MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người

16-12-2021 - 07:32 AM | Tài chính quốc tế

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người

Cuộc triển lãm của Viện Smithsonian ở Washington, D.C trưng bày tầm nhìn lớn về cách mà các bom tấn công nghệ thay đổi thế giới loài người.

Ô tô bay

Bộ phim "Back to the Future 2" dự đoán thế giới sẽ có ô tô bay vào năm 2015, trong khi "Blade Runner" dự đoán con người sẽ có ô tô bay vào năm 2019. Nhưng cho đến nay, thế giới vẫn chưa đươc chứng kiến ô tô xuất hiện trên bầu trời.

Tại triển lãm "Futures", một ý tưởng mới lần đầu tiên được ra mắt. Bell Nexus Air Taxi, được thiết kế bởi nhà sản xuất hàng không vũ trụ Bell Textron, là một chiếc ô tô hybrid tự bay, được thiết kế để cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Những du khách hào hứng với chuyến bay này vẫn sẽ phải tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi trước khi được thưởng ngoại một chuyến taxi trên không. Nhưng tầm nhìn tương lai này cuối cùng cũng sẽ sớm thành hiện thực. Uber và Huyndai đã hợp tác và đặt mục tiêu tạo ra nguyên mẫu đầu tiên vào năm 2023.

Thành phố nổi

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người - Ảnh 1.

Với sự bùng nổ của dân số đô thị, con người cuối cùng sẽ di chuyển từ đất liền ra biển. Đó là ý tưởng đằng sau tham vọng về một thành phố nổi của kiến trúc sư Bjarke Ingels, người phá vỡ mọi quy tắc thiết kế. Kiến trúc sư người Đan Mạch đã trình bày ý tưởng với nghệ sĩ Olaffur Eliasson và công ty Oceanix tại Liên Hợp Quốc hai năm trước.

Tập đoàn kiến trúc Bjake Ingels Group (BIG) của vị kiến trúc sư này đã trở nên nổi tiếng với những thiết kế bắt mắt, bền vững, hiện đại trên khắp Đan Mạch. Hơn thế, công ty hiện đang tiến hành xây dựng khuôn viên mới của Google ở ​​London.

Thành phố nổi Oceanix là một ý tưởng có quy mô không hề nhỏ. Đô thị đại dương với mô hình quy hoạch lục giác được tuyên bố là hoàn toàn có thể thích ứng với nhu cầu của thành phố. Cơ sở hạ tầng cũng được thiết kế bền vững và chống được thiên tai.

Cách mới để hình thành gia đình

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người - Ảnh 2.

Liệu khoa học có thể giúp các cặp đồng tính sinh con có chung DNA của cả bố và mẹ? Với công nghệ nghiên cứu tế bào gốc ngày càng tiến bộ, điều này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nghệ sĩ kiêm designer Hasegawa đã tưởng tượng ra một tương lai như vậy thông qua dự án thiết kế "Tôi có thể có con", được tạo ra khi Hasegawa làm việc tại MIT.

Hasegawa đã làm việc với một cặp đôi đều muốn trở thành mẹ về mặt sinh học và sử dụng dữ liệu DNA của họ để tạo ra hình ảnh mô phỏng của em bé tương lai.

Di chuyển nhanh như chớp

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người - Ảnh 3.

Một chiếc tàu siêu tốc hyperloop tại Mỹ đã được thử nghiệm trong hàng thập kỷ và với việc công ty Virgin hoàn thành thử nghiệm chở người tháng 11 năm ngoái, phương thức vận chuyển siêu nhanh này dường như đã sắp thành hiện thực.

Tàu siêu tốc hyperloop chạy trong ống chân không từ lâu đã xuất hiện trên các bộ phim khoa học viễn tưởng. CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX và nhà đầu tư Shervin Pishevar ở Thung lũng Silicon đã cùng nhà sáng lập công ty Virgin Group - Richard Branson thúc đẩy phát triển loại phương tiên này vào năm 2012.

Tàu Virgin Hyperloop Pegasus được trưng bày tại triển lãm "Futures" là tàu siêu tốc được thiết kế để di chuyển với vận tốc lên đến 1000km/h. Mục đích của tàu hyperloop là di chuyển giữa các thành phố chỉ trong vài phút.

Nơi an nghỉ cuối cùng thân thiện với môi trường

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người - Ảnh 4.

Khi bạn qua đời, hãy trở thành một cái cây. Đó chính là ý tưởng của nhóm thiết kế người Italia về một chiếc bình phân hủy sinh học hình quả trứng được đặt dưới một cái cây. Ý tưởng này đã gây sự chú ý trên internet khi lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2017.

Nguồn nước mới

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người - Ảnh 5.

Chiếc máy Water Harvester của công ty khởi nghiệp Waha có thể chuyển đổi hơi nước từ không khí, ngay cả trong điều kiện khô cằn nhất. Chiếc máy chạy bằng năng lượng mặt trời và từng được thử nghiệm tại sa mạc Mojave ở California.

Water Harvester có thể sản xuất đủ nước cho khoảng 2-3 người lớn. Đây là một phát minh có tiềm năng cứu sống những người đang phải đối mặt với hạn hán. Theo Berkeley News, Waha có kế hoạch thiết kế một chiếc máy đủ công suất để cung cấp nước cho cả một ngôi làng.

Robot nông dân

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người - Ảnh 6.

Khi dân số thế giới tiếp tục tăng, an ninh lương thực đã trở thành một vấn đề cấp bách hơn, đặc biệt là khi biến đổi khí hậu đe dọa sự ổn định về nông nghiệp của con người.

Đó là một lĩnh vực quan trọng mà công ty mẹ của Google – Alphabet – đang khám phá thông qua X, nhà máy chuyên giải quyết các vấn đề vĩ mô thế giới thông qua công nghệ. Nguyên mẫu Mineral Rover của X là một chiếc xe 4 bánh tự vận hành có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ. Chiếc xe sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp nông dân tối đa hóa năng suất cây trông và giảm tác động đến hệ sinh thái.

Mineral Rover có thể đánh giá lượng nước và khoáng chất cần thiết. Mineral Rover thậm chí có thể xác định cỏ dại, các vấn đề tiềm ẩn đối với cây trồng cũng như đánh giá độ chín của quả.

Thành phố về với thiên nhiên

Hé lộ 8 phát minh thay đổi tương lai loài người - Ảnh 7.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thủ đô nước Mỹ trở thành một hệ sinh thái hoang dã? Câu hỏi đó là cơ sở cho dự án thực tế tăng cường (AR) của nghệ sĩ Tamiko Thiel, người đã biến một trong những phòng triển lãm thành một môi trường sống của hoa dại.

Thiel là người đã đóng góp thiết kế cho siêu máy tính AI thương mại đầu tiên cách đây 35 năm. Thiel đã làm việc với chuyên gia làm vườn của Smithsonian để hình thành một tương lai xanh hơn mà người tham dự có thể trải nghiệm thông qua công nghệ tăng cường thực tế ảo.

Theo CNN


Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên