TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạnh phúc tại tâm và 9 bài học để đời mỗi người cần phải biết để trưởng thành hơn: Không để bản thân phụ thuộc vào người khác, học cách buông tay đúng lúc để sống an yên một đời

23-02-2019 - 12:16 PM | Sống

Cuộc đời hạnh phúc, an nhiên hay nhiều thị phi, sóng gió đều phụ thuộc cả vào bản thân bản. Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu bạn thức dậy mỗi ngày với một trái tim bao dung.

1. Hạnh phúc tại tâm

Vào một thời điểm nào đó, bạn sẽ đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người để kiếm tìm cho mình niềm hạnh phúc mà bạn hằng mơ. Nhưng sự thật là… hạnh phúc bắt nguồn từ chính bạn. Đúng vậy, chính là bạn đó! 

Nếu bạn thực sự hạnh phúc, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cuộc sống sẽ bớt căng thẳng hơn, con người cũng sẽ bớt phiền toái đi, và những thứ khác cũng sẽ “dễ thở” hơn trước đó.

2. Không để hạnh phúc bản thân phụ thuộc vào người khác

Đừng bao giờ chìm trong ảo tưởng người khác sẽ đem lại hạnh phúc cho bạn. Đôi khi chúng ta cố để làm mọi người hài lòng, chúng ta làm những điều mà người khác thường làm, chúng ta thay đổi bản thân chỉ để cảm thấy không bị lạc loài và được mọi người công nhận.

Nhưng cuộc sống không hề diễn ra như thế. Chúng ta cần phải hạnh phúc với chính bản thân mình trước, có như vậy hạnh phúc sẽ lan tỏa và truyền cảm hứng cho mọi người.

Hạnh phúc tại tâm và 9 bài học để đời mỗi người cần phải biết để trưởng thành hơn: Không để bản thân phụ thuộc vào người khác, học cách buông tay đúng lúc để sống an yên một đời - Ảnh 1.

3. Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng

Sẽ luôn có những thử thách mà bạn phải đối mặt, dù cho bạn có cố tình giấu giếm hay né tránh những hoàn cảnh như vậy. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng và hạnh phúc không phải là món ăn được bày sẵn trên đĩa. Bạn phải nỗ lực để có được nó. Khi gặp phải khó khăn thử thách, hãy thật kiên cường và đối mặt với nó. Điều này sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, cùng với đó là hạnh phúc hơn nữa.

4. Và nó cũng chẳng hề công bằng

Cuộc sống sẽ không đối xử công bằng với bạn đâu, nên hãy cứ “thuận theo tự nhiên” đi. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy dường như cả vũ trụ đang chống đối lại mình. Nhưng bạn không cô đơn đâu, bởi rất nhiều người đều nghĩ như vậy. Ly do duy nhất mà chúng ta nhận thấy cuộc sống bất công là bởi vì chúng ta không có nhu cầu để có được sự hài lòng.

5. Thay đổi là điều cần thiết để trưởng thành

Có rất nhiều thứ sẽ thay đổi theo năm tháng. Có vài thứ sẽ mất đi hoặc được cải thiện. Thói quen chăm sóc da của bạn sẽ tiến bộ hơn. Có người sẽ rời xa và làm tan nát trái tim bạn. Nhưng tất cả những điều ấy đều cần thiết cho sự trưởng thành của cá nhân. Những sự thay đổi đó sẽ khiến bạn biết trân trọng cuộc sống hơn đấy.

6. Đừng ngại mắc những sai lầm

Bạn chỉ là một con người, là con người thì luôn mắc phải những sai lầm. Đừng bận tâm những điều người khác sẽ nói. Dù hậu quả có ra sao thì kinh nghiệm bạn tích lũy sau một ngày không hề nhỏ đâu. Hãy thoải mái với những điều mà bạn có thể làm, kể cả khi bạn làm sai ngay trong lần đầu tiên. Hãy tin tưởng vào quá trình, nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

7. Sẽ có những chuyện ngoài tầm kiểm soát

Con người ai cũng lo sợ thứ mình không thể kiểm soát. Nhưng cuộc sống vốn dĩ khó lường: sẽ có một vài chuyện bạn cảm thấy khá hài lòng cho dù kết quả có ra sao nhưng đôi khi lại quá khó để chấp nhận sự thật này.

Nhưng mọi thứ sẽ tốt lên nếu bạn chăm chỉ luyện tập. Sẽ có lúc bạn nhận ra rằng bạn chỉ cảm thấy lo lắng cho một thứ gì đó mà bạn không có khả năng kiểm soát, và khi thời điểm đó đến, hãy cảm thấy biết ơn nhé.

8. Bắt đầu bằng những điều nhỏ bé

Hãy tìm kiếm điểm tốt trong những điều xấu xí. Hãy luôn lạc quan trong những tình cảnh khó khăn. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như bạn thức dậy mỗi ngày với 1 trái tim bao dung. Điều này không chỉ khiến bạn trưởng thành mà còn khiến bạn là nguồn cảm hứng của nhiều người nữa đấy.

9. Đừng sợ hãi tình yêu thương

Chúng ta không thể nào né tránh được tình yêu. Nó sẽ trở nên đáng sợ nếu như bạn có 1 trái tim chằng chịt những tổn thương. Đôi khi ta tự nhủ lòng mình sẽ không trao đi tình yêu thêm lần nào nữa, luôn phải dè trừng, đóng kín cánh cửa tâm hồn, để không ai có thể làm tổn thương chúng ta thêm nữa. 

Nhưng để có thể trưởng thành, chúng ta cần tình yêu. Chúng ta cần yêu lấy bản thân và trao đi tình yêu cho mọi người. Và chúng ta xứng đáng nhận được tình yêu từ mọi người.

10.  Cần biết buông tay đúng lúc

Hạnh phúc tại tâm và 9 bài học để đời mỗi người cần phải biết để trưởng thành hơn: Không để bản thân phụ thuộc vào người khác, học cách buông tay đúng lúc để sống an yên một đời - Ảnh 2.

Hãy bỏ qua những hận thù và hãy học cách tha thứ. Từ bỏ những điều đang ngăn cản bạn đi trên con đường tìm kiếm bản ngã của chính mình. Từ bỏ những mối lo âu, những người bạn thấy không đáng để trao đi yêu thương. Hãy tha thứ cho những lỗi lầm và khuyết điểm của mình, bởi những điều đấy khiến bạn trở nên đẹp đẽ hơn. Hãy bớt bỏ những ham muốn và học cách hài lòng với chính mình.

Và hơn hết, luôn cảm ơn vì ít nhất bạn đã có một cuộc đời dù bạn có đang phải trải qua điều gì. Hãy học cách kiên nhẫn, bạn chỉ cần sống tốt, nỗ lực hết mình, mọi chuyện sẽ tự khắc an bài.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên