tỷ đồng vốn hóa

Hàng loạt DN tên tuổi bị thổi bay trên 60% giá trị, tương đương hàng chục nghìn tỷ vốn hóa phải kể đến Tân Tạo, Vinaconex, Nam Long, Đất Xanh Services, Nam Long...

Thời gian qua, nhiều tin đồn tiêu cực liên tiếp xuất hiện trên thị trường tác động đến nhà đầu tư cũng là nguyên do lớn khiến vốn hóa của những công ty này sụt giảm như vậy.

Vinhomes đứng đầu mức giảm về giá trị tuyệt đối

Vinhomes là cái tên giảm nhiều nhất về giá trị tuyệt đối, giảm 165 nghìn tỷ, tương đương 46% kể từ đầu năm. Song Vinhomes hiện vẫn là công ty BĐS có vốn hóa lớn nhất trên thị trường (191,6 nghìn tỷ). Quý III vừa qua đơn vị này cũng vừa thông báo KQKD lãi kỷ lục.

Novaland - công ty đang có vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường BĐS mất 32 nghìn tỷ, tương đương 18% giá trị.

Tính chung từ đầu năm, các DN bất động sản lớn giảm 542.000 tỷ đồng vốn hóa, giá trị bốc hơi đều ở mức 2 con số, trong đó có 17 gương mặt mất trên chục nghìn tỷ.

Văn Phú - Invest, Kosy Group, Becamex IDC tăng giá

Ở diễn biến khác, 3 đại diện hiếm hoi ghi nhận tăng giá trị là Văn Phú - Invest, Kosy Group, Becamex IDC. Riêng Becamex IDC tăng 18.000 tỷ vốn hóa, nâng lên mức gần 85.000 tỷ, tương ứng 28% giá trị.

Nhuận Hoa

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên