MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng triệu USD Bitcoin được quyên góp cho quân đội Ukraine

26-02-2022 - 18:42 PM | Tài chính quốc tế

Hàng triệu USD Bitcoin được quyên góp cho quân đội Ukraine

Theo dữ liệu từ công ty phân tích chuỗi khối (blockchain) Elliptic, các khoản đóng góp cho quân đội Ukraine bằng tiền điện tử như Bitcoin lên tới hàng triệu đô la.

Nghiên cứu cho thấy 4,1 triệu USD tiền điện tử đã được các tổ chức phi chính phủ và các nhóm tình nguyện huy động kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Riêng ngày 25/2 đã có một khoản quyên góp trị giá 3 triệu USD.

Chỉ riêng trong ngày 24/2, một tổ chức phi chính phủ đã nhận được hơn 675.000 USD Bitcoin. Đến sáng hôm sau, con số đã tăng lên hơn 3,4 triệu USD nhờ một khoản quyên góp trị giá 3 triệu USD đó.

Trong nhiều năm qua, các nhóm tình nguyện đóng vai trò quan trọng trong xung đột Nga – Ukraine. Các tổ chức này hỗ trợ quân đội Ukraine bằng cách cung cấp thêm nguồn lực và nhân lực.

Thông thường, các tổ chức này nhận tiền từ các nhà tài trợ tư nhân thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc các ứng dụng thanh toán. Nhưng tiền điện tử xuất hiện như một phương thức tài trợ thay thế quan trọng. Chúng cho phép các khoản quyên góp xuyên biên giới được gửi đến nhanh chóng mà không qua các tổ chức tài chính trung gian.

Nhưng Bộ Quốc phòng Ukraine đã nói rõ rằng họ sẽ không trực tiếp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử. Trang web của chính phủ đưa ra tuyên bố rằng "luật pháp quốc gia không cho phép Bộ Quốc phòng Ukraine sử dụng các hệ thống thanh toán khác (‘Webmoney’, ‘Bitcoin’, ‘PayPal,’ v.v.)".

Điều đó có nghĩa là trong khi quân đội hoan nghênh các khoản đóng góp cho hậu cần và hỗ trợ trung gian, những khoản đó phải thông qua các kênh pháp định.

Các nhà hoạt động đã dùng tiền điện tử cho nhiều mục đích: trang bị thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine, vật tư y tế, thiết bị bay không người lái…

Tom Robinson, nhà khoa học trưởng của Elliptic cho biết: "Tiền điện tử đặc biệt phù hợp với hoạt động gây quỹ quốc tế vì nó không quan tâm đến ranh giới quốc gia và chống kiểm duyệt. Không có cơ quan trung ương nào có thể ngăn chặn các giao dịch, ví dụ như để đáp trả các lệnh trừng phạt".

Come Back Alive là một trong số các nhóm nhận quyên góp tiền điện tử. Họ cung cấp thiết bị, dịch vụ đào tạo và vật tư y tế cho quân đội. Các nhóm khác cũng nhận các khoản quyên góp từ các tài sản ảo như mã thông báo không thể thay thế, hay còn gọi là NFT.

Khi ngân hàng trung ương Ukraine đình chỉ chuyển tiền kỹ thuật số liên quan đến việc ban bố tình trạng thiết quân luật toàn quốc, một số người dân cũng đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử.

Kuna, một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến của Ukraine, cho thấy người mua trong nước đang trả tiền cho stablecoin Tether (USDT), loại tiền điện tử gắn với đồng đô la Mỹ.

Michael Chobanian, người sáng lập Kuna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Coindesk: "Chúng tôi không tin tưởng vào chính phủ. Chúng tôi không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. Chúng tôi không tin tưởng vào đồng nội tệ. Phần lớn người dân không có lựa chọn khác ngoài tiền điện tử".

Theo CNBC

https://cafef.vn/hang-trieu-usd-bitcoin-duoc-quyen-gop-cho-quan-doi-ukraine-20220226164503409.chn

Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên