TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãy học trẻ thơ định nghĩa giàu nghèo

20-09-2016 - 19:57 PM | Tài chính quốc tế

Hãy học trẻ thơ định nghĩa giàu nghèo

​Một ngày nọ, ông bố giàu đưa cậu con trai vốn được nuông chiều từ bé về vùng quê để trải nghiệm cuộc sống của những người nghèo khổ. Nhưng không ngờ, một câu nói của cậu bé đã giúp ông bố nhận ra một sự thật hổ thẹn mà bấy lâu nay người lớn vẫn cho là đúng.

Hàng ngày đi làm vất vả, chỉ mong sao gia đình, con cái được sống trong mái nhà no đủ, nhưng ông bố giàu cảm thấy hình như cậu con trai của mình đã được nuông chiều sinh hư. Cậu không biết giữ đồ chơi cẩn thận và nhất là lười ăn. Nghĩ lại thời niên thiếu sống ở nông thôn có cái ăn là tốt, trẻ em ai cũng trân trọng từng bát cơm, miếng thịt. Vậy là nhân ngày nghỉ hè, ông bố giàu quyết định đưa con về quê để trải nghiệm cuộc sống cơ cực như thế nào và dạy cho cậu một bài học về sự giàu cónghèo khổ.

Họ dành ra 2 ngày và một đêm sống trong trang trại được cho là của gia đình nghèo nhất trong vùng. Cậu con trai buộc phải tự làm mọi việc từ vệ sinh cá nhân cho đến chuyện ăn ngủ mà khi ở thành phố, tất cả đều có một người giúp việc bên cạnh.

Kết thúc 2 ngày sống trong điều kiện khó khăn, trên chuyến xe trở về thành phố, họ đã có một cuộc trò chuyện thú vị mà người bố không ngờ tới.

- Con cảm thấy thế nào?

- Mọi chuyện đều ổn ạ.

- Giờ thì con đã biết người nghèo khổ là như thế nào rồi chứ?

- Vâng, thưa bố.

- Vậy hãy kể cho bố nghe nhà của họ khác nhà của chúng ta như thế nào nào?

- Con thấy

Nhà họ có 4 chú chó con, trong khi nhà mình chỉ có 1.

Nhà họ có cả một cái ao lớn, nước trong vắt, trong khi nhà mình chỉ có một cái bể nhỏ, hàng tuần, bố lại càu nhàu việc phải thay nước, hoặc tốn tiền thuê thợ làm sạch bể.

Nhà họ có những ngôi sao chiếu sáng khắp sân vườn, trong khi nhà mình phải thắp bóng điện. Những ngôi sao thì không bao giờ tắt, nhưng có khi nhà mình lại bị cúp điện.

Nhà họ luôn mở rộng cửa để chào đón những người bạn, trong khi nhà mình được bao bọc bởi những bờ tường rào.

Trong khi chúng ta phải nghe tiếng chim hót qua điện thoại, máy tính, họ được lắng nghe tiếng chim hót véo von trên những rặng cây mỗi sáng.

Trong khi chúng ta nói chuyện với nhau qua điện thoại, máy tính, họ gặp nhau, chuyện trò, ai nấy đều rất thân thiện và tình cảm.

- Bố ơi, sao họ có nhiều thứ vậy bố

Nói đến đây, ông bố im lặng, không biết phải trả lời câu hỏi ngây thơ mà thật thấm thía của cậu con trai như thế nào, bèn ôm cậu vào lòng và nói: "Cảm ơn con vì đã giúp bố hiểu ra thực sự chúng ta nghèo khổ như thế nào".

Những người lớn, chúng ta thường mặc định những kiến thức, kinh nghiệm đạt được qua thời gian là đúng, nhưng đôi khi qua con mắt con trẻ, mọi thứ mới chính là bản chất của chúng.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bigg Success

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên