TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng xe điện HKbike đổi tên dù đang thành công với chuỗi 230 showroom

22-12-2016 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Hãng xe điện HKbike đổi tên dù đang thành công với chuỗi 230 showroom

Xoay quanh doanh nghiệp thần đồng 4 tuổi ngành xe điện HKbike đột ngột đổi tên thương hiệu khi đang dẫn đầu thị trường là những câu chuyện đầy thú vị. Khởi đầu cho sự thành công lớn đôi khi cần là đánh đổi với những bước đi mạo hiểm.

Bài học đổi tên thành công từ các doanh nghiệp lớn trong nước và thế giới

Ở Việt Nam và trên thế giới, đã có không ít những công ty tên tuổi từng quyết định đổi tên thương hiệu.

Năm 1990 nhãn hàng Goldstar (Hàn Quốc) có cú lột xác ngoạn mục khi quyết định mạo hiểm đổi tên thương hiệu thành LG. Google cũng đã từng thành công trong lần đổi tên đầu tiên từ tên “BackRub” (1996) sang cái tên thời thượng và cá tính Google (1998).

Nhưng không phải lần “lột xác” nào của các thương hiệu cũng thành công. Quyết định đổi tên và những đặc điểm nhận dang gắn liền với thương hiệu đôi khi là sự mạo hiểm “được ăn cả ngã về không”

Vẫn đổi tên dù đang phát triển liên tục 230 showroom với tên HKbike

Xe điện bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ những năm 2008 nhưng chỉ cho tới năm 2012, thuật ngữ này mới bắt đầu được người tiêu dùng biết đến nhiều. Thói quen sự dụng xe chạy xăng nhiều năm đã khiến cho việc tham gia vào ngành này của các doanh nghiệp gặp vô cùng khó khăn. Sống sót đã khó, tồn tại để phát triển còn khó hơn khi người tiêu dùng Việt Nam chưa thực sự có nhận thức với việc sử dụng phương tiện này.

HKbike sau 4 năm tồn tại và phát triển mạnh mẽ với liên tục trung bình chưa đầy 1 tuần mở mới được 1 cửa hàng chuyên biệt có quy mô tương đương với các cửa hàng bán xe chính hãng của các thương hiệu xe máy lớn có thể nói là sự phát triển thần kỳ trong ngành xe điện đầy dẫy nhưng khó khăn này.

HKbike đang rất thành công với 230 showroom trên toàn quốc.
HKbike đang rất thành công với 230 showroom trên toàn quốc.

Vì vậy, việc doanh nghiệp này bất ngờ đổi tên thương hiệu đã và đang mang tới nhiều thành công thần kỳ khiến cho nhiều người vô cùng khó hiểu.

"Mạo hiểm để thành công lớn là điều chưa từng có ở Việt Nam"

Đó là chia sẻ của ông Lê Hoàng Long - CEO HKbike khi được hỏi: “Anh nghĩ gì nếu nói việc đổi tên thương hiệu khi HKbike đang tăng trưởng thần kỳ là quá mạo hiểm và đầy rủi ro”.

"Tôi từng nghe nhiều người "chê bai" rằng Việt Nam đến cả con ốc vít cũng không làm được.
Điều này càng thôi thúc tôi quyết tâm tạo ra những sản phẩm công nghệ trí tuệ người Việt chất lượng tốt để đến một ngày các quốc gia phát triển cũng phải đặt hàng các sản phẩm của chúng tôi."

Tham vọng của HKbike là trở thành công ty toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ sản xuất xe điện 2 bánh - đó là lý do doanh nghiệp này quyết định "khai tử" tên HKbike đã quá quen thuộc với người dùng Đông Nam Á.

“Tên HKbike nếu để lại có thể mang tạo dựng ra công ty triệu đô, nhưng để vươn tầm thế giới và chạm đến con số tỷ đô thì chưa phù hợp. Liều lĩnh và mạo hiểm để tạo ra đột phá mang tính toàn cầu là điều cần phải làm” – Ông Long chia sẻ.

Đặt trải nghiệm người dùng quan trọng hơn cả tên thương hiệu

Tên thương hiệu có thể nói như trái tim sống còn của một doanh nghiệp. Việc thay đổi tên thương hiệu có thể dẫn tới những sự đổi thay lớn tác động tới toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

“Chúng tôi hiểu rằng cái thương hiệu vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp, tuy nhiên điều quan trọng nhất mà HKbike hướng tới đó là trải nghiệm người dùng, làm thế nào để đưa những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng” – Ông Long trả lời khi được hỏi liệu thương hiệu mới có gây được ấn tượng với người dùng khi cái bóng của HKbike quá lớn.

HKbike là thương hiệu xe điện danh tiếng trong làng xe điện Việt trong những năm qua.
HKbike là thương hiệu xe điện danh tiếng trong làng xe điện Việt trong những năm qua.

Ông Long cho biết thêm, thời điểm này, HKbike đã có thể sản xuất ra một chiếc xe điện "made in Việt Nam" nhờ vào việc hợp tác với các nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt, hợp đồng cung cấp các linh kiện chính cho xe điện của tập đoàn Bosch là tiền đề để cho ra đời những sản phẩm xe điện 2 bánh cực tốt, đủ tiêu chuẩn xuất ra thế giới.

Được biết, thương hiệu mới của HKbike sẽ được công bố trong buổi họp báo được tổ chức vào ngày 27/12 tới đây. Trong buổi họp báo, HKbike và Bosch cũng sẽ chính thức thông báo hợp đồng hợp tác cung cấp giải pháp hệ thống chuyển động cho xe điện.

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên