MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành trình 10 năm làm CEO của Tim Cook tại công ty lớn nhất thế giới: Steves Jobs có lẽ không thể ngờ được người mình đề cử đã làm những việc này

25-08-2021 - 18:32 PM | Thị trường

Ngày 24/8/2011, Timothy Donald Cook được bổ nhiệm trở thành giám đốc điều hành mới của Apple. Kể từ khi ông điều hành Apple, công ty này đã thực hiện rất nhiều thay đổi, đa số chuyên gia cho rằng nó sẽ không xảy ra dưới thời Steve Jobs.

Tim Cook sinh ngày 1/1/1960 tại Mobile County, Alabama. Cha của ông là Donald, một quản đốc tại công ty đóng tàu, trong khi mẹ là Geraldine, làm việc cho một cửa hàng dược phẩm.

Công việc đầu tiên của Tim Cook là giao báo. Ông được các giáo viên cũ ở trường mô tả là thân thiện và siêng năng. Những tiềm năng của Tim Cook đã bộc lộ rõ ​​ngay từ khi còn nhỏ.

Vào ngày 1/4/1976, Steves Jobs thành lập Apple tại Los Altos, California với sản phẩm đầu tiên là  một chiếc máy tính có tên Apple I. Hiện nay, công ty này rất thành công và có lợi nhuận hàng đầu thế giới. 

Hành trình 10 năm làm CEO của Tim Cook tại công ty lớn nhất thế giới: Steves Jobs có lẽ không thể ngờ được người mình đề cử đã làm những việc này - Ảnh 1.

Đích thân Steves Jobs đã đề cử Tim Cook điều hành Apple. Ảnh: Phone Arena.

Năm 1998, Tim Cook đã quyết định rời công ty Compaq để gia nhập Apple với vị trí phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động trên toàn cầu. “Đầu năm 1998, tôi đã lắng nghe trực giác của mình. Không quá 5 phút sau cuộc phỏng vấn đầu tiên với Steve Jobs, tôi đã quyết định gia nhập Apple. Trực giác của tôi cho rằng gia nhập Apple là cơ hội duy nhất để làm việc trong môi trường sáng tạo hàng đầu. Đồng thời, tôi sẽ có mặt trong đội ngũ điều hành làm nên một công ty vĩ đại của Mỹ”, Tim Cook chia sẻ. 

Tim Cook được đánh giá là người có khả năng quản lý tốt, cùng với việc cắt giảm chi phí không hiệu quả và giúp lợi nhuận công ty tăng lên. 

Năm 2007, Steve Jobs thường xuyên phải chữa bệnh, tình trạng sức khỏe của ông ngày càng xấu đi do căn bệnh ung thư tuyến tụy. Trong khi Steve Jobs đang tiến hành cấy ghép gan và làm một số thủ tục khác, ông đã giao cho Tim Cook điều hành Apple và giám sát tất cả hoạt động hàng ngày của công ty.

Đúng 10 năm trước, Steve Jobs đã phải từ chức CEO Apple. Ông đã đề cử Tim Cook trở thành vị CEO tiếp theo điều hành Apple. 

Đưa công ty lên vị trí dẫn dầu

Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple đã tăng giá trị trên thị trường chứng khoán và trở thành công ty có lợi nhuận cao nhất toàn cầu, vượt qua những gã khổng lồ thành công rực rỡ khác như Amazon. 

Chiếc iPhone đầu tiên được công bố dưới thời của Tim Cook là mẫu iPhone 5 với thiết kế góc cạnh vuông vức, truyền cảm hứng cho điện thoại thông minh cho đến ngày nay, cụ thể là iPhone 12.

Những người làm việc cho Apple vào thời điểm đó nhận xét tính cách của Tim Cook hoàn toàn khác biệt so với Steve Jobs. Công ty bị cáo buộc đã loại bỏ một số người “bất đồng” nhằm tạo ra một “sự hài hòa văn hóa”. 

Cuối năm 2014, Tim Cook đã gây chú ý khi yêu cầu các nhà đầu tư bán hết số cổ phiếu nếu họ không đồng ý với trọng tâm của công ty về tính bền vững và quan điểm biến đổi khí hậu.

“Nếu bạn muốn chúng tôi làm những việc chỉ vì lý do thu hồi vốn đầu tư, bạn nên thoát khỏi cổ phiếu này”, Tim Cook nói.

Năm 2015, một vụ tấn công khủng bố ở San Bernardino khiến 14 người chết và 22 người bị thương đã dẫn đến việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng lớn nhất của Apple. Kẻ tấn công có một chiếc iPhone 5C, đã được nhà chức trách thu hồi, nhưng bị khóa mật mã 4 chữ số. Các mẫu iPhone được thiết lập sẽ xóa tất cả dữ liệu sau 10 lần mở khóa không thành công.

Hành trình 10 năm làm CEO của Tim Cook tại công ty lớn nhất thế giới: Steves Jobs có lẽ không thể ngờ được người mình đề cử đã làm những việc này - Ảnh 2.

Tim Cook luôn đề cao tính bảo mật và quyền riêng tư cho người dùng. Ảnh: Phone Arena.

Sau khi FBI và NSA không thể mở khóa iPhone, vào đầu năm 2016, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Apple cấp quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa. Tuy nhiên, cho đến nay “táo khuyết” vẫn chưa hợp tác với các nhà điều tra về vấn đề này.

“Chúng ta sẽ đe dọa an toàn dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng tuân thủ pháp luật và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm đe dọa quyền tự do dân sự của mọi người”, Tim Cook giải thích trong một email gửi cho nhân viên. 

Apple đã cung cấp các dữ liệu thuộc quyền sở hữu của mình cho FBI để giúp giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, việc cấp quyền truy cập đặc biệt để “đột nhập” vào iPhone được Tim Cook coi là mối đe dọa quyền riêng tư của người dùng.

Cuối cùng, FBI đã sử dụng dịch vụ của một nhóm hacker bên thứ ba để truy cập vào iPhone. Sự kiện này đã khiến Apple trở nên nổi tiếng là một công ty rất coi trọng quyền riêng tư của người dùng, bất kể điều gì khác.

Do đó, những người dùng Android ngày càng nhận thức rõ hơn về một số vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của điện thoại thông minh đã có xu hướng chuyển sự chú ý của họ sang iPhone nhiều hơn.

Những thay đổi lớn trên iPhone, iPad, iOS

Trong số những thay đổi đáng chú ý của Apple dưới thời Tim Cook là phát hành iPhone màn hình lớn hơn. Đây được xem là một xu hướng mà ngành smartphone phải chuyển đổi từ năm 2013.

Chúng tôi đã đề cập đến iPhone 5, có màn hình 4 inch, lớn hơn các mẫu iPhone trước đó. Việc tăng dần kích thước màn hình của iPhone dẫn đến iPhone 12 Pro Max với kích thước 6,7 inch “khổng lồ”. Bên cạnh đó, Apple vẫn sản xuất smartphone được coi là nhỏ theo tiêu chuẩn ngày nay, cụ thể là iPhone 12 mini với màn hình 5,4 inch.

Người dùng iPad đã thấy máy tính bảng của Apple phát triển từ một chiếc iPhone quá khổ thành một thiết bị khác biệt. Các mẫu iPad dưới thời Tim Cook sở hữu cổng USB Type-C, hệ điều hành iPadOS riêng. Nhưng có lẽ điểm đáng chú ý nhất là chip Apple M1 mạnh mẽ, được trang bị cho MacBook thì đã có mặt trên iPad Pro. Điều này hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn cho máy tính bảng.

Hành trình 10 năm làm CEO của Tim Cook tại công ty lớn nhất thế giới: Steves Jobs có lẽ không thể ngờ được người mình đề cử đã làm những việc này - Ảnh 3.

Những mẫu iPhone đã có nhiều thay đổi dưới thời Tim Cook. Ảnh: Phone Arena.

Một điểm nhấn khác mang dấu ấn của Apple dưới thời Tim Cook, là việc công ty đã lên tiếng loại bỏ Intel làm nhà cung cấp chip cho dòng MacBook. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ tự phát triển chip Apple M-series của riêng mình. Con chip M1 trên MacBook Air và MacBook Pro được giới chuyên môn đánh giá có hiệu năng tốt hơn phiên bản dùng chip Intel.

Bản thân thiết kế của iOS đã thay đổi đáng kinh ngạc từ những năm đầu khi Tim Cook điều hành Apple. Steve Jobs thích giao diện, các biểu tượng của iPhone giống với các vật dụng thực tế và quen thuộc. Ví dụ: ứng dụng Notes trông giống như một cuốn sổ tay thực tế. iOS 7 sẽ giới thiệu một ngôn ngữ thiết kế đẹp hơn. Các biểu tượng trông phẳng và tối giản. Đây vẫn là triết lý thiết kế giao diện người dùng iPhone và iPad cho đến ngày nay.

Đóng góp vào nỗ lực hạn chế biến đổi khí hậu

Tim Cook đã thẳng thắn chia sẻ về nhiều vấn đề gần đây. Trong năm 2020, ông chia sẻ sự ủng hộ của mình đối với Trung Quốc và nói rõ rằng Apple sẽ đóng góp cho các nỗ lực phục hồi không chỉ ở khu vực đó mà còn ở Mỹ và châu Âu.

Tim Cook cũng đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của mình về tính bền vững và sự nóng lên toàn cầu. Dưới sự nỗ lực của ông, công ty đã giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất iPhone, iPad, MacBook...

Cụ thể, những mẫu iPhone, Apple Watch mới đều không đi kèm cục sạc. Apple cho rằng người dùng đã có đầy đủ các phụ kiện này. Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh khác cũng bắt đầu áp dụng theo cách làm của Apple.

Hành trình 10 năm làm CEO của Tim Cook tại công ty lớn nhất thế giới: Steves Jobs có lẽ không thể ngờ được người mình đề cử đã làm những việc này - Ảnh 4.

Tim Cook quan tâm đến những vấn đề biến đổi khí hậu và quyên góp cho cộng đồng. Ảnh: Phone Arena.

Rõ ràng, Tim Cook đã chứng minh được năng lực của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo tôn trọng quyền riêng tư người dùng. Đồng thời, những lời kêu gọi hành động của ông liên quan đến sự nóng lên toàn cầu đã truyền cảm hứng cho nhiều người dùng. Cùng với đó, ông cũng có các khoản quyên góp cho các tổ chức từ thiện và những cộng đồng khác nhau trong thời gian khó khăn. 

Vào tháng 4 năm nay, Tim Cook đã tuyên bố rằng có thể không ở Apple 10 năm nữa, nhưng ông cảm thấy tuyệt vời về vị trí của mình hiện tại.

Tham khảo: Phone Arena

Song Tử

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên