TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người phụ nữ 82 tuổi sẽ đồng hành cùng Jeff Bezos lên vũ trụ: Cái giá phải trả là 4 lần bị từ chối và 50 năm chờ đợi!

06-07-2021 - 06:34 AM | Sống

Không có khối tài sản tỷ đô cũng không có mối quan hệ, người phụ nữ 82 tuổi này đã hoàn toàn thuyết phục ông chủ Amazon bởi lý do này.

Sau nửa thế kỷ chờ đợi, Wally Funk cuối cùng cũng thực hiện được ước mơ bay vào vũ trụ của mình. Bà được đào tạo cho chương trình Sao Thủy của NASA nhưng bị từ chối liên tiếp bốn lần. Giờ đây, ở độ tuổi 82, Wally Funk được chọn bởi người đàn ông giàu nhất thế giới.

Những người tham gia chuyến du hành bao gồm Jeff Benzos, anh trai của ông, bà Wally và một người may mắn thắng cuộc chưa rõ danh tính. Tất cả sẽ khởi hành bay vào quỹ đạo vào ngày 20 tháng 7. Thông tin được Blue Origin công bố vào ngày 2 tháng 7 vừa qua.

Người phụ nữ 82 tuổi này sẽ tham gia trên chuyến du hành New Shepard với tư cách là "khách mời danh dự". Thông tin này được công bố trên Instagram của Bezos.

Bà Wally Funk đã tình nguyện là thành viên của chương trình "Mercury 13", hay còn được gọi là "Chương trình Phụ nữ trong Không gian", vào tháng 2 năm 1961. Khi ấy bà vừa tròn 22 tuổi. Đây là một hoạt động do tư nhân tài trợ nhằm đào tạo nữ phi hành gia trong các chương trình không gian trong tương lai của NASA.

Người phụ nữ 82 tuổi sẽ đồng hành cùng Jeff Bezos lên vũ trụ: Cái giá phải trả là 4 lần bị từ chối và 50 năm chờ đợi! - Ảnh 1.

 Theo chia sẻ, bà đã bị mê hoặc bởi máy bay từ khi còn là một đứa trẻ, và đã có bằng phi công khi còn là một thiếu niên. Năm 1960, bà trở thành nữ huấn luyện viên bay đầu tiên tại trường đào tạo của mình ở Oklahoma.

Có 13 phụ nữ tham gia chương trình đã trải qua tất cả các khóa đào tạo và thử nghiệm được NASA lựa chọn cho chương trình tàu vũ trụ Mercury. Và Wally Funk đã trở thành người phụ nữ trẻ nhất tốt nghiệp chương trình đào tạo. Không những vậy, theo thông tin được tiết lộ, bà "đã làm tốt hơn và hoàn thành công việc nhanh hơn bất kỳ người đàn ông nào".

Những buổi huấn luyện khắc nghiệt nhằm đẩy những người tham gia đến tình trạng kiệt sức; vì không ai có thể biết trong không gian cơ thể con người sẽ bị tác động như thế nào. Việc rèn luyện các phi hành gia ở trạng thái sức khỏe tốt nhất là điều kiện bắt buộc để tiến hành chuẩn bị bay vào vũ trụ.

Bà thậm chí đã dành 10 giờ 35 phút bên trong một bể khử cảm giác trong một lần thử nghiệm Mercury 13, kết quả vượt trội hơn nhiều so với phi hành gia nổi tiếng John Glenn.

Khi đã ngoài 40 tuổi, bà vẫn mong muốn được bay vào vũ trụ. Wally Funk đã nộp đơn vào đoàn phi hành gia của NASA bốn lần, nhưng cơ quan này yêu cầu các phi hành gia phải có bằng kỹ sư, và Funk không đáp ứng được điều kiện này. Funk tiếp tục trở về với vị trí thanh tra an toàn của Cục Hàng không Liên bang, là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vai trò như vậy.

Người phụ nữ 82 tuổi sẽ đồng hành cùng Jeff Bezos lên vũ trụ: Cái giá phải trả là 4 lần bị từ chối và 50 năm chờ đợi! - Ảnh 2.

Bà Funk nhớ lại: "Tôi đã đến NASA bốn lần và nói rằng 'Tôi muốn trở thành một phi hành gia', tôi có thể đảm nhiệm vị trí này. Không có gì có thể cản đường tôi. Nhưng họ đã đáp lại tôi rằng 'Wally, bạn là một cô gái, bạn không thể làm điều đó'. Tôi đã nói, 'Không quan trọng bản thân là ai, chúng ta đều có thể làm được nếu mình muốn' và tôi thích làm những điều mà trước đây chưa ai từng làm".

Bà đã có nhiều kinh nghiệm lái máy bay, tham gia hơn 19.600 giờ bay và dạy hơn 3.000 người cách lái máy bay tư nhân và thương mại.

Nhưng bà Funk sẽ không nhất thiết phải sử dụng tất cả những kinh nghiệm đó để khi điều khiển chiếc New Shepard của Blue Origin. Hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ tự động hoàn toàn được thiết kế để cho phép hầu như bất kỳ ai cũng có thể trở thành phi hành gia chỉ sau vài giờ được hướng dẫn và huấn luyện an toàn tại các cơ sở của Blue Origin ở Tây Texas.

Theo thông tin được chia sẻ năm 2019 của Wally Funk trên The Guardian, bà trước đây đã mua vé lên máy bay vũ trụ dưới quỹ đạo do công ty Virgin Galactic do Richard Branson hậu thuẫn và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Blue Origin. Hiện tại nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm của chương trình và chưa công bố ngày khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên của mình.

Các hành khách của Blue Origin sẽ được đào tạo vài ngày trước ngày trọng đại và hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của công chúng thế giới.

Nguồn: CNN, The Atlantic

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên