TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Hệ sinh thái' của doanh nhân 8x bí ẩn lập các công ty vốn hơn 525.000 tỷ đồng chỉ trong một ngày

01-06-2021 - 12:16 PM | Doanh nghiệp

'Hệ sinh thái' của doanh nhân 8x bí ẩn lập các công ty vốn hơn 525.000 tỷ đồng chỉ trong một ngày

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh hiện là chủ sở hữu của 5 công ty, 4 trong số đó mới chỉ được thành lập cách đây hơn chục ngày.

Một người đàn ông sinh năm 1986 đã đứng ra thành lập 2 công ty với tổng vốn điều lệ lên tới 525.000 tỷ đồng.

Đó là CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) có trụ sở chính tại tầng 46, toà nhà Bitexco Financial Tower vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng; và CTCP Tập đoàn Kinh doanh Tự động Toàn Cầu (GAB Group) vốn điều lệ 25.000 tỷ đồng, trụ sở tại tầng 72, toà nhà Landmark 81.

Đây là mức vốn điều lệ chưa từng có trong lịch sử đăng ký doanh nghiệp của Việt Nam. Thậm chí, mức vốn này còn cao hơn vốn hoá của các doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam như Vingroup, Vietcombank, Vinhomes, Hoà Phát…

Cả hai công ty cùng được thành lập trong ngày 20/5. Theo thông tin đăng ký, người dự kiến góp phần lớn số tiền vào các công ty mang tên Nguyễn Vũ Quốc Anh.

Cũng trong ngày này, ông Quốc Anh thành lập thêm Công ty CP Tập đoàn Công cụ Tự động Toàn cầu (GAT Group - lập trình máy tính) vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Công ty do ông góp vốn 55%.

Sau đó hơn một tuần, vào ngày 28/5, ông Quốc Anh thành lập tiếp Công ty CP Tập đoàn Qùa tặng Cao cấp Toàn cầu (GLG Group - bán buôn đồ dùng cho gia đình) vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Công ty do ông Quốc góp vốn 96%.

Ngoài những công ty kể trên, tháng 4/2020, ông Quốc còn đứng ra thành lập Công ty TNHH E-Commerce Headhunter (E-Commerce Headhunter VN - môi giới lao động) vốn điều lệ 1 tỷ đồng.

Cả ba công ty GAT Group, GLG Group và E-Commerce Headhunter VN đều có trụ sở tại 109 Đường 3, Phường Phước Bình, Quận 9, TP HCM.

Hệ sinh thái của doanh nhân 8x bí ẩn lập các công ty vốn hơn 525.000 tỷ đồng chỉ trong một ngày - Ảnh 1.

Việc đăng ký thành lập các công ty tổng vốn điều lệ gần 23 tỷ USD khiến nhiều người đặt dấu hỏi ông Nguyễn Vũ Anh Quốc là ai. Người đàn ông 35 tuổi liệu có sở hữu ngần ấy tài sản để có thể góp vốn đầy đủ vào các công ty kể trên. Nếu điều này trở thành sự thật, ông Quốc Anh có thể trở thành người sở hữu khối tài sản lớn nhất Việt Nam từng xuất đầu lộ diện.

Nhưng cũng không loại trừ khả năng đây chỉ là một sự nhầm lẫn. Sự kiện hy hữu này đã từng xảy ra năm ngoái, khi một cá nhân làm nghề bán nước khoáng có tên trong danh sách sáng lập một công ty bất động sản vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng. Sau đó người này đã lên đính chính và sửa đổi.

Nhưng trong trường hợp này việc nhầm lẫn để lập ra hai công ty vốn tỷ USD dường như lạ lùng hơn.

Hứa Vân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên