MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Haxaco lý giải nguyên nhân sản lượng tiêu thụ Mercedes Benz đạt kỷ lục trong tháng 6

30-07-2018 - 15:45 PM | Doanh nghiệp

Tháng 6 là tháng chốt doanh số quý và người tiêu dùng có xu hướng mua xe trước tháng 7 âm lịch cũng là một lý do phù hợp.

Tháng 6/2018, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA), số lượng tiêu thụ Mercedes Benz tại Việt Nam đạt kỷ lục lịch sử với 791 chiếc trong khi sản lượng tiêu thụ thấp trong 2 tháng liền trước đó. Con số này vượt xa những kỷ lục trước đó vào tháng 12/2017 với 615 chiếc và tháng 12/2016 với 618 chiếc.

Tương ứng, CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) thông báo số lượng xe Mercedes Benz tiêu thụ của công ty này cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay và Haxaco trở thành đơn vị chiếm thị phần cao nhất trong các đơn vị phân phối với 37% (tăng hơn 7 điểm phần trăm so với năm 2017), thậm chí đạt con số 40% trong riêng tháng 6.

Lý giải về việc số lượng tiêu thụ xe tăng mạnh, phía Haxaco cho biết không có nguyên nhân nào đặc biệt ngoài việc trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là quý 2/2018, ban lãnh đạo công ty này đã giám sát chỉ đạo toàn bộ nhân viên thúc đẩy hoạt động bán hàng bằng việc kết hợp sử dụng nhiều công nghệ mới trong công tác bán hàng. Bên cạnh đó, tháng 6 là tháng chốt doanh số quý và người tiêu dùng có xu hướng mua xe trước tháng 7 âm lịch cũng là một lý do phù hợp.

Haxaco lý giải nguyên nhân sản lượng tiêu thụ Mercedes Benz đạt kỷ lục trong tháng 6 - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia, việc Mercedes Benz Việt Nam đẩy mạnh dòng xe GLC có giá thấp hơn và dáng xe trẻ trung hơn các dòng xe cũ đã khiến thương hiệu này được rất nhiều khách hàng trẻ chọn lựa.

Trong năm 2017, mẫu xe bán chạy nhất của hãng cũng như thị trường xe sang là mẫu xe thể thao đa dụng GLC. Tháng 5 năm nay, Mercedes-Benz Việt Nam tiếp tục bổ sung phiên bản giá thấp của mẫu SUV này với tên gọi GLC 200. Mercedes-Benz GLC 200 với giá 1,68 tỷ đồng được đánh giá là đối thủ đáng gờm với nhiều mẫu xe Đức khác cùng phân khúc trên thị trường.

Haxaco dự báo sản lượng tiêu thụ xe Mercedes trong nửa cuối năm vẫn có thể tăng trưởng tiếp đến từ các sự kiện quảng bá quy mô lớn như Fascination 2018tại Hà Nội hay Vietnam Motorshow và International Motorshow tại Sài Gòn.

Haxaco biết hiện tại dòng xe S-class là một trong những dòng gần như độc quyền trong phân khúc hạng sang của Mercedes-Benz tại thời điểm hiện tại và không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp do đó đạt được lượng tiêu thụ tốt.

Đối với dòng GLC-class, khách hàng vẫn phải ký chờ từ 1-2 tháng để nhận xe. Dòng E-class đã nâng cấp các lựa chọn nhưng giá không đổi và đang được khách hàng ưa chuộng. Trong khi đó, doanh số của dòng C-class vẫn ổn định.

Trong năm ngoái, khi nhà đầu tư lo lắng về việc các doanh nghiệp kinh doanh ô tô sẽ gặp khó với Nghị đinh 116, ông Đỗ Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT của Haxaco khẳng định công ty không gặp khó khăn mà thậm chí đó là cơ hội do 90% các xe Mercedes-Benz tại thị trường Việt Nam là lắp ráp trong nước, 10% còn lại nhập khẩu từ Đức nhưng không gặp vấn đề về VTA.

Đồng thời, theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, Haxaco còn được hưởng lợi gián tiếp từ việc đối thủ lớn nhất của Mercedes Benz là Lexus đang gặp khó vì Nhật Bản vẫn chưa cấp giấy VTA cho các loại xe xuất khẩu từ nước này.

Trong quý 2/2018, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ Haxacođạt 33 tỷ đồng, trong đó có đóng góp không nhỏ của khoản lợi nhuận khác (tiền thưởng và hỗ trợ từ Mercedes Benz Việt Nam) là 20 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm, công ty đạt 2.168 tỷ đồng doanh thu – tăng 18% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 37 tỷ đồng – tăng 48%. Sự tăng trưởng của lợi nhuận 6 tháng đến chủ yếu từ sự cải thiện của lợi nhuận gộp trong khi phần tiền thưởng và hỗ trợ của Mercedes Benz Việt Nam ít hơn so với cùng kỳ.

Trường An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên