TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng xe Nhật điêu đứng vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hãng xe Âu 'cười thầm'

29-10-2019 - 10:00 AM | Thị trường

Hãng xe Nhật điêu đứng vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, hãng xe Âu 'cười thầm'

Ngỡ tưởng Nhật đứng ở vị thế "ngư ông đắc lợi" trong cuộc chiến giữa 2 cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới nhưng sự thực không như vậy…

Tờ The Japan Times trong tuần qua đưa tin rằng xe và linh kiện có liên quan chiếm tới 60% thiệt hại mà Nhật Bản phải gánh chịu vì chiến tranh kinh tế (ước tính tạm thời 1,38 tỉ USD/năm) bất chấp việc Nhật và Mỹ đã đạt được thỏa thuận thương mại gần đây.

Nhiều nguồn tin tại đảo quốc châu Á cũng khẳng định vô số các công ty Nhật Bản thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau đã phải chuyển cơ sở sản xuất sang các quốc gia nơi chi phí nhân công rẻ tương đồng với Trung Quốc như Đông Nam Á (hay Mexico nếu từ Mỹ). Nếu không, họ buộc phải tăng sản lượng tại Nhật Bản và tăng cả giá bán để cân đối lại nguồn thu – đồng nghĩa với tính cạnh tranh giảm.

Vẫn còn khá may mắn cho nhiều hãng xe Nhật là họ có mạng lưới phân phối lẫn sản xuất xe khá tốt ở Mỹ nên tạm thời vấn đề tại đây vẫn chưa quá lớn. Tuy nhiên, tình thế ở Trung Quốc với một số hãng xe Nhật đang diễn biến không thể tồi tệ hơn vì số người tiêu dùng tẩy chay cho rằng họ theo phe Mỹ trong cuộc chiến thương mại đầy căng thẳng.

Trước đó người tiêu dùng một quốc gia châu Á khác là Hàn Quốc cũng lên tiếng tẩy chay xe Nhật vì tranh chấp thương mại, đẩy họ vào thế không thể thương thuyết do chính phủ 2 bên cũng chưa giải quyết yên ổn tình hình này. Toyota, Honda và Nissan là những thương hiệu đang thấm thía nhất nỗi đau trên, ngược lại các hãng xe châu Âu thì đang cười thầm vì thị phần "trên trời rơi xuống".

Theo Quang Phong

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên