MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu? Câu trả lời đôi khi là “đắt” hơn những gì chúng ta kiếm được

14-03-2018 - 21:51 PM | Sống

Nếu suy nghĩ rằng kiếm thêm tiền sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn thì thực tế, điều đó chỉ đúng một phần. Có một điểm mà tại đó có nhiều tiền hơn lại làm giảm tinh thần, niềm hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống.

Qua khảo sát 1,7 triệu cá nhân từ 164 quốc gia, các nhà nghiên cứu tính rằng 95.000 USD là mức lương tối ưu để đạt được sự trọn vẹn. (Chỉ dành cho cá nhân, chứ không phải gia đình, và mức trung bình của quốc tế.)

Theo nghiên cứu, nếu nó là vấn đề cảm giác hạnh phúc mỗi ngày, trái với sự hài lòng bao quát về cuộc sống của bạn thì chỉ cần 60.000 đến 75.000 USD là đủ. Sau những điểm này, những lợi ích của việc làm ra nhiều tiền hơn giảm đi, mặc dù có thể vẫn có lợi.

Lưu ý rằng thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Hoa Kỳ là 65.000 USD, và 75% hộ gia đình Mỹ kiếm được ít hơn 75.000 USD. Vì vậy, trong khi một số đang tích luỹ tiền nhiều hơn những gì làm cho họ hạnh phúc, đích đến quả thật rất xa vời với hầu hết tất cả mọi người.

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu? Câu trả lời đôi khi là “đắt” hơn những gì chúng ta kiếm được - Ảnh 1.

Theo Andrew Tebb, tác giả chính của bài báo mới: "Mức độ hạnh phúc có khuynh hướng giảm đi khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Một khoản tăng 20.000 USD từ 30.000 USD đến 50.000 USD sẽ mang lại nhiều thay đổi cho cuộc sống của bạn hơn là khi kiếm được thêm 20.000 USD trên 150.000 USD."

Kết quả thu được từ Đại học Purdue và Đại học Virginia phù hợp với một cuộc nghiên cứu nổi tiếng năm 2010 của nhà tâm lý học Daniel Kahneman và nhà kinh tế học Angus Deaton. Họ nhận thấy hạnh phúc của con người có liên quan đến thu nhập nhưng chỉ với thu nhập từ 60.000 đến 120.000 USD Mỹ (mặc dù con số này đã được báo cáo rộng rãi là 75.000 USD). Sau đó, quan hệ giữa hạnh phúc và thu nhập sẽ suy yếu.

Nhưng Tebb lưu ý rằng nghiên cứu trước đây có những hạn chế. Thứ nhất, nó chỉ nhìn vào khía cạnh sức khỏe tinh thần, thay vì sự hài lòng trong cuộc sống, điều được cho là quan trọng hơn. Bạn có thể vui vẻ về tinh thần từng giờ, như vào thời điểm bạn hoàn thành một cuộc khảo sát. Nhưng bạn có thể cảm thấy khác biệt về cuộc sống một cách tổng thể, khi đánh giá thành tích và địa vị cá nhân của bạn. Và thứ hai, nó chỉ xem xét nước Mỹ, chứ không phải các quốc gia khác.

Tùy thuộc vào từng quốc gia, cái gọi là "điểm thăng hoa" có sự khác biệt lớn. Theo nghiên cứu, ở Tây Âu và Scandinavia, mức thu nhập tối ưu nằm vào khoảng 100.000 USD. Ở Bắc Mỹ là 105.000 USD; tại Úc / New Zealand, nó đã là 125.000 USD. Ở Đông Âu, trung bình chỉ là 45.000 USD Mỹ trong khi tại vùng hạ Sahara ở Châu Phi là 40.000 USD. Dòng tít $ 95,000 là mức trung bình của kết quả những cuộc khảo sát ở khắp mọi nơi.

Nói cách khác, rất khó để xác định chính xác những gì bạn nên nghĩ về thu nhập để được hạnh phúc. Nó có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng mức thu nhập mang tính tương đối.

"Kỳ vọng và sự so sánh trong xã hội rất quan trọng. Chúng tôi rất hòa hợp với các sinh vật xã hội, vì vậy những so sánh xã hội diễn ra trong hầu hết các lĩnh vực của con người bao gồm sự nghiệp, thu nhập và kích thước ngôi nhà của bạn.”

Và, tất nhiên, sự hạnh phúc không phụ thuộc hoàn toàn vào tiền bạc. "Thu nhập chỉ là một biến trong phương trình phức tạp của hạnh phúc. Nó không nhỏ, nhưng còn những yếu tố khác cũng quan trọng như ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ xã hội, gia đình và bạn bè ", Tebb nói.

Hải Đăng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên