MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hậu Giang: Nhà máy đường ngưng hoạt động vì thiếu nguyên liệu

10-10-2016 - 21:38 PM | Thị trường

Mặc dù giá mía đường ở Hậu Giang được các nhà máy đường thu mua ở mức khá cao nhưng nông dân vẫn chần chừ không thu hoạch để chờ tăng giá.

Người trồng mía sau khi thu hoạch bán, trừ đi chi phí có thể thu về lợi nhuận từ 50 triệu đồng/ha đến hơn 100 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, hiện tại nông dân trồng mía vẫn đang chần chừ không thu hoạch để chờ mía tăng giá, khiến cho các nhà máy đường đã đi vào hoạt động nay phải tạm ngừng vì không đủ mía nguyên liệu để ép.


Mía đạt chữ đường khá cao nhưng người dân chưa chịu bán

Mía đạt chữ đường khá cao nhưng người dân chưa chịu bán

Anh Trần Quang Trí, có ghe tải trọng gần 30 tấn, chuyên chở mía thuê ở vùng mía Phụng Hiệp cho biết: vào thời điểm này mọi năm, ghe của anh hoạt động liên tục, chở mía cho thương lái từ vùng nguyên liệu đến các nhà máy đường. Vậy mà năm nay, từ đầu vụ đến giờ anh chỉ chở được vài chuyến. Nguyên nhân do người dân chưa chịu thu hoạch, bán mía.

Hậu Giang có vùng mía nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL. Vụ mía này, tỉnh xuống giống gần 11.000 ha, đạt 104% kế hoạch; trong đó, có gần 5.000 ha mía được trồng với giống chín sớm đã đến thời điểm thu hoạch, chủ yếu là giống mía ROC 16. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh mới thu hoạch được hơn 1.500 ha.

Nguyên nhân, năm nay diện tích mía toàn vùng ĐBSCL giảm nên sắp tới sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm mía nguyên liệu khi các Nhà máy trong vùng đồng loạt vào vụ ép. Mặt khác, năm nay nước lũ không về nên nông dân không bị áp lực thu hoạch mía chạy lũ. Do vậy, nông dân Hậu Giang tiếp tục “neo” mía, chưa chịu thu hoạch để chờ tăng chữ đường và chờ giá mía tiếp tục nhóng lên.


Lượng mía thu hoạch chở về cầu cảng Nhà máy không nhiều so với mọi năm

Lượng mía thu hoạch chở về cầu cảng Nhà máy không nhiều so với mọi năm

Ông Võ Văn Phường ở, ấp Mỹ Hiệp, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp cho biết: Vụ này ông trồng 2 ha mía giống ROCK16. Hiện mía đã đạt chữ đường và thương lái tìm đến trả với giá 1.200 đồng /kg nhưng ông vẫn chưa chịu bán.

Tình trạng người dân chưa chịu thu hoạch đã làm cho nguồn mía nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy đường trong tỉnh ngày một ít, một số nhà máy gặp khó trong hoạt động do thiếu mía nguyên liệu.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco): Vào ngày 28/9 vừa qua, hai nhà máy của đơn vị là Nhà máy đường Vị Thanh và Nhà máy đường Phụng Hiệp đã chính thức đi vào hoạt động. Mỗi ngày, hai nhà máy này hiện chỉ tiếp nhận từ 1.000-1.200 tấn mía cây, trong khi công suất ép của mỗi nhà máy là 3.000 và 3.500 tấn /ngày. Do không đủ mía nguyên liệu nên Công ty đã tạm ngưng hoạt động cả hai Nhà máy cách đây nhiều ngày để thu mua nguyên liệu; dự kiến đến ngày 15/10 nhà máy mới hoạt động trở lại. Cũng tại Hậu Giang, Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát (Losuco) đã đưa Nhà máy đường vào hoạt động từ ngày 10/9, tuy nhiên đến nay nhà máy hoạt động vẫn chưa ép hết công suất.

Ông Võ Văn Chính – Phó giám đốc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát cho biết: Bà con thấy cái giá đường cao nên chủ động giữ mía. Điều này gây khó khăn cho các nhà máy vì công suất là 2.200 tấn/ ngày mà hiện đang sản xuất 1.500 tấn/ngày, chỉ đạt 70% theo thiết kế.

Vụ mía này, toàn vùng ĐBSCL chỉ còn hơn 42.200ha mía, giảm hơn 6.000ha so với vụ mía trước. Trong khi toàn vùng hiện có đến 9 nhà máy đường công suất lớn đang hoạt động. Mối lo ngại lớn nhất của các Nhà máy trong vùng thời gian tới là thiếu nguồn mía nguyên liệu để ép. Do vậy, khi các nhà máy đường vận hành hết công suất và đồng loạt hoạt động, chắc chắn chuyện tranh giành mua mía nguyên liệu trong những ngày tới sẽ tái diễn và gay gắt hơn mọi năm./.

Theo Tấn Phong

VOV

Trở lên trên