MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành trình của cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản một mình vượt Thái Bình Dương trong 2 tháng: ''Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ''

09-06-2022 - 15:52 PM | Sống

Chính người đàn ông này không tin rằng mình có thể thực hiện được chuyến hành trình vượt đại dương lớn nhất thế giới ở tuổi 83. Ông chia sẻ muốn mang đến cho mọi người niềm tin đừng bao giờ để ước mơ chỉ là ước mơ.

Vào ngày 4/6, cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản, Kenichi Horie đã lập kỷ lục khi trở thành người lớn tuổi nhất thế giới một mình vượt Thái Bình Dương. 

Trước khi lên đường, Horie cho biết nỗi sợ hãi duy nhất của ông khi thực hiện hành trình này một mình là vấn đề tuổi tác. Tuy nhiên vượt qua nỗi sợ và chứng minh tuổi tác không phải là trở ngại, người đàn ông này đã đặt chân đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Kii ở phía Tây Nhật Bản lúc 2h39 theo giờ địa phương sau 2 tháng vượt qua vùng biển lớn nhất thế giới. 

Hành trình của cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản một mình vượt Thái Bình Dương trong 2 tháng: Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ - Ảnh 1.

Trên hải trình từ Shikoku đến tỉnh Wakayama, Nhật Bản, chặng đường cuối cùng của hành trình, Horie đã nhận lời phỏng vấn của CNN qua điện thoại vệ tinh. Ông chia sẻ rằng mình muốn mang đến cho mọi người một niềm tin ''đừng để ước mơ chỉ là ước mơ. Hãy đặt mục tiêu và nỗ lực để đạt được nó và một cuộc sống tươi đẹp đang chờ đợi ở phía trước''. 

Hành trình vượt đại dương lớn nhất thế giới ở tuổi 83 

Horie đã ra khơi trên chiếc thuyền buồm nặng 990kg và dài 5,8m - Suntory Mermaid III - từ San Francisco, California, vào ngày 26/3. Chiếc thuyền này được đóng riêng cho ông, có chứa đầy đủ bộ dụng cụ sinh tồn, sách để giải trí và đồ ăn đóng hộp phục vụ cho chuyến đi. 

Hành trình của cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản một mình vượt Thái Bình Dương trong 2 tháng: Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ - Ảnh 2.

Đây là ''căn nhà'' của đang ông 83 tuổi trong suốt 2 tháng lênh đênh trên Thái Bình Dương

Trong hải trình của mình, Horie cho biết vì đã từng đọc nhiều sách khi chèo thuyền trên biển nên trong suốt 2 tháng này ông dành thời gian để đắm chìm vào cảnh đẹp. 

Trước khi khởi hành những người bạn từ CLB Thuyền buồm tại thung lũng Silicon cũng đến để tiễn Horie và mang một vài đồ ăn tặng ông cho một vài tháng tới. Nick Sugimoto, một thành viên cùng CLB cho biết ngưỡng mộ sự dũng cảm của Horie và có thể ông sẽ không bao giờ đủ can đẩm để làm được điều người đàn ông 83 tuổi này thực hiện. 

Hành trình của cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản một mình vượt Thái Bình Dương trong 2 tháng: Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ - Ảnh 3.

Nick Sugimoto (trái) và những người bạn ở CLB chèo thuyền đang giúp Horie chuẩn bị con thuyền cho chuyến ra khơi

Trong lễ hạ thuỷ tại San Francisco, Kenichi Horie cho biết chưa bao giờ ông nghĩ rằng mình sẽ đứng ở đây vào năm 83 tuổi. Tuy nhiên ông rất vui vì đã dám chinh phục thử thách này một lần nữa. ''Ước mơ của tôi là chèo thuyền cho đến khi 100 tuổi, nếu như còn sống'', ông Horie chia sẻ thêm. 

Khi được hỏi liệu ông có tự tin về chuyến hành trình của mình không, Horie khẳng định ''luôn luôn'', ngoại trừ bão hay các hiện tượng thời tiết nguy hiểm bất thường. 

Horie cho biết một số đoạn của cuộc hành trình đầy thử thách nhưng ông đã giữ liên lạc với gia đình của mình mỗi ngày bằng cách gọi cho họ trên điện thoại vệ tinh. "Nếu tôi không gọi ít nhất một lần mỗi ngày, họ sẽ lo lắng", ông nói thêm.

Hành trình của cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản một mình vượt Thái Bình Dương trong 2 tháng: Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ - Ảnh 4.

Horie không ghé cảng nào trong suốt chuyến đi của mình và được phát hiện rời đảo Oahu của Hawaii vào ngày 16/4. Ông đến Cape Hinomisaki ở phía Tây Nhật Bản vào ngày 4/6.

Nhiều câu hỏi được gửi đến ông Horie về việc làm thế nào ông có thể giữ được sức khoẻ ổn định trong nhiều tháng liên tục trên biển hay việc ở một mình không giao tiếp với ai có khiến ông cảm thấy buồn? Người đàn ông này chỉ trả lời ngắn gọn "Đây là một cuộc hành trình và đó là những luật lệ mà bạn phải tự tìm cách vượt qua''. 

Chuyến đi vượt Thái Bình Dương năm 23 tuổi

23 tuổi, khi là nhân viên bán phụ tùng ô tô, ông trở thành người đầu tiên trong lịch sử thực hiện thành công chuyến hành trình xuyên Thái Bình Dương - từ Nhật Bản đến California, theo Cơ quan Công viên Quốc gia Hoa Kỳ.

"Tôi tự tin rằng mình sẽ làm được - tôi chỉ muốn thực hiện thử thách", Horie nói và cho biết thêm, đôi khi ông cảm thấy lo lắng trong những cơn bão trên biển vì ông chỉ có một chiếc radio và không có GPS vào thời điểm đó.

Hành trình của cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản một mình vượt Thái Bình Dương trong 2 tháng: Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ - Ảnh 5.

Năm 1962, Kenichi Horie một mình đi từ Osaka đến San Francisco trên một chiếc thuyền buồm nhỏ.

Vào thời điểm đó Horie mới chỉ là một vận động viên bơi lội nghiệp dư.Ông đã đi xuyên đại dương trong 94 ngày trên chiếc thuyền ván lép dau 5,8m. Sau khi sống sót nhờ gạo và thực phẩm đóng hộp, ông đi thuyền qua Cầu Cồng Vàng của San Francisco mà không thông báo trước và không có hộ chiếu hay tiền bạc.

Mặc dù Horie không có giấy tờ chính thức, song ông nói rằng Thị trưởng lúc bấy giờ của San Francisco là George Christopher đã cấp thị thực cho ông.

Vào thời điểm đó, các khoản quyên góp đã đổ vào để hỗ trợ Horie và ông được giới truyền thông chú ý đến mức các cuộc phỏng vấn với ông chỉ giới hạn trong 20 phút mỗi lần, theo Gadsden Times. 

Hành trình của cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản một mình vượt Thái Bình Dương trong 2 tháng: Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ - Ảnh 6.

Horie tạo dáng trên "Mermaid II" của mình sau khi đến San Francisco vào năm 1963

Thuỷ thủ sinh thái

Trong 60 năm kể từ chuyến đi đầu tiên, Horie đã nhiều lần băng qua Thái Bình Dương bằng những con tàu thân thiện với môi trường. Ông đã đi từ Hawaii đến Okinawa trên một chiếc thuyền chạy bằng bàn đạp, trải qua 148 ngày từ Ecuador đến Tokyo trên một chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời làm từ nhôm tái chế. 

Năm 1999, ông đã đi con tàu làm từ thùng bia dọc bờ Tây Hoa Kỳ đến Nhật Bản. Ba năm sau, ông đi ngược từ Nhật Bản sang Hoa Kỳ bằng chiếc thuyền sử dụng những thùng rượu whisky tái chế. 

Hành trình của cụ ông 83 tuổi người Nhật Bản một mình vượt Thái Bình Dương trong 2 tháng: Đừng để ước mơ của bạn chỉ là ước mơ - Ảnh 7.

Năm 1996, Kenichi Horie rời vịnh Salinas của Ecuador trên con tàu hình điếu xì gà và mất 148 ngày để đến Tokyo.

Horie đã dành nhiều thập kỷ qua để chia sẻ ý tưởng rằng biển là "nguồn sống không thể thay thế của Trái đất" nhưng ông không xác định là một nhà hoạt động môi trường. "Tôi chỉ đang làm những việc của mình với tư cách là một thành viên của xã hội", Horie nói.

Theo Ifeng

https://cafef.vn/hanh-trinh-cua-cu-ong-83-tuoi-nguoi-nhat-ban-mot-minh-vuot-thai-binh-duong-trong-2-thang-dung-de-uoc-mo-cua-ban-chi-la-uoc-mo-20220609084854394.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên