TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm tấn bí xanh nằm ruộng, nông dân 'đỏ mắt' chờ thương lái

11-05-2021 - 14:07 PM | Thị trường

Hàng trăm tấn bí xanh nằm ruộng, nông dân 'đỏ mắt' chờ thương lái

Giá bí xuống thấp, nông dân chịu lỗ nặng nề nhưng vẫn phải ngậm ngùi thu hoạch, xếp thành đống ngoài ruộng chờ thương lái đến mua.

Những ngày này, trên những cánh đồng xã Lưu Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An), bà con chất đầy bí xanh chờ người đến thu mua. Bí xanh năm nay đạt năng suất cao, nhưng giá xuống thấp, chỉ còn vài nghìn đồng/kg vẫn rất khó bán. Hàng trăm hộ nông dân rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”.

Đứng trước ruộng bí xanh lá bắt đầu vàng úa vì già, chỉ còn trơ lại những quả bí lúc lỉu trên giàn, anh Phùng Văn Dũng (xóm Lưu Quang, xã Lưu Sơn) tâm sự: “Gia đình tôi trồng 2,2 ha bí xanh, xuống giống từ ngày 25/11 âm lịch, đưa ra trồng trên đất bãi ngày 20/12 âm lịch. Cây bí sinh trưởng rất tốt, cho sản lượng 4 tấn/sào. Tuy nhiên, giá bí đầu năm 12.000 đồng/kg, đến nay sụt giảm hơn nửa”.

Hàng trăm tấn bí xanh nằm ruộng, nông dân đỏ mắt chờ thương lái - Ảnh 1.

Lượng lớn bí xanh được nông dân thu hoạch nằm ruộng chờ thương lái

Cũng theo anh Dũng, vùng đất này trước đây bỏ hoang. Anh đã đầu tư hơn 400 triệu đồng để trồng bí. “Bí xanh tôi trồng đúng quy trình, đảm bảo sạch bệnh, hiện nay rất khó khăn trong đầu ra. Bí đẹp cũng chỉ bán được 2.000 - 3.000 đồng/kg, bí xấu thì vứt thành đống, không ai mua. Nếu để hòa vốn thì giá bí phải trên 5.000 đồng/kg”, anh Dũng nói.

Hàng trăm tấn bí xanh nằm ruộng, nông dân đỏ mắt chờ thương lái - Ảnh 2.

Ngoài lượng bí đã thu hoạch, hiện còn rất nhiều bí xanh đang nằm trên dàn ở những cánh đồng ruộng lớn.


Hiện, bí xanh sau khi thu hoạch được anh Dũng cất giữ tại nhà, để ở nhà kho, còn phần lớn phải chất đống ngoài đồng với khối lượng rất lớn. Theo tính toán, lượng bí tồn đọng khoảng 200 tấn.

Để giúp bà con nông dân trồng bí, Đảng ủy và chính quyền xã Lưu Sơn đã kêu gọi các ban, ngành, các thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua. Tuy nhiên, đến nay lượng bí tiêu thụ rất ít.

Hàng trăm tấn bí xanh nằm ruộng, nông dân đỏ mắt chờ thương lái - Ảnh 3.

Để bảo quản bí, người dân phải căng bạt che chắn


Ông Trần Ngọc Thuận – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đô Lương cho biết: “Bí xanh, được trồng nhiều ở các xã Lưu Sơn, Trung Sơn,… Thực hiện chủ trương cải tạo vùng đất bỏ hoang, nhiều bà con nông dân đã đầu tư trồng bí xanh và đạt sản lượng cao. Tuy nhiên hiện nay giá bí xuống thấp khiến bà con nông dân gặp nhiều khó khăn”.

Nguyên nhân giá bí xanh xuống thấp được ông Thuận cho rằng do nguồn cung vượt cầu. Trước đây, một lượng lớn bí xanh cung cấp cho nhà hàng, phục vụ khách du lịch, các khu công nghiệp và bếp ăn tập thể nhưng do ảnh hưởng của COVID-19 khiến bí xanh gặp khó khăn trong việc tiêu thụ.

Theo Thu Hiền

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên