MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu kiểm toán, Địa ốc Hoàng Quân gây sốc khi lãi bốc hơi đến 82%

11-04-2017 - 14:53 PM | Doanh nghiệp

Hậu kiểm toán, Địa ốc Hoàng Quân gây sốc khi lãi bốc hơi đến 82%

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ HQC chỉ còn lại vỏn vẹn 19,6 tỷ đồng, giảm đến 82% từ mức 111,7 tỷ đồng trên báo cáo tự lập.

Cụ thể, doanh thu thuần sau kiểm toán của CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) đạt 1.019 tỷ đồng, giảm 27% so với năm trước và hụt hơn 200 tỷ đồng so với báo cáo công bố trước đó. Theo đó, lãi gộp bay hơi 67 tỷ đồng còn lại 319 tỷ đồng. Mặt khác, chi phí quản lý lại tăng lên 137 tỷ so với 128 tỷ trước đó càng làm cho lợi nhuận thuần giảm sâu về 26 tỷ đồng, trong khi theo báo cáo tự lập là 119,7 tỷ đồng.

Kết quả là lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ chỉ còn lại vỏn vẹn 19,6 tỷ đồng sau kiểm toán, bốc hơi đến 82% so với trước đó.

Theo giải trình chênh lệch chủ yếu do sự thay đổi từ Công ty. Cụ thể, vào giai đoạn cuối năm 2016, các căn hộ của các dự án đã hoàn thành và sẵn sàng bàn giao cho khách hàng nên Công ty ghi nhận doanh thu dựa trên thông báo bàn giao căn hộ đã gửi cho khách hàng. Tuy nhiên, vì số lượng căn hộ cần bàn giao quá nhiều nên một số khách hàng không kịp nhận căn hộ vào cuối năm 2016 mà chuyển sang nhận vào các ngày đầu tháng 1/2017. Theo nguyên tắc kế toán, doanh thu, giá vốn một số căn hộ này đã được kiểm toán điều chỉnh hạch toán trong quý 1/2017.

Ngoài việc lợi nhuận bị hao hụt mạnh sau kiểm toán, kiểm toán còn lưu ý người đọc báo cáo tài chính của HQC ở một số vấn đề.

Theo như nội dung đã trình bày tại thuyết minh số V.18 trong bản thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất, trong 5 tháng cuối năm 2016 và đến thời điểm phát hành báo cáo, HQC thực hiện việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn cho Cục thuế TPHCM trong thời gian giải quyết số thuế còn tồn đọng. Đồng thời, HQC đang có các bên có liên quan mượn tiền để thực hiện hoạt động kinh doanh. Theo quy định tại Điều lệ Công ty thì việc mượn tiền này thuộc thẩm quyền của HĐQT nhưng Thông tư số 121/2012/TT-BTC thì có yêu cầu các khoản vay, bảo lãnh của các công ty đại chúng với các bên có liên quan phải được ĐHĐCĐ thông qua.

Đối với vấn đề này, HQC có cho biết đầu năm 2016 còn nợ tiền thuế phải nộp 80 tỷ đồng. Song, Công ty đã gửi văn bản cho cơ quan quản lý đề nghị chấp thuận được cấn trừ các khoản quyền lợi Công ty được hoàn từ ngân sách Nhà nước để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Cụ thể, HQC đề nghị cấn trừ khoản được hoàn trả tiền sử dụng đất đã nộp cho dự án nhà ở xã hội HQC Plâz số tiền 22,9 tỷ đồng và đề nghị hoàn trả tiền đất tái định cư đối với dự án khu tái định cư Bến lức khu 17 – đô thị mới Nam thành phố, liên quan đến việc Công ty đã bàn giao 13.749,81 m2 đất tại dự án để Ủy ban nhân dân quận 8 bố trí tái định cư. Đồng thời, HQC cũng có công văn gửi Tổng cục thuế, Cục thuế TPHCM để xin cấn trừ tiền sử dụng đất, tiền tái định cư nêu trên, tiền thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ vào tiền nợ thuế với ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Các đề nghị của Công ty đã được cơ quan thẩm quyền đồng thuận nhưng tính tới nay chưa giải quyết hoàn trả.

Đối với các khoản mượn tiền các bên liên quan, HĐQT sẽ phải báo cáo tại kỳ họp ĐHĐCĐ gần nhất.

Theo Tường Như

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên