MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hạnh phúc là do cách bạn sống có tâm với chính mình: Lắng nghe 3 sự thật trái tim để tìm về niềm vui, đời an yên đến lạ thường

06-05-2022 - 21:05 PM | Lifestyle

Tâm thay đổi theo cảnh thì khổ không nói thành lời; cảnh đổi thay theo tâm mới thật sự tự tại.

Thế giới này luôn tồn tại những chuyện không như ý và người mà chúng ta không thích. Nếu sở hữu tâm thái vững vàng, bạn đương nhiên sẽ không bị những điều này làm phiền não.

Phật gia thường nói: Vạn pháp duy tâm hiện.

Hạnh phúc là do cách bạn sống có tâm với chính mình: Lắng nghe 3 sự thật trái tim để tìm về niềm vui, đời an yên đến lạ thường - Ảnh 1.

Những cảm nhận thế giới bên ngoài của con người thật ra đều bị ảnh hưởng bởi tâm niệm bên trong. Tâm hiện hữu thì mọi vật đều tồn tại, tâm trống rỗng thì vạn vật đều là hư không. Tâm loạn thì mọi thứ đều loạn, tâm an đương nhiên tất cả yên ổn như bàn thạch.

Đa số những rắc rối mỏi mệt của con người đều xuất phát từ chấp niệm trong tâm. Chấp niệm cái gì thì bị cái đó làm cho đau khổ. Cách tìm đến hạnh phúc tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ!

1. “Tôi” là căn nguyên của tất cả 

Hạnh phúc là do cách bạn sống có tâm với chính mình: Lắng nghe 3 sự thật trái tim để tìm về niềm vui, đời an yên đến lạ thường - Ảnh 2.

Một khung cảnh nhưng đẹp hay xấu tùy thuộc vào tâm tình của người thưởng thức. Tâm cảnh khác nhau thì cảm nhận cũng khác nhau.

Nội tâm an định tự tại thì bất kể bản thân ở trong hoàn cảnh nào cũng có thể nhàn hạ đến lạ. Nội tâm phiền não không yên thì cho dù đứng trên mặt hồ không gợn sóng cũng cảm giác như biển lớn ngày giông bão.

“Tôi” mới là căn nguyên của tất cả. Nhất niệm thiên đường, nhất niệm địa ngục. Cuộc sống của bạn hoàn toàn do chính bản thân tự tạo ra.

Bước chân vào xã hội, chiêm nghiệm được nhiều thứ, bạn sẽ nhận ra: Người có tâm hồn thiện lương nhìn cái gì cũng cảm thấy tươi đẹp; người có bản tính hung hiểm giảo hoạt lúc nào cũng nhìn ra sự đen tối đầu tiên. Suy cho cùng, trái tim điều hướng cách nhìn nhận của con người, khiến chúng ta nhận ra thứ tương đồng theo tư duy của bản thân.

Theo đó, “hỷ nộ ái ố” của con người cũng do tâm hồn quyết định. Trái tim là gốc rễ của mọi thứ, là căn nguyên của phiền não, cũng là khởi điểm của an vui. Nếu không muốn tiếp nhận thế sự vô thường của đời người thì hãy tôi luyện tâm thái vững vàng để không bị lay động trước mọi sóng gió.

Gặp phải vấn đề, hãy thử nhìn nhận lại bản thân để tìm kiếm nguyên nhân, đừng chỉ biết nhìn ra bên ngoài. Đổi công việc, vì nó quá mệt mỏi hay bản thân lúc nào cũng mang thái độ hậm hực làm việc? Thất tình, vì gặp phải người không tốt, hay bản thân không đủ khoan dung và thấu hiểu?

Lắm lúc, gốc rễ của vấn đề chính là nội tâm của bạn. Đôi khi, người khiến bạn phiền hà có thể xuất hiện là để giúp bạn; người khiến bạn đau khổ cũng có thể đang giúp bạn tìm kiếm hạnh phúc tốt hơn.

2. Bạn thay đổi, tất cả đều đổi thay 

Hạnh phúc là do cách bạn sống có tâm với chính mình: Lắng nghe 3 sự thật trái tim để tìm về niềm vui, đời an yên đến lạ thường - Ảnh 3.

Chúng ta thường nghe câu: Cảnh buồn, người có vui đâu bao giờ.


Tầm nhìn của một người sẽ thay đổi cùng với nội tâm. Môi trường bên ngoài chẳng qua chỉ là sự phản ánh thế giới tâm hồn mà thôi. Muốn cuộc sống thuận buồm xuôi gió thì phải học cách nhìn nhận lại tâm cảnh của mình.

Tâm thay đổi theo cảnh thì khổ không nói thành lời; cảnh đổi thay theo tâm mới thật sự tự tại.

Khổ và lạc của đời người đa phần đều do tâm thái tạo ra. Một người lúc nào cũng muốn vui vẻ thì mọi thứ trong mắt họ đều chứa đựng niềm vui. Người ôm sầu bi trong lòng thì đương nhiên làm gì cũng không thể vui nổi.

Bạn thay đổi, tất cả đều đổi thay. Chỉ cần vững vàng tâm trí, mọi thứ đều có thể tốt lên.

3. Lòng khoan dung, đời an vui; tâm cởi mở, phúc tràn đầy 

Hạnh phúc là do cách bạn sống có tâm với chính mình: Lắng nghe 3 sự thật trái tim để tìm về niềm vui, đời an yên đến lạ thường - Ảnh 4.

Người xưa có câu: Thân an không bằng tâm an, phòng ốc rộng rãi không bằng trái tim cởi mở.

Tài sản vật chất không phải sự giàu có thật sự. Nội tâm phong phú mới là trân quý. Đời người ngắn ngủi, rất nhiều chuyện đừng nên so đo làm gì.

Trái tim biết khoan dung thì phiền não cũng tự nhiên mất đi, ngày tháng thuận buồm xuôi gió đến khó tin, đời người viên mãn đủ đầy.

Người sống ích kỷ, cuộc đời cũng khó lòng có được hạnh phúc vì trái tim của họ quá eo hẹp.

Chỉ khi biết nhẹ nhàng cho đi, không so đo tính toán, tâm bình khí hòa, đời người mới tự do thật sự. Từ đó, lòng dung dị, biết thỏa mãn với những gì mình đang có, dễ dàng cảm nhận hạnh phúc.

(Nguồn: Zhihu)


https://afamily.vn/hanh-phuc-la-do-cach-ban-song-co-tam-voi-chinh-minh-lang-nghe-3-su-that-trai-tim-de-tim-ve-niem-vui-doi-an-yen-den-la-thuong-20220505232128854.chn

Theo Phan

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên