MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành trình kêu gọi hợp tác từ Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương của bầu Đức

08-08-2018 - 19:59 PM | Doanh nghiệp

Theo cam kết trong Thỏa thuận đầu tư, cá nhân ông Dương sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc tập đoàn HAGL trong đó bao gồm cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, dựa trên 3 giải pháp đồng bộ.

Tối nay ngày 8/8/2018, Thaco Trường Hải (THA) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với sự tham dự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Ủy viên Trung ương Đảng PCT Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Phùng Quốc Hiển.

Về thương vụ hợp tác này, đầu năm 2018, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã gặp gỡ và nhờ giúp đỡ những khó khăn mình đang gặp phải – thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn - đồng thời mời gọi chủ tịch Thaco là ông Trần Bá Dương cùng mình vực dậy HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thành các dự án bất động sản tại Myanmar. Theo cá nhân ông Dương, HAGL là một tập đoàn kinh tế lớn tại Việt Nam với hơn 25 năm hình thành và phát triển, đã có những đóng góp lớn cho kinh tế và xã hội, do điều kiện khách quan HAGL lâm vào tình cảnh khó khăn; trên vai trò là một doanh nhân, nên ông Dương phân trần hiểu được việc đối mặt với những rủi ro kinh doanh do biến động khôn lường của nền kinh tế là điều khó tránh khỏi. Đồng thời, Chủ tịch Thaco cũng thấu hiểu về khát vọng, nỗ lực và ý chí của bầu Đức, qua chuyến tham quan rừng cao su rộng lớn của HAGL, những nông trường cây ăn trái ông Dương đã có quyết định phải có trách nhiệm hỗ trợ, chia sẻ cũng như đồng hành cùng bầu Đức vượt qua khó khăn, đưa sự nghiệp nông nghiệp với tiềm năng vốn có từ ban đầu và mất nhiều thời gian công sức mới có được của HAGL.

Theo cam kết trong Thỏa thuận đầu tư, cá nhân ông Dương sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc tập đoàn HAGL trong đó bao gồm cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, dựa trên 3 giải pháp đồng bộ:

(1) Ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình;

(2) Quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở vốn hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp;

(3) Cuối cùng là ứng dụng mô hình quản trị giao khoán trong nội bộ tiến đến áp dụng nhân rộng hợp tác với nông dân bên ngoài, góp phần tạo chuỗi giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Về phía Thaco, năm 2017 với định hướng của Chính phủ phát triển nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chính của Việt Nam theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, Thaco đã đầu tư thêm ngành sản xuất máy móc, thiết bị nông nghiệp dựa trên thế mạnh cơ khí sẵn có. Năm 2018, Thaco cũng đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy móc, thiết bị nông nghiệp tại Chu Lai, đồng thời có liên kết với Tập đoàn Lộc Trời (LTG) xây dựng đề án sản xuất lúa theo hướng công nghiệp tại tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar với tổng đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương 7.400 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên