MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ

28-12-2019 - 23:28 PM | Sống

Tận mắt chứng kiến những món ăn ngập trong ớt ở Tứ Xuyên mới thấy trình độ ăn cay của người dân ở đây xuất sắc cỡ nào.

Nhắc đến các món ăn Trung Quốc nói chung và đồ ăn ở Tứ Xuyên nói riêng, ai cũng sẽ nghĩ đến một chữ này đầu tiên: cay. Biết là vậy, thế nhưng phải đến khi được mục sở thị những hình ảnh như "tắm trong ớt" của các món ăn nơi đây, người dân ở các nơi khác mới thật sự trầm trồ, thậm chí là... bàng hoàng bởi quá-nhiều-ớt.

Lẩu Tứ Xuyên là món ăn cay điển hình ở vùng đất này. Toàn bộ nội nước lẩu gần như chỉ có ớt và tiêu - những gia vị cay "phát khóc". 

Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 1.

Nhìn nồi lẩu này sẽ dễ dàng liên tưởng đến cảnh "tắm trong ớt", hoặc chí ít là những món bạn nhúng vào nồi lẩu này sẽ "tắm trong ớt" trước khi nó được làm chín.

Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 2.

Đó mới chỉ là khởi đầu thôi, bởi không chỉ nồi nước lẩu mà cả thịt nhúng lẩu cũng được "tắm ớt" rất đậm đà thế này.

Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 3.

Sau khi nhúng thịt tẩm ớt vào nồi nước lẩu ớt thì thực khách sẽ chấm vào bát nước chấm pha với... ớt.

Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 4.

Tứ Xuyên là một tỉnh lớn của Trung Quốc với địa hình nhiều rừng núi. Với đặc trưng địa lý cũng như khí hậu đã khiến cho thời tiết nơi này mang nhiều độ ẩm, mùa đông thì rất lạnh. Bởi vậy, từ xa xưa, người dân đã biết cách cho thêm các gia vị cay vào món ăn để chống ẩm, chống lạnh cho cơ thể. Trước khi ớt được sử dụng phổ biến, người ta thường dùng gừng trong các món ăn. Bên cạnh đó, việc cho các gia vị cay vào món ăn còn góp phần gia tăng hương vị, kích thích vị giác và khử mùi của một số thực phẩm như cá, thịt... Nhờ đó, các món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Đây mới chỉ là một ví dụ tiêu biểu cho độ cay của các món ăn ở Tứ Xuyên. Đến đây du lịch, du khách sẽ còn choáng ngợp hơn bởi gần như món ăn nào cũng được cho ớt, thậm chí là rất-nhiều-ớt. Những món không cay có lẽ chỉ bao gồm những món có vị ngọt mà thôi!

Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 5.
Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 6.
Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 7.
Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 8.
Hết hồn hết vía với kiểu ăn cay “tắm trong ớt” của người Tứ Xuyên nhưng ít ai biết, nguyên nhân sâu xa lại liên quan đến sức khoẻ - Ảnh 9.

Cũng bởi điều này, nhiều du khách hơi có phần chùn bước khi đến du lịch ở Tứ Xuyên. Tuy nhiên, cũng đừng ngại ngần thử một lần, bởi các gia vị cay ở đây không giống với bất kì nơi nào trên thế giới. Hơn nữa, người dân cũng biết cách kết hợp thực phẩm để dung hoà với độ cay, độ nóng của các gia vị, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngay cả khi cay, món ăn ở Tứ Xuyên vẫn có những nét thú vị rất riêng. Chính vì thế, ẩm thực nơi đây cũng là lý do khiến nhiều du khách yêu thích nơi này.

Theo Nuko

Helino

Trở lên trên