MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiện tượng người lao động Nhật Bản chi tiền cho các công ty giúp xin nghỉ việc

09-06-2023 - 13:42 PM | Sống

Tại Nhật Bản tồn tại những công ty thay mặt người lao động muốn nghỉ việc nhưng quá hồi hộp để đối diện với ông chủ của họ.

Hiện tượng người lao động Nhật Bản chi tiền cho các công ty giúp xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Cách đây vài năm, Toshiyuki Niino muốn nghỉ việc vì cảm thấy không hạnh phúc. Tuy nhiên, anh không có đủ dũng khí để đối diện với lãnh đạo của mình. Anh Niino sống tại thành phố Kamakura cách Tokyo 65 km về phía Nam chia sẻ: “Khi bạn muốn nghỉ việc, họ sẽ khiến bạn cảm thấy tội lỗi”.

Sau khi làm việc ở một số công ty khác, Niino và bạn từ thời ấu thơ Yuichiro Okazaki nảy ra ý tưởng giúp xử lý tình thế khó xử ở những người muốn nghỉ việc. Do đó, họ thành lập công ty khởi nghiệp Exit chuyên thay mặt những người lao động quá xấu hổ và ngượng ngùng để tự đứng ra xin nghỉ việc.

Theo Al Jazeera, với mức phí 20.000 yen (144 USD), Exit sẽ liên lạc với chủ lao động của khách hàng để thông báo về nguyện vọng muốn nghỉ việc. Điều này giúp khách hàng của Exit tránh được cảnh đối mặt với lãnh đạo gây căng thẳng.

Exit được thành lập năm 2017 và từ đó cho đến nay mô hình này đã được hàng chục công ty khác học theo, tạo ra ngành công nghiệp trả tiền để hỗ trợ xin nghỉ việc ở Nhật Bản.

Niino cho biết hầu hết khách hàng của công ty là nam giới trong độ tuổi 20 và mỗi năm Exit có đến 10.000 người liên lạc, tuy nhiên, không phải hầu hết những người này đều sử dụng dịch vụ của Exit.

Hiện tượng người lao động Nhật Bản chi tiền cho các công ty giúp xin nghỉ việc - Ảnh 2.

Exit tính phí 20.000 yen với mỗi khách hàng. Ảnh: Al Jazeera

Anh Niino nhận định hai lý do chính khiến nhiều người ngần ngại trong việc tuyên bố muốn nghỉ việc là do sợ cấp trên và cảm giác tội lỗi.

Niino cũng tin rằng ngành dịch vụ này trở nên phổ biến một phần do các khía cạnh trong nền văn hóa Nhật Bản khuyến khích quan niệm thành công cần có cam kết lâu dài.

Tại Nhật Bản, việc làm trọn đời là điều phổ biến trong thế kỷ 20. Truyền thống này đã phai nhạt trong những thập niên gần đây, nhưng người lao động Nhật Bản vẫn không thường xuyên nhảy việc và dựa nhiều vào tiền lương theo thâm niên.

Vào năm 2019, thời gian gắn bó trung bình của người lao động với công ty tại Nhật Bản là 12,4 năm. Trong khi tại các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 10,1 năm.

Hiện tượng người lao động Nhật Bản chi tiền cho các công ty giúp xin nghỉ việc - Ảnh 3.

Toshiyuki Niino (phải) và người bạn Yuichiro Okazaki thành lập Exit năm 2017. Ảnh: Al Jazeera

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều thấy ấn tượng với ngành dịch vụ của những công ty như Exit.

Ông Koji Takahashi là quản lý tại một công ty ở Tokyo. Takahashi đã rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ một công ty thông báo với ông rằng một nhân viên quyết định nghỉ việc chỉ sau vài ngày đi làm.

Ông Takahashi đã đích thân đến gặp cha mẹ của nhân viên này để xác nhận thông tin và lý giải tình hình. Takahashi nói rằng sẽ chấp nhận việc nhân viên này muốn nghỉ việc nhưng ông mong muốn anh ta liên lạc trực tiếp trước để xác nhận anh ta vẫn an toàn. Takahashi cho rằng việc sử dụng công ty hỗ trợ nghỉ việc thực chất ảnh hưởng tiêu cực đến cái nhìn của ông về tính cách của nhân viên này.

Trong khi đó, Niino cũng thừa nhận dịch vụ của anh thường vấp phải sự tiếp nhận lãnh nhạt từ một số chủ thuê lao động. Tuy nhiên, cũng có nhiều chủ lao động lại vui vẻ khi nhận phản hồi trung thực về điều kiện tại nơi làm việc của họ.

Niino lý giải rằng người lao động thường lấy lý do bào chữa như phải chăm sóc gia đình khi muốn nghỉ việc, nhưng qua dịch vụ của anh, họ thường chia sẻ lý do chính xác.

Theo Hà Linh

Báo tin tức

Trở lên trên