MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hậu Brexit, các NHTW cam kết sẽ cứu thị trường nếu cần thiết

24-06-2016 - 16:16 PM | Tài chính quốc tế

8 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều người dự đoán Brexit sẽ tạo ra một làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ hoàn toàn mới.

Các NHTW trên toàn thế giới vừa đưa ra cam kết sẽ tung ra những hành động cần thiết trong trường hợp thanh khoản trên thị trường tài chính quốc tế sụt giảm nghiêm trọng. Thậm chí một số nước đã hành động ngay sau khi cử tri Anh gây bất ngờ vài tiếng trước.

NHTW Anh (BOE) thông báo sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để giữ ổn định cho thị trường và đang lên kế hoạch khẩn cấp với Bộ Tài chính Anh cũng như các NHTW khác.

Thống đốc NHTW Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cũng nhấn mạnh rằng NHTW các nước G7 có các hợp đồng hoán đổi tiền tệ và sẵn sàng tung ra những “phao cứu sinh” này để bơm thêm thanh khoản cho thị trường. Các hợp đồng hoán đổi yên Nhật, USD, euro, bảng Anh, franc Thụy Sĩ và đôla Canada được lập ra trong thời kỳ khủng hoảng tài chính và có hiệu lực vĩnh viễn kể từ năm 2013.

Theo Krishna Guha – hiện là Phó Chủ tịch của Evercore ISI và trước đây từng làm việc tại Cục dự trữ liên bang Mỹ chi nhánh New York, nhiều khả năng các hợp đồng này sẽ được kích hoạt, chí ít là ở London.

Hàn Quốc và Ấn Độ là hai trong số các nước được cho là đã can thiệp vào thị trường để đồng nội tệ không biến động quá mạnh. Ngoài ra giới phân tích nhận định Đan Mạch và Singapore cũng đã hành động. NHTW Thái Lan cho biết đang theo dõi sát tình hình.

8 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều người dự đoán Brexit sẽ tạo ra một làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ hoàn toàn mới mà Anh cũng không phải là ngoại lệ. Các chuyên gia cho rằng NHTW Trung Quốc cũng sẽ hành động bằng cách điều chỉnh tỷ giá hoặc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với các ngân hàng thương mại.

Đối với Fed, thị trường chao đảo càng bổ sung động lực để Chủ tịch Yellen trì hoãn nâng lãi suất. Đồng USD đã tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt, trong khi các chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai lao dốc và giá của trái phiếu Mỹ tăng vọt.

Theo Mansoor Mohi-uddin, chiến lược gia đến từ RBS, gần như chắc chắn Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7. Trong khi đó đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền khác vì NHTW các nước đồng loạt hạ lãi suất và can thiệp vào thị trường ngoại hối.

NHTW Nhật Bản vốn đã được dự báo sẽ tăng cường nới lỏng tiền tệ trong cuộc họp chính sách sắp tới. Với đồng yên tăng mạnh như hiện nay, Nhật càng có thêm động lực để làm như vậy. Bộ trưởng Tài chính Aso trong cuộc họp báo hôm nay đã nói rằng giữ ổn định cho thị trường tiền tệ là điều tối quan trọng đặc biệt là trong bối cảnh như hiện nay.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên