MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hãy dạy con trai trở thành những "quý ông lịch lãm", đừng sản sinh ra thế hệ đàn ông ích kỷ, gia trưởng

25-06-2017 - 08:30 AM | Sống

Thông qua cách cư xử với bạn gái, cách lựa chọn đồ chơi... người mẹ có thể giúp con trai hình thành "phẩm chất quý ông" ngay từ nhỏ.

Những kinh nghiệm dưới đây dựa trên chia sẻ của bà mẹ hai con người Mỹ Joanna Schroder. Joanna đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các vấn đề về nữ quyền, bình đẳng giới và phương pháp giáo dục trẻ. Hai con của cô đang ở tuổi thiếu niên, là những chàng trai giàu tình yêu thương, luôn quan tâm tới bố mẹ và lịch sự, tốt bụng với bạn bè ở trường.

Nói không với việc bắt nạt, làm tổn thương bạn gái

Theo Joanna, nếu bạn muốn con mình lớn lên biết trân trọng phụ nữ thì không bao giờ được cho phép con bắt nạt hay đánh các bạn nữ dù chỉ là một cái véo tai hay giật tóc.

Cách nói "con trai mà" như nhiều người thường nói có thể khiến bé tự thiết lập một số đặc quyền riêng cho mình như: Là con trai thì bắt nạt con gái một chút cũng không sao, dùng nắm đấm để nói chuyện với một chút cũng không sao cả...

Khi chứng kiến con bắt nạt bạn, việc đầu tiên người mẹ cần làm là yêu cầu bé xin lỗi bạn. Về nhà, hãy nói chuyện rõ ràng để giúp bé hiểu: Dù là con trai hay con gái thì cũng đều cần được đối xử công bằng như nhau và cách cư xử hung dữ của con sẽ khiến các bạn sợ hãi và tránh xa.

Cho bé quyền khóc, bộc lộ cảm xúc

Bà Ruth Sutherland, CEO của Tổ chức Cứu trợ quốc tế Samaritans trong một bài viết đăng trên Telegraph chỉ ra rằng chỉ 19% đàn ông cảm thấy thoải mái khi trò chuyện về vấn đề của mình với người khác. Hầu hết đàn ông đều đóng chặn cánh cửa cảm xúc của mình ngay từ khi con bé.

Thật không may, việc chặn đứng những cảm xúc này có thể khiến chúng ta phải trả giá đắt. Một báo cáo của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Thảm hoạ (CDC Hoa Kỳ) cho biết, 75% những vụ tự sát là đàn ông và đàn ông có khả năng bị cuốn vào con đường tự sát cao hơn bốn lần phụ nữ.

Đó là một vấn đề hóc búa mà bố mẹ có thể góp phần giải quyết bằng cách cho phép con trai mình được là chính bản thân mình, thể hiện cảm xúc thật sự của mình, tìm kiếm hỗ trợ khi bản thân thấy buồn bực hoặc sợ hãi.

Một cậu bé chỉ có thể trở thành một người đàn ông thực thụ nếu trải nghiệm qua ba cảm xúc: Hạnh phúc, ham muốn và tức giận. Khi đã trải qua những cảm xúc tiêu cực, được bộc lộ ra ngoài, bé sẽ cảm thông hơn khi những người xung quanh đặc biệt là các bạn nữ rơi vào tình huống tương tự.

Vậy nên, giống như Joanna, nhiều bà mẹ ở Mỹ và các nước phương Tây không bắt ép con "phải đàn ông lên" bằng cách nín khóc khi bé bị đau hay gặp thất bại.

"Nếu chúng ta bảo bé trai không được khóc trong khi chúng cảm thấy bị tổn thương thì chẳng khác gì bảo chúng không được tìm kiếm sự giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn", Joanna nói.

Cho bé chơi với búp bê để tập cách yêu thương, chăm sóc người khác

Trong số các món đồ chơi Joanna mua cho con trai mình có xe cứu hỏa, gấu bông, lego và cả búp bê, bộ đồ nấu ăn. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng búp bê là đồ chơi dành cho con gái. Nhưng búp bê cũng dành cho con trai.

Trò chơi với búp bê cho phép các bé trai nhìn nhận bản thân mình như một người tử tế, nhân hậu, biết cảm thông và nhìn thấy mình là hiện thân của những người cha hoàn hảo trong tương lai.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về ảnh hưởng của đồ chơi đến quá trình hình thành tính cách của trẻ nhỏ, tiến sĩ Carter Bruce, chuyên gia Nhi khoa của trường Đại học Virginia (Mỹ) đã rút ra kết luận, bố mẹ không thoải mái khi nhìn thấy con trai chơi nấu ăn, búp bê là đang bị suy nghĩ lỗi thời về những điều mà con trai có thể làm.

"Trong tương lai, bé có thể trở thành một đầu bếp, nghệ sĩ, giáo viên và một người đàn ông biết chia sẻ, yêu thương thông qua thực hành với các món đồ chơi từ khi còn nhỏ", tiến sĩ Bruce nói.

Nuôi con trai cũng giống như xây một ngôi nhà. Để có một công trình vững chãi, hoàn hảo trong tương lai, người mẹ cần bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên thật chắc chắn.

Theo Yên Nhiên

Trí thức trẻ

Trở lên trên