MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hệ thống cấp thẻ 'luồng xanh' tê liệt, Bộ GTVT đề nghị công an điều tra

27-07-2021 - 14:36 PM | Xã hội

Hệ thống cấp thẻ 'luồng xanh' tê liệt, Bộ GTVT đề nghị công an điều tra

Sáng 27/7, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý đối tượng thực hiện tấn công mạng vào hệ thống phần mềm cấp Giấy nhận diện phương tiện có mã QR của Tổng cục Đường bộ (cấp thẻ luồng xanh), làm hệ thống này nghẽn lệnh những ngày qua.

Bộ GTVT đánh giá, các cuộc tấn công vào hệ thống phần mềm cấp thẻ luồng xanh của Tổng cục Đường bộ có mục đích phá hoại, làm tê liệt hệ thống. Các cuộc tấn công này xuất phát từ những địa chỉ máy (IP) ảo, chưa xác định được đối tượng và địa điểm thực hiện.

Để duy trì hoạt động hệ thống an toàn, thông suốt, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công hệ thống phần mềm trên.

Bộ GTVT đồng thời đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ về hạ tầng công nghệ, chuyên gia để bảo mật thông tin, ngăn chặn các cuộc tấn công hệ thống và hỗ trợ vận hành.

Theo Tổng cục Đường bộ, trong ngày 25-26/7, hệ thống cấp thẻ luồng xanh do đơn vị này vận hành (tên miền luongxanh.drvn.gov.vn) bị tấn công trung bình 500 lượt yêu cầu/giây, tương đương 720.000 lượt/giờ. Lượt truy cập và yêu cầu quá lớn khiến hệ thống trên thường xuyên bị "treo", ảnh hưởng việc giải quyết cấp thẻ nhận diện cho xe có nhu cầu thật. Dẫn tới bức xúc lớn của doanh nghiệp và tài xế.

Đến 18h30 ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ đã phối hợp với Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) chuyển hệ thống về máy chủ của Cục Tin học hoá.

Cũng trong sáng 27/7, Bộ GTVT tiếp tục có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành về tạo thuận lợi cho xe chở hàng, xe chở công nhân/chuyên gia qua khu vực áp dụng Chỉ thị 16 khi hệ thống cấp luồng xanh đang bị tấn công mạng.

Theo Bộ GTVT, hiện một số địa phương chưa thể cấp Giấy nhận diện luồng xanh có mã QR này do hệ thống của Tổng cục Đường bộ bị tấn công mạng.

Để khắc phục, Bộ GTVT đề nghị các địa phương vẫn cho phép xe chở hàng thiết yếu, xe chở công nhân/chuyên gia chưa được cấp kịp thẻ luồng xanh được qua chốt kiểm soát dịch bệnh (chỉ cần lái xe có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực).


Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên