MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hậu Covid 19, Tôn Nam Kim đẩy mạnh R&D sản phẩm, tăng tốc với những chỉ số tích cực

25-05-2020 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Dịch Covid 19 khiến cả nền kinh tế lao đao. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước phải tìm mọi cách để thích nghi, phục hồi sản xuất. Đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, Tôn Nam Kim là một ví dụ điển hình.

Bức tranh ngành tôn mạ kim loại quý I/2020: Sụt giảm sản lượng, nhưng vẫn có tín hiệu tích cực

Dịch Covid 19 không chỉ đe dọa sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của nền kinh tế. Nhiều ngành sản xuất lao đao, sức mua giảm, kéo theo sự đi xuống của cả nền kinh tế. Quý 1 năm 2020 ghi nhận sự đóng băng hoạt động của nhiều ngành nghề, dịch vụ.

Dĩ nhiên trong bối cảnh ấy, khi nhu cầu xây dựng cơ bản bị chậm lại, ngành sản xuất vật liệu xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn. Theo số liệu của VSA (Hiệp hội thép Việt Nam), nếu quý 1/2019, tổng sản lượng tôn mạ kim loại & sơn phủ màu toàn ngành đạt 1.024.372 tấn thì trong quý 1/2020, con số này chỉ đạt 976.262 tấn. Điều này được lý giải do dịch bệnh, đơn hàng xuất khẩu bị suy giảm, nhu cầu xây dựng cơ bản bị đình trệ. Mặt khác nhiều đơn hàng xuất khẩu bị lùi lại cũng là lý do khiến sản lượng toàn ngành bị ảnh hưởng.

Hậu Covid 19, Tôn Nam Kim đẩy mạnh R&D sản phẩm, tăng tốc với những chỉ số tích cực - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhìn vào phân tích số liệu và tín hiệu thị trường thời gian tới, vẫn có thể nhận ra những điểm tích cực, là cơ hội cho các doanh nghiệp lĩnh vực tôn mạ kim loại và sơn phủ màu. Tổng sản phẩm bán ra quý 1/2020 đạt 844.869 tấn, không thấp hơn quá nhiều so với con số 883.160 tấn của quý 1/2019. Trong thời gian tới, khi nền kinh tế hồi phục, nhu cầu xây dựng cơ bản tăng, các đơn hàng xuất khẩu được thực hiện, con số này sẽ còn tăng mạnh. Đặc biệt, với nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid 19, các ngành sản xuất trong nước có cơ hội khởi động, hồi phục sớm hơn, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường trên toàn thế giới.

Tôn Nam Kim tích cực R&D sản phẩm mới, cải thiện thị phần và kết quả kinh doanh

Năm 2019 không được coi là 1 năm nhiều lạc quan với Tôn Nam Kim. Trên bảng xếp hạng thị phần và sản lượng quý 1/2019, Nam Kim chỉ xếp thứ 3 toàn ngành. Cùng với đó, nhiều chỉ số sụt giảm cũng gây nhiều hoài nghi về vị trí ông lớn của Tôn Nam Kim trên thị trường.

Nhưng đến đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh, việc các đơn hàng xuất khẩu giảm hoặc lùi thời gian giao hàng lại là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tổ chức lại các nguồn lực, tập trung công tác R&D các dòng sản phẩm có giá trị gia tăng cao đã được lên kế hoạch trước đó.

Một trong những điểm sáng của Tôn Nam Kim thời điểm này là tháng 4/2020, doanh nghiệp sản xuất thành công tôn kẽm dạng cuộn lớp mạ Z600. Đây là giải pháp vật liệu thép chống ăn mòn cao phù hợp với các công trình trong môi trường đặc thù siêu ăn mòn như chuồng trại chăn nuôi và khung đỡ tấm năng lượng mặt trời ven biển, nhà xưởng trong môi trường công nghiệp ô nhiễm.

Hậu Covid 19, Tôn Nam Kim đẩy mạnh R&D sản phẩm, tăng tốc với những chỉ số tích cực - Ảnh 2.

Theo ông Quảng Trọng Lăng - Phó Tổng giám đốc, Tôn Nam Kim là doanh nghiệp tôn mạ trong nước đầu tiên sản xuất thành công dòng sản phẩm tôn kẽm công nghệ mạ liên tục lớp mạ dày Z600 với độ dày đến 3mm. Trên thế giới, chỉ một số nhà sản xuất danh tiếng mới sản xuất và cung cấp sản phẩm này. Bên cạnh nhu cầu trong nước, trong thời gian qua, doanh nghiệp đã nhận được nhiều nhu cầu đơn hàng từ khách hàng quốc tế, đặc biệt từ Úc nên đã tiến hành nghiên cứu, hợp tác với nhiều đối tác công nghệ để hoàn thiện quy trình sản xuất và thành công. Sản phẩm này đã vượt qua các phương pháp kiểm tra khắt khe của Quatest 3, SGS theo tiêu chuẩn AS 1397 của Úc.

Bên cạnh đó, Tôn Nam Kim cũng hợp tác với các đối tác để phát triển các dòng sản phẩm tôn lạnh màu AZ200, sơn phủ cao cấp được bảo hành trên 30 năm.

Chính những thành quả trong việc nâng cao công tác quản trị, R&D sản phẩm mới, cơ cấu lại tài chính và nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng đã giúp Tôn Nam Kim đạt được những kết quả kinh doanh khả quan nửa đầu năm 2020, bất chấp tình hình dịch bệnh. Cùng với kết quả quý 1/2020 với lợi nhuận sau thuế 41 tỷ đồng, thị phần của Tôn Nam Kim đã có sự cải thiện. Theo báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam, kết thúc quý 1/2020, thị phần tiêu thụ các sản phẩm mạ của doanh nghiệp đạt 17.5%, đã có sự cải thiện so với 14.7% 2019, xếp thứ 2 toàn ngành. Những tín hiệu đáng mừng hứa hẹn một chặng đường mới đầy khởi sắc cho ông lớn ngành sơn mạ đang hồi phục rất mạnh mẽ này.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên