TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạt nhựa nở nguy hiểm vẫn bán công khai

07-12-2016 - 07:36 AM | Thị trường

Hạt nhựa nở nguy hiểm vẫn bán công khai
Hạt nhựa nở trước khi ngâm nước có đường kính rất nhỏ, khoảng 1mm. Ảnh: Nguyễn Hoài

Đồ chơi hạt nhựa nở vừa bị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng “tuýt còi” vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ vẫn được bày bán công khai ở cổng nhiều trường tiểu học tại Hà Nội.

Khảo sát của phóng viên tại cửa hàng đồ chơi trẻ em gần cổng trường Tiểu học Đông Ngạc B, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thì thấy sản phẩm hạt nhựa nở dễ dàng mua được. Khi hỏi mua sản phẩm này, người bán hàng đưa ngay ra và cho biết, sản phẩm này được nhiều học sinh mua.

Bên ngoài sản phẩm có ghi “Seven Color Crystal Boll”, sản xuất tại Trung Quốc, có giá 1.500 đồng một gói nhỏ. Bên trong mỗi gói nhỏ là vài chục hạt nhựa nhỏ kèm hình một con vật. Mặt sau hướng dẫn cách sử dụng như cho hạt nhựa nở vào nước, sau 4 tiếng hạt nhựa sẽ nở hết, thành những hình đẹp...

Theo quan sát của phóng viên, hạt nhựa nở ban đầu có kích thước rất nhỏ, đường kính khoảng 1mm. Tuy nhiên, sau khi ngâm vào nước khoảng 2h đồng hồ, hạt nhựa nở to thành hình hoa, đường kính khoảng 1cm (gấp 10 lần kích thước ban đầu). Theo chủ cửa hàng đồ chơi, hạt nhựa nở này được rất nhiều học sinh mua về, ngâm nước để nở thành hình hoa sau đó đựng trong những cốc thủy tinh, lọ pha lê trong suốt.

Tuy nhiên, tại cổng một số trường, khi được hỏi về hạt nhựa nở, nhiều người bán hàng nói đã không bán sản phẩm này mấy hôm nay. Chủ một cửa hàng đồ chơi trên phố Nguyễn Quý Đức (Hà Nội) cho biết, trước đây vẫn bán sản phẩm này, học sinh mua rất nhiều. Tuy nhiên, mấy hôm nay không bán nữa vì nghe thông tin sản phẩm độc hại.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ, sản phẩm này có chỉ tiêu cơ lý về sự giãn nở trong nước không đạt yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6238-1:2011 (Đồ chơi và các chi tiết của đồ chơi...thì không một kích thước nào của chúng được giãn nở quá 50%).

Sản phẩm này cũng không đảm bảo an toàn theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 3:2009/BKHCN. Khi chơi loại hạt nhựa này, trẻ có thể vô tình để hạt nhựa lọt vào họng, hạt nhựa gặp nước trong cơ thể sẽ nở ra gấp nhiều lần, có thể gây tắc đường thở hoặc nghẽn đường ruột, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Sau khi ngâm nước 2h, hạt nhựa nở có kích thước gấp 10 lần ban đầu

Mới đây, các nhà khoa học ở Bệnh viện trẻ em Westmead (Úc) cũng đưa ra khuyến cáo về các hạt hút nước làm từ bột siêu thấm (superabsorbent polymer-SAP) có thể làm tắc đường tiêu hóa ở trẻ. Tiến sĩ Rose Cairns đến từ bệnh viện trẻ em Westmead cùng các cộng sự chỉ ra, có sự gia tăng nhanh chóng các sự cố liên quan đến việc sử dụng hạt hút nước.

Kết quả kiểm tra tài liệu ở Trung tâm Thông tin chất độc phía nam xứ Wales cho thấy, kể từ năm 2013 có 112 trường hợp gặp sự cố liên quan đến sản phẩm này. Đã có báo cáo về tắc ruột nghiêm trọng ở trẻ em khi nuốt hạt hút nước kèm theo các biến chứng, trong đó một trường hợp bé 6 tuổi tử vong. Nguyên nhân là do bé bị nhiễm trùng huyết từ việc rò rỉ điểm nối giữa hai mạch máu xảy ra sau khi phẫu thuật cắt bỏ hạt hút nước, cản trở hỗng tràng (đoạn thứ 2 của ruột non).

Ủy ban người tiêu dùng ở Úc đã kêu gọi các công ty không để những sản phẩm có hạt hút nước ra thị trường như đồ chơi và cảnh báo người tiêu dùng với những rủi ro về các sản phẩm hạt hút nước đồng thời đưa ra khuyến cáo những người đã nuốt hạt hút nước nên đến bệnh viện ngay.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam cũng đề nghị Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em trên địa bàn, chú trọng kiểm tra đối với loại sản phẩm “Đồ chơi hạt nhựa nở trong nước”. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam đề nghị Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em trên địa bàn, chú trọng kiểm tra đối với loại sản phẩm “Đồ chơi hạt nhựa nở trong nước”. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Quang Hùng - Quang Lộc - Đ.T.V

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên