TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ

12-05-2022 - 19:30 PM | Sống

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ

Nếu các tổ chức khác chọn hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng cho nhân viên trải nghiệm hằng năm thì với Zalo, mỗi chuyến team building là một thử thách mới, một đỉnh cao mới mà các kỹ sư công nghệ thông tin cần vượt qua. Trong nhiều năm gần đây, đỉnh cao ấy là "Nóc nhà Đông Dương" Phan Xi Păng.

Từ 3 giờ rưỡi sáng, Phương Uyên (Product Owner tại Zalo) cùng các đồng nghiệp đã thức dậy, di chuyển từ khách sạn đến điểm xuất phát Trạm Tôn để khởi động và bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng. Sau một hành trình dài từ TP.HCM nơi có trụ sở Zalo đến Sapa, với những nhân viên văn phòng như Uyên, việc thức dậy từ 3 giờ sáng trong thời tiết lạnh giá cũng không dễ dàng.

Quá mệt… nhưng không bỏ cuộc

Đây là lần đầu tiên Uyên tham gia trekking cùng công ty và cũng là lần đầu cô gái chinh phục đỉnh núi cao nhất Đông Dương. "Trước khi vào đây, mình đã biết Zalo là tổ chức nổi tiếng với việc không ngại chọn những thử thách khó khăn để chinh phục. Nhưng mình không ngờ vào đây mình lại được leo đỉnh núi cao nhất Việt Nam như vậy", Uyên chia sẻ.

Một tháng trước chuyến trekking, Zalo đã tổ chức các buổi tập luyện thể lực sau giờ làm để rèn luyện sức bền, sức mạnh cơ bắp và kiểm soát nhịp thở của cho các kỹ sư. Tuy nhiên Uyên không tham gia được vì dương tính với Covid-19, vì vậy cô gái đã tự tập yoga và tranh thủ đi bộ nhiều hơn tại nhà để sẵn sàng cho chuyến trekking.

"Với trekking, mình nghĩ điều kiện tiên quyết là phải chuẩn bị một thể lực tốt, một đôi giày có độ bám cao và đặc biệt phải sắp xếp công việc ổn thỏa để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc chung", Uyên nói.

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ - Ảnh 1.

6 giờ sáng, đoàn kỹ sư công nghệ Zalo bắt đầu hành trình chinh phục Phan Xi Păng

Ngay từ khi xuất phát, đoàn đã gặp nhiều khó khăn vì trời vừa mưa đêm hôm trước, đá rất trơn nên tốc độ đi của toàn đoàn khá chậm. Liên tục phải vượt qua những con dốc nên một số thành viên đã thấm mệt, thậm chí nhiều lúc muốn bỏ cuộc.

Tuy nhiên, cảm giác bỏ cuộc của họ nhanh chóng lướt qua nhờ sự nỗ lực của chính bản thân và sự hỗ trợ của đồng đội. Thùy Dương (kỹ sư công nghệ thông tin Zalo) tâm sự: "Đi chưa tới ½ quãng đường mình đã quá mệt, có lúc mình nghĩ tới việc bỏ cuộc. Nhưng nhìn đồng đội mình lại có thêm động lực, mình thầm nghĩ, đồng đội đi được, mình cũng phải đi được…".

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ - Ảnh 2.

Dù nhiều khó khăn nhưng các nữ kỹ sư công nghệ luôn nỗ lực và không bỏ cuộc

Phan Xi Păng là đỉnh núi cao nhất Đông Dương, đó có thể là thử thách không bao giờ nghĩ tới của nhiều người nhưng với Zalo, Phan Xi Păng là lựa chọn đầu tiên trong việc chinh phục thử thách hằng năm.

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ - Ảnh 3.

Các kỹ sư nghỉ chân để ăn bánh hạt dẻ và uống trà nóng

Nếu ở các tổ chức khác, những chuyến du lịch hằng năm sẽ là nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí thì với Zalo du lịch chính là một thử thách mới, là một đỉnh cao mới mà các kỹ sư công nghệ thông tin cần chinh phục để vượt qua. 

"Vượt đỉnh cao này, tôi sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới"

Sau gần 9 tiếng chinh phục, 150 kỹ sư công nghệ Zalo đã chạm mốc 3.143m của đỉnh Phan Xi Păng. Họ được đeo lên mình huy chương về đích, phất lá cờ Tổ Quốc và tràn đầy cảm giác tự hào.

Đứng trên đỉnh Phan Xi Păng, Thùy Dương vẫn hết sức bất ngờ vì không tin rằng bản thân đã hoàn thành hành trình tưởng chừng khó khăn nhất, tưởng chừng đã bỏ cuộc và không thể vượt qua. "Đó thực sự là kì tích, trong mình tràn đầy cảm giác tự hào nhưng rất khó tả". 

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ - Ảnh 4.

Các kỹ sư Zalo đã chinh phục thành công đỉnh Phan Xi Păng

Nếu cô gái trẻ Thùy Dương cảm thấy tự hào về bản thân thì anh Viết Trung (kỹ sư công nghệ Zalo) lại liên tưởng hành trình leo núi với hành trình làm sản phẩm công nghệ tại Zalo. Anh cho rằng, hành trình leo núi vô cùng gian nan cũng tương tự quá trình nghiên cứu và phát triển tính năng mới của sản phẩm công nghệ.

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ - Ảnh 5.

Chinh phục đỉnh Phan Xi Păng cũng như làm sản phẩm công nghệ

Để 150 con người cùng về đích thành công là kết quả của tinh thần đồng đội. Suốt 9 giờ đồng hồ, câu động viên "Cố lên, hết con dốc này là tới rồi" liên tục được các thành viên đoàn leo núi hô lên để động viên, cỗ vũ cho cả đoàn.

Rất nhiều lần Uyên thấy quá mệt, mất sức, hơi thở ngắn và nhấc chân không nổi nhưng chưa bao giờ cô gái có suy nghĩ bỏ cuộc bởi 2 điều: "Thứ nhất là tinh thần quyết chiến không cho phép mình làm điều đó, thứ hai là nếu mình bỏ cuộc thì rất vất vả các anh chị hỗ trợ đoàn leo núi", Uyên nói.  

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ - Ảnh 6.

Trên hành trình chinh phục Phan Xi Păng, đường trơn nên một số kỹ sư đã trượt ngã

Là lần đầu tham gia trekking, Phi Thăng (kỹ sư công nghệ Zalo) cảm thấy may mắn khi được đồng đội hỗ trợ để vượt qua giai đoạn tưởng như bỏ cuộc giữa chừng. "Ở độ cao 2.200m, mình quá đuối sức nên mình nói đồng đội đi trước để mình theo sau nhưng các anh không bỏ mình lại. Các anh thay nhau đếm từ 1 đến 10 để mình tiến về phía trước, sau 10 tiếng đếm mình sẽ được nghỉ 2 giây".

Hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng của kỹ sư công nghệ - Ảnh 7.

Chinh phục đỉnh núi cũng tương tự làm sản phẩm công nghệ và đồng đội leo núi cũng như những đồng nghiệp trong quá trình nghiên cứu tính năng. Trải qua gần 10 tiếng đồng hồ, 150 kỹ sư Zalo đã chinh phục được thử thách tưởng chừng không bao giờ chạm tới được. Đứng ở đỉnh núi cao, các kỹ sư lại đặt mục tiêu chinh phục những đỉnh núi cao hơn, xa hơn nữa từ trong nước ra ngoài nước.

https://cafef.vn/hanh-trinh-chinh-phuc-dinh-phan-xi-pang-cua-ky-su-cong-nghe-20220512193522511.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên