MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hậu bầu cử Mỹ: Khởi kiện 21 vụ, Tổng thống Trump chưa thắng vụ nào

20-11-2020 - 22:15 PM | Tài chính quốc tế

Ê kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump và đồng minh đã khởi động 21 vụ kiện kể từ ngày bầu cử 3-11 nhưng cho đến nay không ghi nhận chiến thắng nào.

Hôm 19-11, trang Business Insider cho biết ê kíp Tổng thống Trump đã rút lại hoặc thua 15 vụ kiện liên quan tới kết quả bầu cử năm 2020, trong khi 6 trường hợp đang chờ giải quyết.

Các vụ kiện tập trung vào những bang chiến trường bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania. Đơn kiện được gửi lên các tòa án cấp bang và liên bang, nơi ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden thắng hoặc được dự đoán ​​sẽ thắng.

Ban đầu, ê kíp Tổng thống Trump giành chiến thắng duy nhất sau khi một thẩm phán ở bang Pennsylvania ra phán quyết vào ngày 12-11 rằng cử tri phải xác nhận danh tính của họ với ủy ban bầu cử địa phương trước ngày 9-11 thay vì ngày 12-11. Quyết định này mở ra cánh cửa loại phiếu bầu của những người không xác minh danh tính kịp thời. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania sau đó lật ngược phán quyết.

 Hậu bầu cử Mỹ: Khởi kiện 21 vụ, Tổng thống Trump chưa thắng vụ nào  - Ảnh 1.

Nộp 21 vụ kiện, Tổng thống Trump chưa thắng vụ nào. Ảnh: AP

Tại bang Pennsylvania, ê kíp Tổng thống Trump thua 7 vụ kiện và 4 trường hợp đang chờ giải quyết. Một vụ kiện liên bang do các Đảng viên Cộng hòa đề xuất về thời hạn chót bỏ phiếu bị thẩm phán bác bỏ.

Ở một vụ kiện khác, các Đảng viên Cộng hòa ngăn Ủy ban Bầu cử hạt Montgomery, bang Maryland cho phép cử tri sửa phiếu bầu nhưng sau đó rút lại đơn. Ngoài ra, ê kíp Tổng thống Trump còn khởi kiện do hạt Philadelphia, bang Pennsylvania "kiểm phiếu mà không có mặt của quan sát viên Đảng Cộng hòa". Thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện này vì luật sư của Tổng thống Trump xác nhận quan sát viên của Đảng Cộng hòa có mặt.

Tại bang Nevada, ê kíp Tổng thống Trump thua 2 vụ kiện và 1 trường hợp đang chờ giải quyết. Tòa án Tối cao bang Nevada bác bỏ yêu cầu ngừng kiểm phiếu tại hạt Clark cùng tuyên bố quan sát viên không được phép xem quá trình kiểm phiếu một cách kỹ càng. Thẩm phán cho biết nguyên đơn không có bằng chứng chứng minh cáo buộc. Ê kíp Tổng thống Trump cũng đệ đơn kiện lên Tòa án hạt Carson về "những điều bất thường" nhưng không cung cấp bằng chứng cụ thể.

 Hậu bầu cử Mỹ: Khởi kiện 21 vụ, Tổng thống Trump chưa thắng vụ nào  - Ảnh 2.

Kiểm phiếu ở bang Georgia. Ảnh: NPR

Tại bang Georgia, ê kíp Tổng thống Trump thua 1 vụ kiện. Theo đó, thẩm phán hạt Chatham từ chối yêu cầu loại 53 phiếu bầu bị Đảng Cộng hòa cho là "được bỏ sau khi phòng phiếu đóng cửa lúc 19 giờ tối ngày 3-11". Các quan chức hạt Chatham làm chứng các lá phiếu "được bỏ đúng thời điểm".

Tại bang Michigan, ê kíp Tổng thống Trump thua 4 vụ kiện. Trong một vụ kiện, ê kíp Tổng thống Trump đưa ra "một số điểm bất thường" - chẳng hạn như quan sát viên Đảng Cộng hòa được yêu cầu đứng cách quầy bỏ phiếu gần 2 m vì dịch Covid-19 - có nghĩa là bang Michigan không nên chứng nhận phiếu bầu – nhưng đã rút lại đơn kiện. Thẩm phán Cynthia Stephens bác bỏ một yêu cầu khác, đó là ngừng kiểm phiếu tại bang này. Hai vụ kiện còn lại liên quan tới chứng nhận kết quả bầu cử ở TP Detroit và "gian lận kiểm phiếu" tại TP Detroit và hạt Wayne.

Tại bang Arizona, ê kíp Tổng thống Trump thua 1 vụ kiện và 1 trường hợp đang chờ giải quyết. Hai Đảng viên Cộng hòa ở hạt Maricopa tuyên bố một lượng đáng kể phiếu bầu của họ bị vô hiệu vì cử tri sử dụng bút sharpie để lựa chọn. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử nói rằng việc sử dụng bút sharpie được ưu tiên và không có bằng chứng cho thấy nó dẫn vấn đề về quét lá phiếu. Ê kíp Tổng thống Trump cũng kiện lên tòa án việc hạt Maricopa từ chối "không đúng cách" về các lá phiếu do một số cử tri bỏ phiếu. Vụ kiện đang chờ giải quyết.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao Động

Trở lên trên